Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Quả bơ nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều coi chừng lại rước họa vào thân

Quả bơ nhiều lợi ích nhưng ăn quá nhiều coi chừng lại rước họa vào thân

12:00 AM | 11/06/2020

Ăn quá nhiều bơ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, số lượng bơ nên ăn được khuyến nghị chỉ bằng 1/5 quả bơ, tương đương với khoảng 2 muỗng canh.

Bơ là loại quả rất bổ dưỡng vì nó chứa chất béo lành mạnh cùng các khoáng chất như kali, vitamin như axit folic rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng bơ nhất định để đạt được hiệu quả tốt.

Lợi ích của bơ đối với sức khỏe

Quả bơ có nhiều tính chất và lợi ích cho sức khỏe. Một trong những lợi ích nổi bật nhất của bơ là ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Điều này là bởi chúng rất giàu axit oleic. Chất béo không bão hòa đơn này giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol HDL tốt.

Qua bo nhieu loi ich nhung an qua nhieu coi chung lai ruoc hoa vao than
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, vì bơ là nguồn cung cấp quan trọng của kali và chứa ít natri, chúng giúp điều chỉnh áp lực động mạch. Do đó, chúng giúp ngăn ngừa cả tai biến mạch máu não lẫn bệnh tim mạch.

Ngoài ra, quả bơ còn chứa một lượng axit folic đáng kể, góp phần làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và nguy cơ mắc bệnh tim. Cũng nhờ hàm lượng axit folic này, bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Quả bơ cũng là thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn giảm cân và dinh dưỡng trong thể thao. Đó là vì ăn chúng khiến bạn cảm thấy no rất lâu. Đồng thời, chúng cung cấp năng lượng và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Qua bo nhieu loi ich nhung an qua nhieu coi chung lai ruoc hoa vao than
Quả bơ giúp ngăn ngừa cả tai biến mạch máu não lẫn bệnh tim mạch.

Chúng ta có thể tóm lược lợi ích của quả bơ trong những nội dung sau:

Chất béo: Bơ rất giàu chất béo lành mạnh, 70% trong số đó là chất béo không bão hòa. Nói cách khác, sử dụng bơ sẽ làm giảm mức cholesterol xấu LDL.

Khoáng chất: Bơ chứa nhiều kali hơn 60% so với chuối, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất này. Hơn nữa, chúng còn chứa magiê và ít natri.

Vitamin: Loại quả này chứa nhiều vitamin A, C, E, vitamin nhóm B và axit folic.

Lý do không nên ăn quá nhiều bơ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bơ rất giàu chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất tốt.

Tuy nhiên, giống như nhiều thực phẩm khác, ăn quá nhiều bơ có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1. Tăng cân

Bơ rất giàu chất béo thực vật lành mạnh với hàm lượng calo cao. Một quả bơ kích thước trung bình có thể cung cấp ít nhất 25 gram chất béo và gần 300 calo. Nhiều người không biết về điều này và kết quả là đã ăn quá nhiều bơ.

Qua bo nhieu loi ich nhung an qua nhieu coi chung lai ruoc hoa vao than
Ăn quá nhiều bơ sẽ gây tăng cân bởi bơ rất giàu calo.

Do đó, sử dụng bơ với một lượng vừa đủ mới có thể phát huy hết hiệu quả mà nó mang lại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những ai đang cố gắng giữ dáng và giảm cân. Chất béo chúng ta tìm thấy trong bơ rất tốt cho cơ thể, nhưng cũng rất giàu calo. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân.

2. Thiếu chất dinh dưỡng

Bơ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần các loại thực phẩm khác để có được được một chế độ ăn uống cân bằng. Bơ nên được sử dụng cùng với một chế độ ăn đa dạng bao gồm thịt, cá và rau xanh.

Một số người nghĩ rằng ăn nhiều bơ sẽ giúp họ giảm cân và có được các chất dinh dưỡng cần thiết để đạt hiệu quả tập luyện tối đa. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Điều quan trọng cần nhớ là bơ không cung cấp protein và nó thiếu một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Qua bo nhieu loi ich nhung an qua nhieu coi chung lai ruoc hoa vao than
Bơ nên được sử dụng cùng với một chế độ ăn đa dạng bao gồm thịt, cá và rau xanh.

3. Tổn thương gan

Nhiều người không biết rằng sử dụng bơ có thể gây hại cho những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe gan. Loại quả này có chứa một số chất nhất định như anethole và estragole, có thể gây ra bệnh gan ở những người dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Trong trường hợp này, việc tránh sử dụng quá nhiều bơ thậm chí còn quan trọng hơn. Thay vào đó, những người này nên giảm sử dụng bơ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trong chế độ ăn uống hàng ngày.

4. Nguy cơ dị ứng có thể xảy ra

Tuy không phải trường hợp phổ biến nhưng một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều bơ. Các biểu hiện dị ứng với bơ là nổi đỏ, mẩn ngứa và eczema. Các trường hợp nhẹ có thể bị ngứa vùng miệng và lưỡi hoặc có thể nôn mửa. Trong trường hợp này, nên tránh ăn bơ hoàn toàn để ngăn chặn các phản ứng không mong muốn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan