Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • 16 thực phẩm chống viêm, diệt khuẩn có tác dụng mạnh hơn cả kháng sinh mà nhiều người bỏ lỡ

16 thực phẩm chống viêm, diệt khuẩn có tác dụng mạnh hơn cả kháng sinh mà nhiều người bỏ lỡ

3:00 PM | 13/03/2020

Viêm nhiễm có thể dẫn tới các căn bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, viêm khớp. Vậy nên, dưới đây chính là những thực phẩm tự nhiên nếu ăn thường xuyên có thể tiêu viêm, diệt khuẩn.

Cá béo

Cá béo là nguồn cung cấp protein và các acid béo omega chuỗi dài , EPA, DHA rất tốt. Dù mọi loại cá đều chứa các acid béo omega-3, tuy nhiên những loại cá dưới đây là nguồn cung cấp tốt nhất:

- Cá hồi.

- Cá xac-đin.

- Cá trích.

- Cá thu.

- Cá trống.

Khả năng chống viêm trong cá béo đến từ khả năng chuyển hóa các acid béo thành các hợp chất gọi là resolvin và protectin. Trong các nghiên cứu lâm sàng, những người ăn cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung EPA, DHA thì có chất chỉ thị viêm là CRP giảm. Vì thế, có thể nói cá béo chứa nhiều acid béo omega-3 là EPA và DHA, vốn có khả năng chống viêm.

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Tỏi

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch và hạn chế phản ứng viêm của cơ thể. Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh mà còn có chức năng chống oxy hóa mạnh, đáng được quan tâm nhiều trong thực tiễn, nhất là mối quan hệ với những tính chất xơ cứng động mạch, chống độc hại gan và chống ung thư.

Gừng

Gừng không chỉ làm dịu cơn buồn nôn, vấn đề về đường tiêu hóa mà nó có thể giúp giảm viêm toàn cơ thể. Bạn có thể dùng smoothie gia vị gừng như một chế độ đốt chất béo, hoặc thậm chí có thể sử dụng nó để món canh xương thêm đậm đà, ngon miệng.

Dầu thực vật

Dầu ô liu, dầu hạt nho hoặc dầu bơ có hàm lượng cao các axit béo omega-3, có thể làm giảm viêm. Nên sử dụng 2-3 muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày.

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Nghệ

Trong đông y, nghệ là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến. Trong nghệ có hoạt chất Curcumin (diferuloylmethane) có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng ức chế một trong những tác nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có.

Rau diếp cá

Rau diếp cá còn có tên khác là chiết nhĩ căn, có thể làm rau ăn, cũng có thể dùng làm thuốc. Rau diếp cá có tác dụng tăng cường khả năng thực bào của các tế bào bạch cầu, nâng cao properdin trong huyết thanh. Từ đó có thể hỗ trợ cơ thể nâng cao hệ miễn dịch.

Hơn nữa, rau diếp cá còn là nguồn Penicillin vừa tự nhiên vừa an toàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, chống các vi khuẩn virus. Có tác dụng rất tốt để hỗ trợ trị các chứng cảm cúm do nóng, lạnh gây ra viêm họng, viêm phổi. Ngoài ra còn có cả viêm đường tiết niệu, viêm da,...

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng. Nó thuộc rau họ nhà cải, cùng nhóm với bắp cải, cải bruxen, và cải xoăn.

Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau họ nhà cải có liên quan với giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Điều này có thể có mối liên hệ với khả năng chống viêm của các chất chống oxy hóa trong đó.

Súp lơ xanh cũng giàu sulforaphane, một chất chống oxi hóa giúp chống viêm nhờ làm giảm nồng độ cytokine và NF-kB.

Quả bơ

Quả bơ là một "siêu thực phẩm" thực sự. Chúng chứa kali, magie, chất xơ và chất béo có lợi cho tim. Bơ cũng chứa các carotenoid và tocopherol, vốn làm giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một hợp chất trong quả bơ được chứng minh là giảm viêm ở các tế bào da trẻ. Trong một nghiên cứu, khi ăn một lát quả bơ với hamburger, thì cho thấy nồng độ các chất chỉ thị viêm là NF-kB và IL-6 giảm hơn so với người chỉ ăn hamburger. Vì thế, quả bơ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Đậu nành

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng isoflavones, chất có dạng tương tự estrogen tìm thấy trong sản phẩm từ đậu nành, có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm ở phụ nữ; một nghiên cứu về động vật công bố trên Journal of Inflammation (một tạp chí chuyên về viêm nhiễm) năm 2007 cũng đã chỉ ra khả năng của isoflavones trong việc giảm tác động tiêu cực của viêm lên xương và tim ở chuột.

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Dầu dừa

Lợi ích có được từ dầu dừa cho sức khỏe rất nhiều, bên cạnh chăm sóc sắc đẹp, nó cũng làm giảm bớt nồng độ triglycerides một cách tự nhiên và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn.

Trà xanh

Bên cạnh việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, trà xanh còn có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Hãy thư giãn và thưởng thức một tách trà ngon mỗi ngày.

Socola đen

Socola đen cũng giúp hạ thấp huyết áp và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột trong dạ dày lên men. Điều này sẽ có lợi cho tim và giữ cho nó khỏe mạnh.

Mã đề

Mã đề là loại thảo dược quen thuộc, có giá trị dược liệu vô cùng cao. Mã đề thuộc tính hàn, có chứa nhiều vitamin và chất khoáng, có hiệu quả rất tốt trong việc loại bỏ các gốc tự do, chống lão hóa, thanh nhiệt, mát máu, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm diệt khuẩn.

Những ai bị viêm đường tiết niệu có thể dùng cây mã đề đun nước uống, có thể diệt khuẩn tiêu viêm, cải thiện hiện tượng đi tiểu khó.

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Ớt

Ớt cay và ớt chuông chứa vitamin C và các chất chống oxi hóa có những khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Ớt chuông chứa chất chống oxi hóa quercetin, đã được chứng minh là làm giảm một chất chỉ thị tổn thương oxi hóa ở bệnh nhân bị sarcoidosis.

Ớt cay chứa acid sinapic và acid ferulic, có thể làm giảm viêm và dẫn đến sự lão hóa lành mạnh hơn.

Rau sam

Rau sam là loại rau dại quen thuộc. Nó có thể dùng làm rau ăn, cũng có thể dùng làm thuốc, được coi là chất Penicillin tự nhiên. Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, lợi ẩm, diệt khuẩn tiêu viêm. Đồng thời còn chứa nhiều vitamin và selen, những phụ nữ bị viêm phụ khoa có thể ăn rau sam hàng ngày để tiêu viêm diệt khuẩn.

16 thuc pham chong viem, diet khuan co tac dung manh hon ca khang sinh ma nhieu nguoi bo lo

Nho

Nho chứa anthocyanin giúp làm giảm viêm. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer và các rối loạn mắt.

Nho cũng là một trong những nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất. Đây là một hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh tim ăn nho hàng ngày có các chất chỉ thị gen gây viêm giảm, bao gồm có NF-kB. Đồng thời nồng độ chất adiponectin cũng tăng, đây là một chất tốt cho cơ thể vì nếu nồng độ chất này thấp thì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và có liên quan với tăng cân.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan