Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Một tách cà phê buổi sáng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Một tách cà phê buổi sáng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan

12:00 AM | 27/06/2021

Nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và các tình trạng sức khỏe gan khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health ngày 22/6 cho thấy, những người uống cà phê giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan và giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.

Những lợi ích sức khỏe dường như tăng lên khoảng 4 tách cà phê mỗi ngày và rõ ràng nhất ở những người uống cà phê rang xay hơn những người uống cà phê hòa tan.

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy cà phê có lợi cho sức khỏe của lá gan. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách cà phê có khả năng chống lại bệnh gan, nhưng họ nghi ngờ điều đó là do đồ uống phổ biến này có đặc tính chống viêm hoặc chống xơ hóa.

Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của 495.585 người được theo dõi trong khoảng 10 năm. Trong đó, 78% tiêu thụ cà phê xay có chứa caffein, cà phê hòa tan hoặc cà phê không chứa caffein và 22% không uống cà phê.

Mot tach ca phe buoi sang giup lam giam nguy co mac benh gan

Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan và nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính - (Ảnh: Healthy).

Trong suốt quá trình nghiên cứu, có 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc nhiễm mỡ, tích tụ mỡ trong gan. Cũng có 184 trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan là một loại ung thư gan.

Kết quả cho thấy, những người uống cà phê trong nghiên cứu giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những người tham gia nghiên cứu uống cà phê cũng giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.

Những lợi ích sức khỏe rõ rệt nhất ở người uống cà phê xay có chứa caffein. Mặc dù cà phê hòa tan và cà phê đã khử caffein có liên quan đến lợi ích sức khỏe, nhưng cà phê xay có tác dụng lớn nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê xay chứa hàm lượng kahweol và cafestol cao nhất, đây là hai thành phần được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan.

Bạn nên uống bao nhiêu cà phê để cung cấp lợi ích sức khỏe cho gan?

Theo các nhà nghiên cứu, cà phê có thể được sử dụng như một biên pháp giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. Chuyên gia y tế khuyến nghị nên uống một đến hai tách cà phê đen không chứa caffein mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gan và giảm nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.

Mot tach ca phe buoi sang giup lam giam nguy co mac benh gan

Chuyên gia y tế khuyến nghị nên uống một đến hai tách cà phê đen không chứa caffein mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gan - (Ảnh: Freepik).

Các lợi ích sức khỏe giảm dần ở mức 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Những người phát triển chứng ợ nóng hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa nên điều chỉnh lượng cà phê tùy thuộc vào những gì họ có thể dung nạp. Ngoài ra, những người bị bệnh tim nặng hoặc huyết áp cao nên hạn chế cà phê nếu nó làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Cà phê là một thức uống phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Từ kết quả của nghiên cứu mới này cho thấy, uống cà phê không chỉ giúp tăng cường năng lượng và duy trì sự tỉnh táo mà còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và các tình trạng sức khỏe gan khác.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan