7 loại đồ uống tăng nguy cơ ung thư ai cũng cần biết để còn tránh
12:00 AM | 19/06/2020
Uống rượu quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, không ít trong số đó là bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa rượu với các bệnh ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại tràng và ung thư vú.
- 5 đồ uống tuyệt vời vào buổi sáng giúp thanh lọc cơ thể
- 8 loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ
- Điểm tên 7 loại đồ uống tốt cho người bệnh TIỂU ĐƯỜNG
- 13 mẹo cực hay về đồ uống
- Giảm 1 cm vòng eo mỗi ngày nhờ đồ uống đặc biệt
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất vì dù chúng ta đã điều trị được ở một số trường hợp, tỷ lệ được chữa khỏi hoàn toàn là không cao. Trong khi đó, bản thân việc điều trị là rất khó khăn để lại những tác dụng phụ đau đớn ngay cả khi bệnh đã bị xóa sổ. Do vậy, việc phòng ngừa các yếu tố gây ung thư là vô cùng quan trọng.
Chúng ta cần làm mọi thứ có thể bao gồm cả trong chế độ ăn uống hàng ngày để giảm nguy cơ phát triển ung thư, ngay cả khi nguy cơ mắc bệnh là không cao. Dưới đây là một số đồ uống có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh và tốt hơn hết là nên tránh.
1. Nước đóng chai
Mặc dù nguồn nước đóng chai cũng có thể xuất hiện các thành phần có thể gây bệnh ung thư, nhưng yếu tố có hại nhất của nước đóng chai lại chính là vỏ chai. Chất thải nhựa do vỏ chai bị vứt bỏ không chỉ là một thảm họa cho môi trường, vỏ chai nhựa còn hòa tan các hóa chất nguy hiểm vào bất cứ thứ gì nó chạm vào.
Một trong những hóa chất đáng chú ý là bisphenol-A hoặc BPA. Hóa chất này được sử dụng trong nhiều chai nước bằng nhựa và là chất gây rối loạn nội tiết tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú cũng như rối loạn chuyển hóa.
2. Rượu
Uống rượu quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, không ít trong số đó là bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa rượu với các bệnh ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại tràng và ung thư vú.
Mặc dù nhiều người coi rượu vang đỏ là có lợi cho sức khỏe do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nó vẫn chứa ethanol. Ethanol là tác nhân chính gây ung thư được tìm thấy trong các loại đồ uống có cồn. Các chuyên gia y tế khuyến nghị không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày với nam giới để bảo vệ sức khỏe.
3. Nước tăng lực
Nước tăng lực có thể khiến bạn cảm thấy bất khả chiến bại trong vài giờ, nhưng chúng đang gây tổn hại bên trong cơ thể bạn. Chúng được làm chủ yếu từ đường, caffeine và màu nhân tạo có thể làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu cùng một lúc.
Có nhiều người đã chết vì uống quá nhiều nước tăng lực, đặc biệt là các vấn đề về tim và co giật. Bất cứ điều gì làm suy yếu các hệ thống bên trong cơ thể đều có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Thêm vào đó, đường là thức ăn ưa thích của các tế bào ung thư và quá nhiều nước tăng lực sẽ mang lại rất nhiều chất có sẵn để nuôi những tế bào giết người đó.
4. Soda
Soda không có giá trị sức khỏe nào cả. Giống như nước tăng lực, nó chứa rất nhiều đường, caffeine và các phụ gia nhân tạo. Một trong những chất phụ gia hóa học đó là chất tạo màu có tên 4-MeI. Nó mang đến màu nâu cho nước coca cola, nhưng cũng được biết đến là một chất gây ung thư.
Loại soda dành cho người ăn kiêng có ít hoặc không đường, nhưng thay vào đó lại có chất thay thế đường như sucralose, saccharin hoặc aspartame. Những loại đường giả này được biết là tác nhân gây rối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến nhiều chất béo được lưu trữ và có khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim. Chúng cũng liên quan đến ung thư bàng quang và đường tiết niệu.
5. Đồ uống quá nóng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thường xuyên uống đồ uống quá nóng với mức nhiệt từ 65 độ C trở lên có thể dẫn đến ung thư vòm họng. Do vậy, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn trong khi chờ cho đồ uống nguội đến nhiệt độ an toàn.
6. Các loại nước ép
Nước ép trái cây được cho là một thứ tốt cho sức khỏe và nó có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn dinh dưỡng trong toàn bộ trái cây và rau quả là ở chất xơ và phần vỏ.
Khi loại bỏ những thứ đó, bạn không chỉ mất đi chất dinh dưỡng quan trọng mà còn có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn bởi vì chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Thêm vào đó, chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ để lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến. Sử dụng nước ép trái cây thường xuyên có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư trực tràng cao hơn, có thể là do lượng đường cao có trong nước ép.
7. Đồ uống thể thao
Đồ uống thể thao có thể không trực tiếp dẫn đến ung thư, nhưng chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù được dán nhãn là tốt cho sức khỏe, đồ uống thể thao chứa rất nhiều đường và carbohydrate.
Lượng calo tăng thêm trong đồ uống thể thao có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường tuýp 2, cả hai đều có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Anh Quân
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay