Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Trổ tài làm MỨT DỪA thơm ngon đón Tết

2:50 PM | 16/01/2019

Mứt dừa không thể thiếu được trong ngày Tết truyền thống Việt Nam ta từ bao đời này. Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều các loại mứt tẩm ướp hóa chất được bán ra thị trường là nỗi lo của biết bao gia đình khi mua sắm đồ Tết.

Nhưng đừng lo, với công thức làm mứt dừa dưới đây, ngay cả những chị em khéo tay cũng không ngờ việc làm mứt dừa lại dễ dàng đến thế.

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Nguyên liệu

- Cùi dừa: 1 kg

- Đường trắng: 400 g (4 lạng)

- Sữa tươi không đường và vani

Công thức làm mứt dừa là 1 kg cùi dừa tương ứng với 4 lạng đường trắng. Sữa và vani thì tùy theo sở thích của các bạn. 2 nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa.

Lưu ý chọn dừa

Trong cách làm mứt dừa ngon thì việc chọn dừa chính là khâu vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý bởi vì nó sẽ giúp bạn tạo thành món mứt dừa ngon đúng điệu hay không.

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Thông thường bạn nên chọn dừa bánh tẻ để làm mứt bởi vì nó sẽ có độ giòn, độ cứng, độ béo vừa phải nhất. Bạn có thể ra chợ mua dừa và dùng móng tay bấm thử vào cùi dừa, nếu như bạn bấm vào không được thì khả năng là dừa đó quá già, việc làm mứt sẽ không ngon. Còn nếu như bấm được thì bạn cũng phải lưu ý rằng cùi dừa đó độ dày mỏng như thế nào, dày thì sẽ cho ra món mứt ngon hơn.

Bước 1: Nạo dừa

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Ở bước này tức là sau khi đã mua dừa và tách vỏ ra, bỏ nước cũng như nhờ người bán nạo sạch vỏ đen bên ngoài thì chúng ta bắt tay vào việc làm mứt dừa. Bạn chỉ cần cắt đôi quả dừa hoặc cắt một phần ở đầu trên. Tiếp đến bạn dùng nạo để nạo theo vòng tròn từ đó tạo ra những sợi dài.

Những mẩu dừa nhỏ, khó nạo, bạn có thể xắt hạt lựu để làm mứt dừa viên.

Bước 2:Rửa sạch dừa để khử dầu

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Bạn dùng một chậu nước sạch sau khi nạo dừa xong thì hãy cho dừa vào rổ to và dàn đều ra sau đó rửa cho thật sạch. Với lần rửa đầu tiên bạn sẽ thấy dầu dừa ra trắng cả chậu nước. Kiên nhẫn tiếp tục với nhiều lần rửa nữa đến khi nào bạn thấy dừa hết sạch màu trắng tiết ra thì hãy dừng lại. Sau đó hãy để dừa thật ráo nước trước khi tiến hành vào công đoạn tiếp theo.

Bước 3: Ngâm cùng đường

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Bước thứ ba trong cách làm mứt dừa ngon vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng một cái xoong sạch rồi cho toàn bộ dừa đã được khử dầu làm ráo nước vào. Tiếp đến hãy bỏ đường theo tỉ lệ đã hướng dẫn ở trên rồi dùng đũa trộn đều.

Nên để qua đêm trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng giúp cho đường tan và thấm vào hết vào sợi dừa, lúc đó chúng ta sẽ thấy sợi dừa có màu trắng trong.

Bước 4: Xào dừa

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Công đoạn xào làm mứt dừa đòi hỏi bạn cần phải có sự tỉ mỉ để tạo nên thành phẩm tuyệt vời nhất. Sau khi dừa đã ngấm đường cũng như có màu trắng trong đẹp mắt thì bạn hãy cho dừa vào trong chiếc chảo rộng với đáy dày. Đầu tiên bạn dùng 1 chiếc chảo dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy).

Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung và đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau:

- Đảo đều, để dừa ngấm đều, đường không bị vón cục cũng như không bị cháy

- Đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy

- Lửa để nhỏ vừa phải

- Lưu ý là để cách làm mứt dừa ngon đúng điệu thì bạn nên dùng đũa đảo mứt dừa nhẹ nhàng và liên tục.

- Đảo được 1 lát, khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì cho sữa tươi không đường hoặc vani vào và tiếp tục xao để dậy mùi thơm. Lưu ý sau khi đã thêm sữa, để lửa thật nhỏ vì dừa dễ bị vàng.

- Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30-45 phút sau đó bạn để ý đến lúc dừa khô lại và sữa cũng cạn dần.

- Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to hoặc bất kỳ vật dụng nào hợp lý.

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

- Dàn mỏng và nong nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi), thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa.

- Sau khi tắt bếp thì bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc mâm rồi đổ mứt dừa ra để mứt nhanh nguội và khô. Hãy cho vào chiếc hũ đậy chặt nắp hoặc cho vào túi nilon rồi buộc chặt để ăn dần.

Bổ sung cách làm mứt dừa vị dâu tây, matcha, socola, sầu riêng

Tro tai lam MUT DUA thom ngon don Tet

Với các vị trà xanh, dâu, sôcôla hay sầu riêng, chanh leo... cách làm tương tự như làm mứt dừa trắng nhưng bạn thêm bột trà xanh, cacao hay siro từ lúc ngâm đường và bỏ qua bước thêm sữa tươi không đường.

Lưu ý, để hòa bột trà xanh, cacao... được đều, bạn hòa vào một chút nước rồi mới trộn vào dừa.

Hoài Nguyễn (T/H)

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Đầu trang
công ty làm dịch vụ kế toán tại hà nội