Cách làm BÁNH TRUNG THU thạch rau câu cực hấp dẫn
9:21 AM | 21/08/2018
Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng thạch rau câu với màu sắc tươi tắn, ấn tượng, đặc biệt mát lạnh, ngạt ngào hương hoa quả.
- Học cách làm bánh mì tươi đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà
- Không có lò nướng vẫn làm bánh pizza bằng chảo đón năm mới
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRUNG THU THẠCH RAU CÂU
* Nguyên liệu làm lớp vỏ bánh trung thu màu hồng gồm:
- 40g đường, 15g bột thạch
- 100ml nước cốt dừa, 250ml nước
- 60g mứt dâu (hoặc bạn chọn loại mứt ướt yêu thích khác)
* Nguyên liệu làm lớp nhân bánh trung thu màu trắng:
- 50g đường, 8g bột thạch, một vài hạt muối
- 100ml nước cốt dừa, 200ml nước
- Vài lá dứa (loại lá dứa thường cho vào bánh, chè,... cho thơm)
* Nguyên liệu làm trứng muối giả màu cam:
- 40g đường, 5g bột thạch, vài hạt muối
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 100ml nước cốt dừa và 100ml nước
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU THẠCH RAU CÂU
Bước 1:
Cà rốt đem rửa sạch, thái khúc nhỏ, luộc chín rồi cho cả nước lẫn cái vào máy xay cho nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho đường và muối đã chuẩn bị vào khuấy đều với phần cà rốt vừa xay, đem đun sôi lên cho đường nhanh tan và đều hơn. Đổ thêm nước cốt dừa vào cho sôi đều thì bắc xuống để nguội khoảng 5 phút thì đổ 6g bột thạch vào khuấy tiếp.
Đổ hỗn hợp vào khay đá tròn nhỏ như quả trứng để tạo thạch đông như lòng đỏ trứng muối. Nếu không có khuôn như thế, bạn có thể ghép hai khuôn nửa hình tròn lại với nhau cũng được hình cầu như mong muốn.
Bước 2:
Bạn cho lá dứa và nước đem đun sôi lấy hương thơm rồi vớt lá ra ngoài, cho 60g đường và muối vào khuấy đều tay. Tiếp đó, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, đun cho đến khi sôi thì bắc xuống bếp, chờ mấy phút cho nguội bớt rồi cho bột thạch vào khuấy đều.
Bước 3:
Tiếp theo, đổ thạch trắng vào 1/3 khuôn bánh rồi thả từng nhân trứng muối giả đã làm vào chính giữa khuôn rồi đổ tiếp thạch trắng phủ lên hết quả trứng giả.
Bước 4:
Nếu làm bánh trung thu nướng, bạn cần làm lớp vỏ thạch bằng màu. Đun sôi nước lên, cho 40g đường vào khuấy đến khi đường tan hết thì cho tiếp 100ml nước cốt dừa vào cho sôi thì bắc xuống. Tiếp là cho mứt vào tiếp tục khuấy. Nếu bạn không còn thạch trắng thì hãy để riêng ra một ít để pha với bột thạch, phần còn lại đem hòa với mứt.
Bước 5:
Chờ khi nước mứt nguội thì lọc qua rây cho đỡ cặn rồi cho bột thạch rau câu vào khuấy đều. Đổ thạch vào 1/4 khuôn bánh. Nếu thích bánh có hai màu thì bạn chỉ cần đổ thạch hồng vào phần hoa văn, phần còn lại chờ thạch đông đông thì đổ thêm thạch màu khác vào. Dùng que rạch những vệt lên bề mặt của thạch trước để lớp thạch sau dễ bám dính hơn.
Bước 6:
Đổ thạch trắng bạn đã để riêng ở bước 3 rồi dùng chính chiếc bánh dẻo giả đã làm ở bước 2 cho vào giữa khuôn thì đổ nốt phần thạch hồng vào cho đầy khuôn bánh.
Mát lạnh lại có hương thơm ngào ngạt từ lá dứa và mứt, màu sắc đẹp mắt là ấn tượng đầu tiên khi bạn nhìn thấy bánh trung thu bằng thạch rau câu đấy.
Bạn có thể thỏa sức tạo ra những chiếc bánh trung thu với nhiều màu sắc khác nhau theo sở thích của mình, từ cách chọn nhân, sắp xếp các lớp bánh đến kiểu dáng đều sẽ rất bắt mắt.
Hoài Nguyễn
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình