7 thực phẩm tốt nhất để ăn sáng, vừa ngon vừa bổ gấp 10 lần bún phở
8:00 AM | 23/01/2020
Đối với bữa sáng, nhiều người thường ăn bún phở, xôi hoặc bánh mì,... tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây mới là 7 loại thực phẩm tốt nhất để ăn sáng.
- Ăn sáng kiểu này chẳng mấy chốc mà ung thư, 3/4 là thói quen của người Việt
- 9 KHÔNG ai cũng phải nhớ sau khi ăn sáng
- Thường xuyên bỏ bữa sáng: Thói quen nguy hiểm chết người cần loại bỏ ngay
- Dù bạn muốn giảm cân nhưng bữa sáng vẫn cần ăn đủ chất
- Những bữa sáng tuyệt vời cho bé suy dinh dưỡng
1. Trứng
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng rất giàu protein và các dưỡng chất quan trọng. Do đó, ăn trứng vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no, tránh việc ăn quá nhiều ở bữa ăn tiếp theo, từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, duy trì lượng đường và insulin trong máu ở mức ổn định.
Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa lutein và zeaxanthin - những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Trứng cũng là một trong những nguồn chứa choline tốt nhất, chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với não bộ và gan. Ăn trứng còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL và cải thiện độ nhạy insulin.
2. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn so với các loại sữa chua khác, giúp giảm cảm giác thèm ăn, tăng tỷ lệ trao đổi chất sau khi ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, loại sữa chua này còn chứa axit linoleic liên hợp (CLA), giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Sữa chua Hy Lạp còn là nguồn cung cấp nhiều loại men vi sinh tốt như Bifidobacteria, giúp đường ruột khỏe mạnh.
3. Cà phê
Một tách cà phê vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, vì chất caffein trong cà phê có thể cải thiện tâm trạng, tinh thần và tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ 100mg caffeine mỗi ngày có thể giúp đốt cháy thêm 150 calo trong khoảng thời gian 24 giờ, do đó cà phê còn có tác dụng đốt cháy chất béo.
Ngoài ra, cà phê rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm viêm, bảo vệ các tế bào mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan.
4. Bột yến mạch
Yến mạch chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, giúp giảm cholesterol và tăng cảm giác no. Bột yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.
Tuy nhiên, một cốc bột yến mạch (khoảng 235 gram) nấu chín chỉ chứa khoảng 6g protein nên không cung cấp đủ protein cho bữa sáng. Vì vậy, để tăng lượng protein khi dùng bột yến mạch cho bữa sáng, bạn hãy bổ sung thêm sữa thay vì nước hoặc ăn thêm trứng, phô mai.
5. Các loại hạt
Hạt chia hay các loại quả hạch như hạt macca, óc chó, hạnh nhân,... rất phù hợp cho bữa sáng. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm tình trạng viêm và kiểm soát lượng đường trong máu.
6. Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây,... chứa lượng đường thấp hơn hầu hết các loại trái cây nhưng lại ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ngoài ra, các loại quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, quả mọng còn có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa cholesterol trong máu bị oxy hóa và bảo vệ các tế bào mạch máu. Ăn quả mọng với sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai sẽ cung cấp cho bạn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.
7. Trà xanh
Trà xanh chứa caffein, giúp bạn tỉnh táo và làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, trà xanh còn chứa một chất chống oxy hóa là EGCG, có lợi cho não và hệ thần kinh. Chưa hết, trà xanh còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay