Ăn dưa hấu thế nào thì tốt nhất cho sức khẻo?
3:00 PM | 05/06/2019
Dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một sự thật là không phải ai cũng biết cách ăn dưa hấu đúng cách, nên khiến nhiều chất quý trong loại quả này bị lãng phí, thậm chí còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
- Ăn DƯA HẤU để giảm đau nhức cơ bắp
- Chế độ ăn ít đường thực sự rất có lợi cho sức khỏe
- Top thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
- Tắm nước nóng và xông hơi rất có lợi cho sức khỏe tim mạch
- 12 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe não bộ
Dưa hấu là loại trái cây giải khát được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nắng nóng oi bức. Trong dưa hấu nước chiếm 90% và tất cả các phần của dưa hấu đều ăn được, ngay cả hạt và vỏ. Tuy nhiên, rất ít người biết sâu hơn nữa về loại quả ngon - bổ - rẻ này. Cũng như cách ăn dưa hấu thế nào mới đúng để tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia về việc ăn dưa hấu đúng cách để giúp giải nhiệt cho một cách hiệu quả và tốt cho cơ thể từ trong ra ngoài.
Chắc hẳn, với nhiều người thì hạt dưa hấu khiến họ khó chịu khi ăn vì nhai khá cứng. Tuy nhiên, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết đây lại là một “thần dược” có rất nhiều công dụng, nếu vứt bỏ loại hạt này đi thì thực sự quá phí phạm.
Tuy nhiên, đây lại là một “thần dược” có chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như: tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, trong loại hạt này còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới.
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, bản thân hạt dưa hấu rất giàu axit amin rất cần thiết cho cơ thể con người như: tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Những chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, hệ thống tim mạch và sức khỏe tình dục. Do đó, khi ăn dưa hấu thì không nên loại bỏ hạt ra mà nên cắn từng miếng nhỏ và nhai kỹ cả hạt dưa hấu để thu được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nêu trên.
Lưu ý, nên ăn dưa hấu điều độ, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao. Đặc biệt, hạt dưa hấu không được sử dụng đối với những người huyết áp thấp, do đó người bị huyết áp thấp không nên dùng, tránh gặp tai họa.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên cắt dưa hấu để lâu trước khi ăn. Do khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong loại quả này sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này dưa hấu sẽ bị nẫu và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thức ăn.
Ngoài ra, một sai lầm mà nhiều người mắc phải là khi ăn dưa hấu, chúng ta thường gọt bỏ lớp cùi trắng vứt đi bởi đây là phần khá nhạt nhẽo, không có vị ngọt... Tuy nhiên, điều này vô tình làm mất đi lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Bởi, cùi dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch, bài trừ mệt mỏi và cải thiện khả năng tuần hoàn máu. Do đó, khi thưởng thức dưa hấu, bạn không nên vứt bỏ lớp cùi trắng để tránh lãng phí một “bài thuốc” quý có lợi cho sức khỏe. Hãy cố gắng ăn bộ phận này thì mới phát huy công dụng giải nhiệt tốt nhất, tăng cường miễn dịch hiệu quả vào những ngày nắng nóng.
Bên cạnh đó, dưa hấu có công dụng giải khát rất hiệu quả, do đó nhiều người sau khi đi dưới trời nắng hay mệt mỏi, thường dùng loại quả này để làm dịu cơn nóng và khát. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cơ thể bạn trở nên tệ hơn, bởi vì dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước có trong cơ thể, khiến việc bài tiết trở nên khó khăn, dẫn đến tăng lượng máu, gây ra những hậu quả như: sưng phù tay chân, kiệt sức,…
Đặc biệt, sai lầm tệ hại nhất là nhiều người cho rằng ăn dưa hấu giúp giảm cân cực tốt, thậm chí nhiều người duy trì thói quen ăn thay cơm. Tuy nhiên, theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vy - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện 198, dưa hấu chứa nhiều nước, khi ăn có thể khiến bạn ngang bụng, giảm cảm giác thèm ăn nhưng điều này không có nghĩa là giúp bạn giảm cân. Bởi vì, loại quả này có chứa hàm lượng đường cao, dễ chuyển đổi thành chất béo, khiến cơ thể không những không gầy đi mà còn gia tăng cân nặng. Do đó, nếu bạn có ý định giảm cân, nhất định phải cân nhắc loại trái cây này.
Cũng theo chuyên gia này, nhiều người cho rằng bị tiểu đường thì không được ăn dưa hấu. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Thực tế, bạn vẫn có thể ăn dưa hấu khi bị tiểu đường, quan trọng là cần ăn đúng cách.
Để ăn dưa hấu đúng cách khi bị tiểu đường, người bệnh nên ăn dưa nguyên miếng, không sử dụng dạng nước ép vì lượng đường sẽ tăng lên khi sử dụng nước ép. Trong khi chất xơ trong dưa hấu là thành phần then chốt giúp cản trở, làm chậm lại cũng như làm giảm hấp thu đường vào ruột. Mỗi lần ăn, chỉ ăn khoảng 200-300g, tương đương 3 miếng nhỏ. Không nên ăn ngay sau khi kết thúc bữa ăn mà chỉ ăn sau đó ít nhất 2 giờ. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn dưa hấu quá 3 lần mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Ánh Dương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay