Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Mất mạng vì "thần dược" giải rượu rất nhiều quý ông tin dùng

10:00 AM | 04/02/2016

Nhiều người sau khi uống rượu thấy quảng cáo cho rằng thuốc giải rượu có thể giúp họ không say rượu và uống dẫn đến nhập viện cấp cứu.

Giải rượu giải luôn cả số mạng

Anh Nguyễn Thành Chung quê ở Thái Bình vẫn không thể nào quên cái tết năm ngoái anh phải nhập viện cấp cứu trong đêm vì uống thuốc giải rượu. Bữa liên hoa cuối năm để về quê ăn tết. Anh Chung và các bạn bè cùng công ty liên hoan uống rượu và ăn lẩu.

Sau khi uống rượu anh có cảm giác đau đầu, mệt mệt. Mấy người bạn cho rằng đã có thần dược giải rượu nên anh cứ việc uống, vừa giải rượu vừa giảm đau đầu.

Anh Chung làm luôn hai viên. Chưa đầy 10 phút sau anh thấy người mệt, bủn rủn chân tay, mặt tái mét và nôn thốc nôn tháo. Người lịm dần, đồng tử giãn. Cả buổi liên hoan dừng lại mọi người nháo nhào gọi xe cấp cứu đưa anh vào thẳng Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán anh bị ngộ độc rượu và ngộ độc cả thuốc giải rượu. Vì gan làm việc quá tải dẫn đến viêm gan cấp tính, suy gan. Sự sống lúc đó chỉ tính 1/10. Sau 10 ngày điều trị trong bệnh viện đến hết Tết anh mới được ra viện.

Nghĩ đến số mạng mình chỉ còn trong gang tấc sau vụ đó, anh Chung nghĩ vẫn sợ. Anh luôn tự nhắc mình giải rượu là giải luôn cả sự sống của bản thân.

Trong thuốc anh Chung uống có thành phần của paracetamol đây là loại thuốc chủ yếu dùng trong hạ sốt, giải cảm, giảm đau đầu nhưng anh Chung dùng với hi vọng giảm đau đầu, giảm rượu.

Khi đó, gan đang hoạt động gấp 5 gấp 10 lần vì rượu lại thêm quá tải vì paracetamol. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

Cùng hoàn cảnh với anh Chung, anh Triệu Quốc Minh trú tại Lương Thế Vinh Hà Nội cũng tý mất mạng vì thuốc giải rượu. Anh Minh kể nghe quảng cáo về thuốc giải rượu. Dịp Tết đi đâu cũng phải uống nên anh thủ sẵn một vỉ thuốc trong ví.

Khi nhập tiệc anh uống rượu 1 ít và uống kèm thuốc giải rượu. Ngày đầu thấy không có vấn đề gì. Đến mùng 2 Tết, khi đang Tết nhà bố mẹ vợ ở phố Bạch Đằng, Hai Bà Trưng anh đã phải vào viện vì thuốc giải rượu.

Cảm giác đang uống rượu người ngã vật ra sùi bọt mép, da tát mét, đồng tử giãn. Gia đình đưa anh vào Bệnh viện 108 cấp cứu bác sĩ cho biết ngộ độc rượu do vừa uống thuốc vừa giải rượu.

Có thể liệt gan, hoại tử gan vì thuốc giải rượu

Hiện nay trên thị trường để mua được các thuốc quảng cáo là có tác dụng giải rượu không có gì là khó khăn, chỉ cần ra các hiệu thuốc là nhu cầu của các tín đồ lưu linh sẽ được đáp ứng ngay.

Tại một quầy thuốc trên phố Ngọc Khánh, chị nhân viên bán hàng đã rất niềm nở giới thiệu một số tên thuốc khi thấy tôi đặt vấn đề mua thuốc giải rượu cho người thân, nào là viên uống Voskyo 3, rồi M Mewol-21, SAP- 21 hay RU-21...

Cũng theo chị này ngoài những sản phẩm kể trên, để nhanh chóng cắt giảm cơn đau đầu do rượu có thể uống một số thuốc có tác dụng giảm đau như pamin, aspirin hay paracetamol.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế các loại thuốc giải rượu trên thị trường đều không có tác dụng trong giải rượu vì hiện nay chưa có một nghiên cứu nào tác dụng của nó.

Hiện nay các kênh quảng cáo cứ thần thánh quá thuốc giải rượu dẫn đến nhiều người mất mạng về tác dụng tai hại của nó.

Khi uống rượu, gan là nơi làm việc nhiều nhất thứ nữa là ảnh hưởng đến thần kinh. Đây là hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là gan và hệ thần kinh.

Khi uống, rượu xâm nhập hệ thần kinh rất nhanh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản các tế bào não ở những vùng chịu trách nhiệm về nhân cách, phán đoán, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác... Việc uống viên giải rượu vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho não.

Vì vậy, người liên tục dùng viên giải rượu và rượu cùng lúc sẽ nhanh chóng bị sa sút về nhận thức, rối loạn hành vi...

Rượu và thuốc cùng một lúc được chuyển hóa qua gan làm gan tê liệt, gan làm việc quá tải gây tích lũy chất độc ở gan, trường hợp nặng còn gây hoại tử gan.

Theo Trí Thức Trẻ

có thể bạn quan tâm

Tiêu điểm

Chuyên đề

bksk
bksk

Bài viết quan tâm nhất

Bệnh thường gặp

Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh

Tìm hiểu ngay
Đầu trang
kế toán kinh doanh