Những sai lầm tai hại khi ăn LẨU khiến bạn rước bệnh vào người
3:00 PM | 25/11/2019
Lẩu là một trong món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, nhất là vào mùa lạnh, thế nhưng món ăn này có thể sẽ gây hại cho sức khỏe nếu như bạn mắc phải những sai lầm dưới đây.
- Tự rước bệnh vào thân nếu duy trì thói quen sử dụng nước rửa bát như thế này
- Duy trì 7 thói quen sau để huyết áp luôn ổn định, không tăng đột ngột
- Những thói quen xấu khiến xương khớp bị tàn phá nhanh chóng mặt
- Những thói quen tốt nên làm sau bữa ăn giúp bạn sống lâu hơn
- Những thói quen tai hại khiến da lão hóa nhanh chóng chỉ sau một đêm
Ăn lẩu tái
Thực tế, rất nhiều người có thói quen thích đồ tái vì cho rằng chúng sẽ ngọt hơn đồ chín và các dưỡng chất vẫn nguyên vẹn. Đặc biệt, với món lẩu, khi đồng loạt nhiều món được cho vào nồi, chúng ta dễ dàng gắp phải đồ chưa chín kỹ, hoặc mải mê thưởng thức mà bỏ qua vấn đề này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thói quen cực kì nguy hại, bởi vi khuẩn và kí sinh trùng tồn tại trong thức ăn có thể tấn công hệ tiêu hóa của chúng ta.
Ăn lẩu quá nóng
Nhiều người thường nghĩ rằng, ăn lẩu phải nóng, nồi nước lúc nào cũng phải sôi sùng sục, vừa gắp ra phải ăn ngay mới ngon. Thế nhưng, các nhà khoa học cảnh báo, đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C có thể sẽ nóng ở mức 50-60 độ C. Mức nhiệt này rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.
Ngoài ra, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn, tốt nhất đồ ăn sau khi được gắp trực tiếp từ nồi lẩu ra nên để cho nguội bớt, sau khi còn ấm ấm mới thưởng thức.
Không nên ăn quá 2 tiếng
Nhiều gia đình thường dùng lẩu như một món ăn lai rai để trò vừa ăn vừa kết hợp trò chuyện trong thời gian dài. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo, việc ăn lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn chỉ nên ngồi không quá 2 tiếng.
Dùng quá nhiều bột ngọt, sa tế, gia vị để nấu lẩu
Đây là thói quen sai lầm thường hay mắc của không ít bà nội trợ. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều người có sở thích cho nhiều bột ngọt để nước dùng ngon ngọt, cho lượng lớn sa tế để lẩu dậy mùi thơm cay nồng, ăn mùa lạnh sẽ làm cơ thể ấm nóng lên.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, sa tế thực chất chỉ là bột ớt chưng với dầu, nước và một số gia vị khác. Hầu hết các nhà sản xuất sa tế không cung cấp nguồn gốc loại ớt, thậm chí có những loại sa tế không có tên cơ sở sản xuất hoặc nhập nhèm hạn sử dụng… Do đó, độ an toàn từ sa tế càng thấp.
Bên cạnh đó, nhiều người cho nhiều bột ngọt hay gia vị nấu lẩu vào nước lẩu để đánh lừa khẩu vị. Thực tế, hỗn hợp hóa chất tạo độ ngọt, giống vị ngọt từ xương và tạo hương vị món ăn có thể tạo cảm giác thơm ngon nhưng nghèo giá trị dinh dưỡng.
Ăn lẩu thường xuyên
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh cáo, cho dù bạn có “nghiện” món lẩu như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được. Bởi, ăn lẩu quá nhiều sẽ có thể khiến bạn thường xuyên ăn phải đồ tái, tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Ngoài ra, lưu ý khi ăn lẩu không nên ngồi ăn quá lâu bởi việc ngồi ăn trong suốt thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá, dễ gây đau bụng, đi ngoài.
Ăn quá chua, cay
Khi ăn lẩu, nhất là vào mùa đông thì mùi vụ chua cay của nước lẩu quả thật là quá tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu ăn quá chua cay sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác.
Theo các bác sỹ, vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.
Cho quá nhiều loại đồ ăn lẫn lộn cùng lúc
Thông thường một nồi lẩu bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, việc cho nhiều loại đồ ăn như thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… cùng 1 lúc vào nồi lẩu rất dễ khiến một số ký sinh trùng lây lan, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Chính vì thế, cách tốt nhất khi ăn lẩu là đợi loại thực phẩm này được chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.
Bình An
Theo Người đưa tin
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay