Muốn giảm cân đón Tết mà lười, ăn thêm 10g này mỗi ngày là chìa khóa để có vóc dáng lý tưởng
12:00 AM | 14/01/2025
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hành trình giảm cân của mình lại giống như một chu kỳ không bao giờ kết thúc chưa? Có thể không phải do ý chí mà là bạn chưa nạp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.
- Bổ sung chất xơ có thể giúp giảm độc tố urê máu ở người mắc bệnh thận
- Dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn không ăn đủ chất xơ
- Tiết lộ sự thật đáng sợ nếu cơ thể thừa chất xơ
- 5 mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt lịm cho ngày Tết
- Cách làm hạt bí thơm ngon, béo ngậy lại tốt sức khỏe cho những ngày Tết
Rất nhiều người trong chúng ta thất bại trong việc giảm cân. Các chuyên gia tin rằng nguyên nhân không chỉ do thiếu ý chí mà còn là thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng ta dẫn đến thất bại.
"Chất xơ là một loại carbohydrate, nhưng không giống như các loại carbohydrate khác mà chúng ta tiêu thụ, chất xơ không bị phân hủy thành glucose trong quá trình tiêu hóa và không được cơ thể hấp thụ", chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Carrie Ruxton giải thích. "Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ hấp thụ một phần nhỏ lượng calo của nó.
"So với chất béo, chất xơ có lượng calo ít hơn một phần tư so với trọng lượng, nhưng lợi ích lớn nhất của chất xơ khi nói đến việc giảm cân là chất xơ có tác động có lợi đến vi khuẩn đường ruột của chúng ta, kích thích các hormone khiến chúng ta cảm thấy no hơn sau khi ăn.
Chất xơ giúp chúng ta hấp thụ ít calo hơn và kiềm chế cơn đói. |
“Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, chúng ta sẽ thấy lợi ích kép khi nói đến việc giảm cân – chúng ta hấp thụ ít calo hơn và kiềm chế cơn đói”.
Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì nhu cầu chất xơ tối thiểu cần là 18 - 20g/người/ngày.
Tuy nhiên với khẩu phần ăn hiện nay của chúng ta thì lượng chất xơ chỉ đạt được khoảng 5 - 10g xơ/ngày, như vậy hầu hết moi người đều bị thiếu chất xơ. Vì vậy, cần cung cấp chất xơ từ rau, củ, quả, ngũ cốc trong các bữa ăn hằng ngày với lượng tối thiểu là 300g/người/ngày.
Theo một báo cáo mới, “Đi ngược lại với xu hướng: Hậu quả về sức khỏe của Khoảng cách chất xơ lớn”, hầu hết chúng ta đều không biết đến mẹo sức khỏe đơn giản này khi nói đến việc tuân thủ kế hoạch giảm cân. Cuộc khảo sát do General Mills, công ty sản xuất các sản phẩm như thanh ăn nhẹ Fibre One, ủy quyền, chỉ có ba trong số 10 người lớn hiểu rằng chất xơ giúp giảm cân, với phần lớn những câu hỏi đó không rõ ràng về mối liên hệ giữa chất xơ và cân nặng.
“Điều này có nghĩa là mọi người không ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ vì họ không biết về lợi ích hoặc không thể nhận ra nguồn chất xơ tốt nhất”, Tiến sĩ Kalaria nói thêm. “Nhưng, chỉ cần lên kế hoạch một chút, bạn có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống chất xơ”.
Thêm ngũ cốc vào bữa sáng: Bỏ bánh mì để dùng ngũ cốc giàu chất xơ. Tiến sĩ Ruxton cho biết: “Bữa sáng là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với một ít chất xơ. Điều này sẽ giúp kiềm chế cơn thèm ăn lúc gần trưa.
Ăn nhiều hạt: Thay một nắm quả óc chó bằng món ăn vặt thông thường là bánh quy để bổ sung thêm chất xơ. Hoặc thử bánh yến mạch phết một ít bơ hạnh nhân. Tiến sĩ Kalaria cho biết: “Mặc dù có lượng calo tương đối cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy ăn hạt thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân.
“Một nghiên cứu trên tạp chí Obesity phát hiện ra rằng việc thêm hạnh nhân vào chế độ ăn kiểm soát calo giúp giảm 9% trọng lượng cơ thể và cải thiện huyết áp cũng như cholesterol trong máu”.
Đậu: Tiết kiệm tiền và tăng lượng chất xơ bằng cách thêm một hộp đậu gà hoặc đậu bơ vào súp và món hầm. Việc này không chỉ giúp thịt chín hơn, tiết kiệm tiền mà vi khuẩn đường ruột của bạn sẽ cảm ơn bạn vì lượng chất xơ bổ sung”, Tiến sĩ Ruxton cho biết.
Làm sinh tố: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy sinh tố táo và quả mâm xôi đen tự làm có hiệu quả hơn trái cây nguyên quả trong việc tránh lượng đường trong máu tăng đột biến. Tiến sĩ Kalaria giải thích: "Điều này là do việc làm sinh tố giải phóng chất xơ từ hạt quả mọng".
Chọn đúng loại rau: Không phải tất cả các loại rau đều được tạo ra như nhau... Mặc dù tất cả đều tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại tốt hơn nhiều so với những loại khác về hàm lượng chất xơ. Củ cải đường, bông cải xanh, đậu Hà Lan và đậu xanh có một số hàm lượng chất xơ cao nhất. Ngược lại, rau diếp và rau trộn có hàm lượng chất xơ khá thấp. Tiến sĩ Kalaria cho biết: "Hầu hết mọi người không ăn đủ 5 loại trái cây và rau mỗi ngày nên thiếu chất xơ".
"Một mẹo đơn giản là dự trữ các loại rau giàu chất xơ để có thể bổ sung thêm vào các bữa chính.
Tinh bột đặc biệt: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm thường được cho là ít chất xơ, chẳng hạn như khoai tây, khoai mỡ và chuối, có chứa thứ gọi là 'tinh bột kháng', hoạt động như chất xơ trong cơ thể, giúp cân bằng lượng đường trong máu và nuôi dưỡng lợi khuẩn. Tiến sĩ Ruxton khuyên rằng, "có thể tăng cường tinh bột kháng trong khoai tây bằng cách nấu chín và làm mát, sau đó sử dụng chúng vào ngày hôm sau trong món salad".
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay