Kỳ kinh nguyệt dễ chịu hơn với danh sách thực phẩm nên ăn và cần tránh sau
9:33 AM | 27/09/2018
Một chế độ ăn hợp lý sẽ hạn chế những triệu chứng khó chịu trong ngày “đèn đỏ”.
- Phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh
- Chu kỳ 'đèn đỏ' của chị em thay đổi như thế nào trong độ tuổi 20, 30 và 40?
- Nhịn đường, sữa, thịt đỏ diệt tế bào ung thư: Sự thật không ngờ!
- Mẹ hiếm muộn 8 năm có thai nhờ… lòng đỏ trứng
Những “ngày đèn đỏ” làm sinh hoạt của chị em vất vả thêm. Gương mặt trở nên kém mịn màng vì mụn, đau bụng kinh, đầy hơi… hàng loạt những triệu chứng khó chịu mà chúng ta phải đối mặt hàng tháng.
Hầu hết những triệu chứng này diễn ra bởi sự thay hormone trong cơ thể và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống hợp lý. Nắm được những thực phẩm nên ăn và cần tránh sẽ giúp bạn vượt qua kỳ kinh nguyệt dễ chịu hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Thực phẩm nên ăn trong chu kỳ kinh nguyệt
Các loại rau xanh đậm: Trong kỳ kinh nguyệt, lượng sắt trong cơ thể bạn sẽ suy giảm. Do vậy, thay vì ăn những thực phẩm kém lành mạnh, bạn nên ăn những loại rau có màu xanh đậm để cân bằng lượng sắt thiếu hụt.
Các loại quả cam chanh: Canxi và vitamin D trong quả cam canh giúp điều tiết các hormone trong cơ thể, hạn chế các dấu hiệu khó chịu trong kỳ kinh nguyệt diễn ra như cảm xúc thất thường, đau đầu, đau bụng kinh…
Chuối: Chuối là loại quả rất có lợi cho phụ nữ trong những “ngày đèn đỏ”. Vitamin B6 trong chuối giúp cân bằng hormone điều tiết cảm xúc. Kali và magie giúp ngăn cản cơ thể tích nước, hạn chế dấu hiệu đầy bụng. Hơn nữa, chuối cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, cơ quan hay bị “đình trệ” vào kỳ kinh nguyệt.
Cá hồi: Trong cá hồi có giàu acid béo omega-3, giúp làm thư giãn các cơ, giảm đau trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài cá hồi, bạn có thể ăn các thực phẩm khác cũng giàu omega-3 như các loại hạt, quả bơ, bí ngô…
Chocolate đen: Món tráng miệng này giàu magie, giúp điều tiết “hormone hạnh phúc” serotonin, hạn chế hiện tượng cảm xúc thất thường. Tuy nhiên, không phải thanh chocolate nào cũng có tác dụng như nhau, bạn nên chọn loại có lượng cacao lớn hơn 60% nhé!
Thực phẩm nên tránh trong chu kỳ kinh nguyệt
Đồ uống có gas: Gas trong đồ uống sẽ làm triệu chứng đầy bụng trong kỳ kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn.
Thức ăn chế biến sẵn: Đường và muối thường có rất nhiều trong đồ ăn chế biến sẵn, chúng gây tích nước và làm bạn bị đầy bụng.
Thức ăn nhiều dầu mỡ: Chất béo trans fat có trong thực phẩm làm mất cân bằng hormone estrogen trong cơ thể, dẫn đến xuất hiện nhiều triệu chứng như nổi mụn, đau đầu, đau bụng kinh…
Đồ uống có cồn: Rượu bia có thể tạm thời làm bạn quên đi cơn đau nhưng về lâu dài loại thức uống này sẽ dẫn đến chứng đau bụng kinh mãn tính. Hơn nữa, đồ uống có cồn gây tích nước, bạn sẽ thấy đầy bụng hơn, gương mặt trở nên sưng phù.
Tinh bột trắng: Cơm trắng, mỳ Ý, bánh mì trắng… là những thực phẩm bạn nên hạn chế trong kỳ kinh nguyệt. Tinh bột trong các loại thực phẩm này chuyển hóa thành năng lượng rất nhanh, làm cơ thể dễ dàng rơi vào trạng thái uể oải, mệt mỏi. Chính vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ sẽ là lựa chọn tốt hơn trong những ngày này.
Hoài Nguyễn
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay