Bà bầu ăn gì để con khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh ngay từ trong bụng mẹ?
12:00 AM | 29/07/2019
Bà bầu nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh, thông minh là một câu hỏi được nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Sức khỏe gia đình sẽ bật mí top các thực phẩm đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để giúp trẻ thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ.
- Những thực phẩm cực hữu ích cho mẹ bầu 3 tháng cuối
- Mẹ bầu chăm ăn HẠT, con sinh ra IQ cao vượt trội, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
- 8 bài tập giúp mẹ bầu dễ sinh
- 5 bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu
- Những thực phẩm giúp bà bầu sinh nở dễ dàng
Theo các nhà nghiên cứu, 70% sự phát triển não trẻ xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Thai nhi lấy nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ để lớn lên, phát triển trong suốt 9 tháng. Suốt khoảng thời gian này, các thực phẩm mẹ ăn không chỉ còn dành riêng cho mẹ nữa mà là cả cho con. Do đó, cơ thể con sẽ phát triển thế nào, được nuôi dưỡng ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ được sinh ra từ những mẹ có nồng độ axit béo omega-3 cao hơn trong thai kỳ sẽ có mức độ phát triển não bộ tốt hơn cho đến năm 2 tuổi. Những đứa trẻ này cũng có nồng độ DHA và EPA cao hơn bình thường trong 6 tháng đầu đời. DHA chính là một trong nhiều dưỡng chất không thể thiếu đối với sự hình thành não bộ và tế bào thần kinh. Còn EPA là chất giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm rất tốt. Do đó, các bà bầu nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này và có thể ăn 3-4 bữa cá/tuần, ngoài ra mẹ cũng nên ăn thêm hải sản như tôm, cá ngừa trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn… Cũng theo các chuyên gia, phụ nữ ăn nhiều cá trong thời gian mang thai thì những đứa trẻ sau này cũng được cải thiện chỉ số IQ.
Ngoài ra, đậu phụ, hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô (bí đỏ), quả óc chó, bột yến mạch… cũng là một trong những thực phẩm có công dụng thật tuyệt vời cho bà bầu, vì chứa nhiều omega3, protein và canxi tuyệt vời, giúp trí não trẻ phát triển.
Rong biển cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều acid folic, choline và iot, rất tốt đối với sự phát triển của trí tuệ trẻ và phòng ngừa nguy cơ biến chứng về ống thần kinh.
Khi mang thai, chị em cũng nên tích cực ăn trứng để bổ sung choline cho cơ thể. Đây là chất có khả năng dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng ghi nhớ và học tập của não. Trứng cũng là thực phẩm có chứa nhiều protein, sắt nên cũng giúp tăng cân cho trẻ đều đặn khi còn trong bụng nhẹ.
Sữa chua cũng là thực phẩm không thể thiếu với các bà bầu, vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng và men tiêu hóa, giúp cho cơ thể của người mẹ tăng cường trao đổi chất và có tác dụng tổng hợp các tế bào thần kinh của bé ngay trong bụng mẹ.
Hoa quả và rau xanh là những nguồn cung cấp tuyệt vời chất antioxidants- 1 chất chống oxy hóa mà cơ thể không tự sản xuất được. Bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể chống lại các độc tốt tấn công DNA, giảm thiểu ảnh hướng xấu đến não bộ thai nhi. Ngoài ra, rau xanh và hoa quả cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác, giúp mẹ bầu giữ dáng, đẹp da mà vẫn đảm bảo bé yêu phát triển thông minh khỏe mạnh.
Đặc biệt, cải bó xôi rất giàu chất sắt và axit folic là thực phẩm giúp phát triển trí não thai nhi cũng như ngăn ngừa dị tật thai nhi, đặc biệt là các khuyết tật ống thần kinh. Do loại rau này vừa chứa caroten và chất sắt, vừa là nguồn cung cấp B6, axit folic và kali, rất tốt cho bà bầu.
Ngoài ra, nếu muốn con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, thì các bà bầu không thể bỏ qua cải bó xôi, ức gà và các loại đậu chứa nhiều sắt, một chất dinh dưỡng giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ để thai nhi phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh khi chào đời.
Những loại quả giàu chất chống oxy hóa như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ… sẽ giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển hơn. Bên cạnh đó, bí ngòi, súp lơ trắng cũng là thực phẩm được các chuyên gia cho vào “sách đỏ” giúp thai nhi thông minh.
Khoai lang có giá trị dinh dưỡng khá cao so với nhiều thực phẩm khác, đặc biệt rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Đây là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,…
Sự thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu sẽ làm giảm IQ của trẻ. Chính vì vậy, bạn cần phải ăn muối i-ốt khi mang bầu. Ngoài ra, với hàm lượng chất béo từ thực vật, dầu oliu cũng là nguồn cung cấp chất béo cực tốt cho thai nhi.
Đặc biệt, các mẹ bầu cũng không nên bỏ qua các loại ngũ cốc giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Nó cũng giàu hàm lượng vitamin nhóm B và hàm lượng axit folic, một chất cực kỳ cần thiết cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa dị tật thai nhi.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay