Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Không biết bị lạc nội mạc tử cung: Nhiều phụ nữ vô sinh

Không biết bị lạc nội mạc tử cung: Nhiều phụ nữ vô sinh

12:00 AM | 25/07/2019

Lạc nội mạc tử cung nếu không được chữa trị kịp thời có thể phải cắt bỏ tử cung, nếu không dễ gặp tai biến, ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu như với nhiều người khác, “đèn đỏ” thường đến một cách êm ru thì với chị Mai Thị Hòa (Ba Đình, Hà Nội), đó lại là một cực hình. Mỗi ngày “đến tháng”, chị đau tím tái mặt mày, có khi còn không đi làm được. Nhìn chị như vậy, chồng chị cũng băn khoăn tự hỏi: không hiểu sao phụ nữ lại bị trời “hành” như thế. Biết vợ đau nên hay cáu gắt nên vào những ngày này, anh cũng không dám lại gần, chỉ sợ chị nhìn “nóng” mắt. Không chỉ vậy, anh cũng biết thân, biết phận chăm lo việc nhà giúp vợ, chứ không dám la cà quán xa như mọi ngày

Khong biet bi lac noi mac tu cung: Nhieu phu nu vo sinh

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, được một người bạn tư vấn dùng thuốc giảm đau, chị cũng thấy đỡ hơn phần nào, tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng loại thuốc này khiến chị bất an khi nghĩ đến những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sau một hồi tính toán, hai vợ chồng chị quyết định đến khám bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ thông báo: tình trạng lạc nội mạc tử cung chính là lý do dẫn đến những cơn đau chết đi, sống lại vào những ngày “đèn đỏ” của chị. Vậy mà bấy lâu nay chị không biết, chỉ coi đó là những cơn đau bình thường. Đây cũng chính là lý do mà dù đã lấy nhau đến cả năm nay mà vợ chồng chị vẫn chưa có “tin vui”.

Bàn về vấn đề lạc nội mạc tử cung, Ths, BS. Nguyễn Minh Đức (Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang) cho biết: Nội mạc tử cung là lớp lót trong lòng tử cung, nơi phôi sau khi thụ tinh sẽ làm tổ để phát triển thành thai nhi. Khi nội mạc tử cung bị lạc chỗ, tức là xuất hiện ở những nơi khác ngoài lòng tử cung... gọi là lạc nội mạc tử cung. Bệnh này lành tính nhưng gây nhiều biến chứng, thậm chí vô sinh.

Khong biet bi lac noi mac tu cung: Nhieu phu nu vo sinh

Ảnh minh họa

Theo cơ chế thông thường, phụ nữ đến chu kỳ kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc, chảy ra ngoài qua ngả âm đạo gây ra hiện tượng hành kinh. Trong trường hợp nội mạc tử cung bị lạc ở các vị trí khác cũng có hiện tượng bong tróc và xuất huyết khiến bệnh nhân đau rất nhiều và có thể chảy máu ra ngoài tại mũi, mắt, tai, ho ra máu, tiểu ra máu, các vết bầm máu tự nhiên ở da, khớp… Tình trạng này luôn xảy ra cùng lúc với thời điểm bệnh nhân hành kinh. Tuy nhiên cũng có khi lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng gì nên khó phát hiện sớm.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng lạc nội mạc gây vô sinh là vì nó làm dính vùng chậu khiến các cơ quan sinh sản hoạt động không tốt, dẫn đến tắc vòi trứng, tinh trùng không thể chui qua vòi để đến thụ tinh. Vòi trứng bị dính cũng khó bắt lấy trứng rụng.

Các chuyên gia khác thì cho rằng khối lạc nội mạc làm cho tử cung không to lên được để mang thai hoặc làm biến đổi môi trường nội tiết gây bất lợi cho phôi thai làm tổ. Tình trạng này cũng có thể gây rối loạn sự phát triển của các nang trứng và rối loạn rụng trứng, giảm chất lượng của trứng, gây suy hoàng thể sớm khiến phôi không phát triển được.

P.H

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Đầu trang
dich vu ke toan