Những loại nước ép trái cây, rau củ cực kỳ tốt cho trí não
12:00 AM | 27/10/2019
Khoa học đã chứng minh hiệu quả của một số loại nước ép trong việc cải thiện chức năng não và trí nhớ.
- Những thói quen gây tổn thương não nghiêm trọng
- Người bị thiếu máu lên não nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
- 12 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe não bộ
- ĐAU ĐẦU kèm theo những triệu chứng này nguy cơ có khối u trong não
- Hoạt huyết dưỡng não: Không nên ngộ nhận
Nước ép cà rốt
Mùa đông gần đến và mùa cà rốt cũng vậy. Đừng đánh giá thấp món này bằng cách chỉ dùng nó cho món rau trộn và súp. Các beta carotene có trong cà rốt rất tốt cho trí nhớ của bạn. Chất chống ô xy hóa trong cà rốt giúp chống viêm cho não và tăng cường trí nhớ. Hương vị cũng ngọt ngào để bạn có thể thưởng thức 1 hoặc 2 ly nước ép cà rốt mỗi ngày.
Nước ép cà chua
Cà chua là thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn của người châu Á. Chúng chứa nhiều lycopene, chất chống ô xy hóa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ các tế bào não. Nó cũng giúp giảm huyết áp và giữ cho làn da khỏe mạnh và sáng láng. Nó cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A và C.
Nước ép lựu
Các tế bào não cần ô xy và chất dinh dưỡng để thực hiện chức năng và tồn tại. Nước ép lựu có thể hỗ trợ việc lưu thông và cung cấp máu chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não. Chính vì vậy, bạn nên dùng kèm 1 ly nước ép lựu với bữa ăn của bạn.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dền cũng giúp vận chuyển máu giàu ô xy và chất dinh dưỡng đến não. Do đó, loại nước ép này góp phần giữ cho bộ não của bạn ở trong tình trạng tốt và làm cho trí nhớ của bạn thêm sắc bén. Hàm lượng ô xít nitric có trong nước ép củ dền giúp giảm huyết áp.
Nước ép quả mọng
Quả acai có nguồn gốc từ Nam Phi và nằm trong top đầu những thực phẩm tốt nhất cho não. Nó giúp chu chuyển máu đến não và làm giãn nở mạch máu. Tuy nhiên, loại quả này rất đắt. Các loại quả mọng khác (dâu tây, việt quất, phúc bồn tử…) cũng có công dụng tương tự như acai.
Nước ép việt quất
Quả việt quất là loại thực phẩm rất tốt dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Việt quất giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và làm giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng bệnh mất trí hoặc bệnh alzheimer… Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thêm quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.
Nước ép rau họ cải
Cải xoăn, rau collard, rau bina, và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate rất dồi dào. Một cốc rau bina chứa khoảng 15% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày, và 1/2 một cốc rau chân vịt nấu chín có 25%. Ngoài ra, các loại rau họ cải cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ các tế bào bên trong não rất tốt.
Nguyên liệu làm nước ép rau họ cải cần có:
300g rau cải (bina, bông cải xanh, collard,…)Đường (có thể có hoặc không)Rau cải rửa sạch để ráo. Dùng máy ép ép rau thành nước cho vào ly, cho thêm đường (nếu bạn thích uống ngọt) và đá vào là có thể dùng được.
Nước ép cam
Các nhà khoa học chỉ ra rằng chất flavonoid chứa nhiều trong cam có thể giúp cải thiện trí nhớ rất tốt thông qua việc kích hoạt các đường tín hiệu trong vùng não hippocampus. Đây là vùng não có liên quan đến công việc học tập và lưu trữ thông tin. Theo đó, cần tăng cường những loại thực phẩm có nguồn gốc từ cam, và bổ sung nhiều trái cây giàu chế độ ăn uống để có thể chăm sóc não bộ khỏe mạnh.
Nguyên liệu làm nước cam cần có:
2 – 3 trái cam sành (loại cam dùng vắt nước)3 muỗng canh đườngĐá viênCắt đôi quả cam rồi dùng dụng cụ vắt cam vắt nhẹ tay, vắt đến khi cam ra hết nước. Đổ nước cam vào ly, pha thêm đường, khuấy đều cho đường tan hết, cho thêm ít đá viên (nếu bạn thích uống lạnh) và thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn cam mỗi ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.
Nước ép táo xanh
Táo xanh là loại quả có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, P, E, glucose, cellulose, pectin, tannin cũng như các loại khoáng chất cần thiết và dễ hấp thụ. Táo xanh còn có tác dụng tốt với một số bệnh như: viêm khớp, thiếu máu, tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thận, bàng quang và bệnh gút. Đặc biệt táo xanh có hàm lượng sắt cao nhất giúp lưu thông máu lên não và cung cấp đầy đủ oxy cho não hoạt động.
Nước ép nho
Nho có chứa tất cả các vitamin nhóm B cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào não và cả cơ thể, giúp con người thêm năng động vì nó liên quan đến tế bào hô hấp và việc sản xuất năng lượng kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Nho giàu axit folic, vitamin K và P giúp lưu thông máu tốt hơn, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nho khi bị chứng thiếu máu.
Nước ép dâu tây
Dâu tây, thành phần của dâu tây cũng đóng góp rất lớn trong việc hình thành chất dopamine. Đặc biệt dâu tây còn có chất fisetine, chất có chức năng bảo vệ tế bào không bị lão hóa cũng như có liên quan đến việc chữa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, dâu tây còn bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ, tránh nguy cơ mắc bệnh tim, loét dạ dày và viêm đường tiết niệu.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay