Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Hàng tá tác dụng của LỢI KHUẨN đối với sức khỏe

3:00 PM | 30/10/2019

Theo như các chuyên gia nghiên cứu, trong đường ruột của con người tồn tại một lợi khuẩn probiotic có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hoá.

Lợi khuẩn có ở đâu?

Lợi khuẩn được tìm thấy một cách tự nhiên ngay chính trong cơ thể bạn. Cơ thể khi sinh ra chứa toàn vi khuẩn có ích cho sức khỏe, dần dần do ăn uống, môi trường, sử dụng thuốc... mà các con tốt chết dần đi, các con xấu ngày càng trỗi dậy.

Lợi khuẩn cũng có trong một số loại thực phẩm và những sản phẩm bổ sung. Thực ra trong các sản phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng có chứa lợi khuẩn, thì những con lợi khuẩn này trước đấy đã được phân lập, tách ra khỏi thực phẩm vẫn thường hay chứa chúng (như sữa chua, rau thịt lên men...) hay thậm chí từ ruột động vật hay ruột người, nghiên cứu tác dụng của nó, rồi nuôi giữ, nếu có tác dụng sức khỏe tốt sẽ được nhân giống lên trên thực phẩm hoặc trong phòng thí nghiệm, cuối cùng thu hoạch và cho vào các sản phẩm chức năng.

Hang ta tac dung cua LOI KHUAN doi voi suc khoe

Hai lợi ích cơ bản của lợi khuẩn cho sức khoẻ đường ruột:

Khi bạn mất đi một lượng vi khuẩn “tốt” trong cơ thể (ví dụ sau đợt dùng thuốc kháng sinh), lợi khuẩn có thể thay thế chúng.

Lợi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong cơ thể để giữ cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh bình thường.

Hang ta tac dung cua LOI KHUAN doi voi suc khoe

Hai nhóm lợi khuẩn phổ biến:

Nhiều loại vi khuẩn được phân loại vào nhóm lợi khuẩn, chúng có những lợi ích khác nhau, nhưng hầu hết đều đến từ 2 nhóm:

Lactobacillus: Đây là loại lợi khuẩn phổ biến nhất. Chúng có thể được tìm thấy trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác. Các chủng lợi khuẩn khác nhau có thể có những chức năng khác nhau như trị tiêu chảy, đầy bụng, giúp những người không thể tiêu hoá lactose (một loại đường trong sữa).

Bifidobacterium: Bạn có thể tìm thấy nó trong một số sản phẩm sữa. Lợi khuẩn Bifido này có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và một số căn bệnh liên quan đến đường ruột khác.

Hang ta tac dung cua LOI KHUAN doi voi suc khoe

Những tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khỏe:

Cải thiện tiêu hóa: Lợi khuẩn giúp phá vỡ thức ăn và tăng tốc độ tiêu hóa. Chúng cũng có thể làm giảm táo bón và các triệu chứng của bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích

Giảm nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu chỉ ra rằng các rối loạn của hệ vi sinh đường ruột có thể đóng vai trò trong các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) và ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các chế phẩm sinh học có thể giúp ngăn ngừa các bệnh này.

Sức khỏe âm đạo: Âm đạo có chứa nhiều vi khuẩn. Thuốc kháng sinh, thuốc diệt tinh trùng và thuốc ngừa thai có thể làm giảm sự cân bằng tinh tế trong đường âm đạo, dẫn đến nhiễm trùng. Lợi khuẩn có thể khôi phục lại sự cân bằng và giúp ngăn ngừa những vấn đề này.

Sức khỏe tâm thần: Các chuyên gia tin rằng sức khỏe đường ruột tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng lợi khuẩn có thể làm giảm cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Ít tác dụng phụ của kháng sinh: Hơn 1/3 số người dùng thuốc kháng sinh bị bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (AAD). Do đó, một số bác sĩ khuyên dùng lợi khuẩn cùng với thuốc kháng sinh để ngăn ngừa AAD.

Giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa: Béo phì, tiểu đường loại 2, và bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là các loại bệnh chuyển hóa. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn có thể ngăn ngừa và điều trị các tình trạng này.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu khác cho rằng chế phẩm sinh học có thể cải thiện kiểm soát đường huyết và chuyển hóa lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
kế toán