Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Nhựa quả SU SU có độc không, vì sao nhiều người bị ngứa tay khi gọt loại quả này?

Nhựa quả SU SU có độc không, vì sao nhiều người bị ngứa tay khi gọt loại quả này?

8:00 AM | 12/02/2020

Qủa su su là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, tuy nhiên , các bà nội trợ thỉnh thoảng vẫn thắc mắc, liệu nhựa của quả su su có độc hại không và vì sao khi gọt loại quả này lại có cảm giác bị ngứa tay.

Nhựa quả su su có độc không?

Nhua qua SU SU co doc khong, vi sao nhieu nguoi bi ngua tay khi got loai qua nay?

Theo Từ điển Bách khoa Nông nghiệp Việt Nam, trong thành phần quả của su su cứ 100g sẽ có 94% nước,0,85% protid ,3,7% glucid ,4mg% vitamin C. Ngoài ra, quả và hạt su su có chứa hàm lượng axit amino cao như axit aspartic axit glutamic, alanine, arginine, cysteine, phenylalanine, glycine, histidine, isoleucine, leucine, methionine (chỉ có ở quả), proline, serine, tyrosine, threonine và valine.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời mà su su mang lại nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể, nhựa su su không hề có độc đối với người dùng. Nếu như có thì là do nhiều người gọt su su không quen nên mới bị ngứa mà thôi.

Lợi ích "vàng" của quả SU SU:

Tốt cho não

Trong su su có chứa nhiều vitamin B6, loại vitamin này giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên nó rất tốt cho não và giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Nhua qua SU SU co doc khong, vi sao nhieu nguoi bi ngua tay khi got loai qua nay?

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng cholesterol và lưu lượng máu thấp.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất có trong su su có thể giúp giãn mạch, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong su su, cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, su su là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI (nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ chức năng gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất su su có hàm lượng cholesterol và axit béo trong gan thấp hơn đáng kể so với nhóm chuột không điều trị. Điều này là do những thay đổi rõ ràng liên quan đến chức năng của các enzyme liên quan đến chuyển hóa chất béo.

Nhua qua SU SU co doc khong, vi sao nhieu nguoi bi ngua tay khi got loai qua nay?

Giúp hệ xương chắc khỏe

Vitamin K giúp cho cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn và có tác dụng liên kết với những vitamin, khoáng chất khác giúp cho hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai. Và su su là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin này khá cao. Theo kết quả của những công trình nghiên cứu khoa học và thống kê: Tỷ lệ mắc các bệnh về xương sẽ càng thấp khi các bạn ăn càng nhiều su su.

Ngăn ngừa ung thư

Nhờ có chứa lượng vitamin C dồi dào, quả su su đóng vai trò như là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, giúp tránh được những xâm hại của các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển hoặc làm chậm quá trình phát triển của căn bệnh ung thư quái ác.

Tác dụng tốt đối với người bị bệnh huyết áp cao

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu Kali sẽ giúp bệnh nhân huyết áp giảm được 10% áp lực mạch máu. Và trong quả su su có hàm lượng khoáng chất này khá dồi dào. Nhờ đó, su su sẽ giúp ổn định huyết áp đối với những người bị huyết áp cao rất hiệu quả.

Nhua qua SU SU co doc khong, vi sao nhieu nguoi bi ngua tay khi got loai qua nay?

Su su sản sinh nhiều năng lượng cho cơ thể

Chắc không ai có thể ngờ rằng chỉ cần ăn sáng với quả su su là đủ năng lượng để làm việc cả ngày. Bản chất su su không chứa nhiều năng lượng nhưng lượng mangan trong nó có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hoá protein và chất béo trong cơ thể thành năng lượng cần thiết.

Su su giúp tiêu hóa tốt

Su su là thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột làm phân giãn nở và mềm ra, kích thích thành ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn và chứng táo bón sẽ bị hạn chế và đẩy lùi.

Mặt khác, chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa và làm tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến.

Su su hỗ trợ giúp ngừa mụn, đẹp da

Su su là nguồn cung cấp tuyệt vời chất kẽm – khoáng chất có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Vì vậy, bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn được chế biến từ su su, vừa tốt cho sức khỏe lại ngừa mụn “tấn công” giúp da mịn màng, sáng đẹp.

Nhua qua SU SU co doc khong, vi sao nhieu nguoi bi ngua tay khi got loai qua nay?

Su su giúp ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân

Magie đóng vai trò như một chất điện phân trong cơ thể với tác dụng ngăn ngừa các chứng co thắt cơ, đặc biệt là ngăn ngừa chuột rút ở chân hiệu quả. Bạn có thể cung cấp cho cơ thể lượng magie phù hợp từ quả su su được chế biến trong các món ăn hằng ngày.

Với những tác dụng nêu trên, thực sự quả su su là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chính vì thế hãy đưa thực phẩm này vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình để những bữa cơm trở nên ngon miệng và bổ dưỡng hơn

Tốt cho phụ nữ mang thai

Nhiều người nghi ngờ về tác dụng phụ của su su với phụ nữ mang thai và sau sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g su su cung cấp 189 mcg folate (đáp ứng được 23% nhu cầu folate mỗi ngày) và 15,6 mcg vitamin C (đáp ứng được 26% nhu cầu vitamin C mỗi ngày).

Với lượng folate và vitamin C dồi dào đây thực sự là thực phẩm tốt cho thai phụ, hỗ trợ phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Quỳnh Hoa

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan thuong mai