Hãy dừng ngay việc bỏ trứng ở cánh cửa tủ lạnh
10:24 AM | 07/03/2016
Nếu bạn đang có thói quen lưu trữ trứng bên cánh cửa tủ lạnh thì hãy dừng ngay nó lại sau khi học bài viết này:
Theo Healthy Food Team, trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng được nhiều chị em chế biến trong bữa ăn của cả gia đình. Hầu như mọi nhà đều bảo quản trứng ở ngay cánh cửa tủ lạnh, thế nhưng đây lại là thói quen sai lầm.
Mặc dù thiết kế của hầu hết mọi tủ lạnh đều luôn làm sẵn giá lưu trữ trứng, thế nhưng không nên bảo quản trứng tại cánh cửa tủ lạnh vì vị trí này ở tủ lạnh rất dễ phát sinh vi khuẩn Salmonella - loại vi khuẩn này dễ gây ngộ độc, rối loạn chức năng đường ruột, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bảo vệ thực phẩm của Mỹ.
Bên cạnh đó, cánh cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra khiến nhiệt độ không được duy trì ở mức ổn định khiến trứng nhanh hỏng. Tốt nhất, bạn nên mua trứng tươi và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nếu bạn ở trong không gian có nhiệt độ khá cao và muốn bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy rửa sạch trứng, cho chúng vào hộp giấy rồi mới cất ngay ngắn vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý, một khi đã cất trứng trong tủ lạnh thì bạn không nên mang ra bên ngoài nữa. Khi mang ra ngoài nhiệt độ cao, những hạt nước bên ngoài vỏ trứng sẽ thấm vào khiến trứng mau hỏng, mất khả năng chống vi khuẩn.
Và lưu ý cần lau khô trứng trước khi cất cào hộp giấy, tránh nước ướt dẫn vi khuẩn từ bên ngoài vào trong gây bệnh cho cả gia đình khi ăn.
Cách bảo quản trứng được lâu ngày
- Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng..., trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C. - Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:
+ Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.
+ Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.
- Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vài tháng. Trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.
- Hoà tan một kg dung dịch silicát natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5 cm trở lên, bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió. Vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong 2-3 tháng.
- Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như: đậu tương, đậu đen... như vậy trứng cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng. - Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng.
- Vào mùa hè thời tiết nóng nực, nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản được lâu.
- Trứng gà vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để nướng thức ăn bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong một thời gian dài.
Theo Khỏe & Đẹp