Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • FDA từng cảnh báo về tác hại của tinh chất có trong mầm đậu nành

FDA từng cảnh báo về tác hại của tinh chất có trong mầm đậu nành

11:04 AM | 01/04/2016

Trên wesite của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoà Kỳ (FDA) thời gian qua đã một số bài nghiên cứu về Isoflavones có trong mầm đậu nành với những tác hại đến sức khỏe, cảnh báo người tiêu dùng.

Nghiên cứu có tên “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với đối tượng bị ung thư vú có di căn xương vi thể” do nhóm các giáo sư- bác sĩ Yang X, Belosay A, Hartman JA, Song H, Zhang Y, Wang W và Doerge thực hiện, công bố vào tháng 4/2015 cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng tinh mầm đậu nành.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát tác dụng của chất genistein, một chất có trong mầm đậu nành được xác định là tác nhân gây ung thư vú và một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào xử lý ở chuột. Tiên lượng tế bào vào xương chày của chuột để gây ra u nhỏ trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào. Chụp sinh ảnh (Bioluminescent imaging) được thực hiện vào các ngày 2, 6, 8, 16 và 20 sau khi tiêm và kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn nhỏ trong xương từ ngày thứ 8”- nghiên cứu đúc kết.

Nghiên cứu cũng cho thấy, chế độ ăn có tinh chất mầm đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện protein trong những bướu di căn này. Trong phòng thí nghiệm, isoflavones trong đậu nành thể hiện tác dụng có giới hạn trên sự tăng trưởng, di động hay xâm lấn của tế bào. Do đó, trên sinh vật, tác dụng kích thích có thể cũng tương tự nhờ vào tác dụng hệ thống giữa ký chủ và isoflavones đậu nành. “Tóm lại, isoflavones có trong mầm đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột và cần nghiên cứu thêm trên chế độ ăn những bệnh nhân ung thư còn sống”- nghiên cứu gút lại.

Hiện vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về tác dụng của đậu nành

Hiện vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về tác dụng của đậu nành

Cảnh báo khác trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 1991 được đăng tải trên FDA cho thấy, nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones nhất, và khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm này ở giai đoạn mầm. Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 cho thấy điều này sau khi thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản.

Tại nghiên cứu “Tăng độ nhạy cảm với Azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bổ sung Isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cho thấy dù Isoflavones đậu nành được cho là chất bổ sung phổ biến ở phụ nữ trung niên dựa trên khả năng có thể bảo vệ khỏi ung thư vú và tác dụng thay thế hormone. Nhưng thực tế, nhiều nghiên cứu đã công bố thường dùng isoflavones đậu nành chủ yếu trên những con chuột đực trẻ. Nhóm tác giả của Hiệp hội FDA gồm B.Magnuson, K. Daly hay M.Malik… thực hiện trên 334 chuột cái Fisher trẻ (1 tháng), trưởng thành (11 tháng) và già (22 tháng) được nuôi hoặc bằng chế độ có kiểm soát (AIN-93G) hoặc chế độ AIN-93G chứa 0.4% isoflavone trong 1 tuần. Chuột được tiêm 20 mg/kg AOM và tiếp tục các chế độ ăn trong 12 tuần. Trong tất cả các nhóm, chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. 5 trong số 21 chuột bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Trọng lượng tử cung, mức serum estradiol và serum isoflavone đều được đo. Kết luận đưa ra có sự gia tăng độ nhạy cảm với AOM (yếu tố gây ung thư trực tràng) trên chuột cái già với chế độ ăn có isoflavone đậu nành, cho nên cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung đậu nành.

Trong nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Y học cộng đồng của trường ĐH Loma Linda, Hoa Kỳ nghiên cứu trên 11 ngàn phụ nữ độ tuổi 30-50 cũng cho thấy Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh. Ở phụ nữ dùng nhiều isoflavine đậu nành (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng đậu nành ít hơn (<10mg/ngày). Từ đó, các nhà khoa học cho rằng, các phát hiện gợi ý rằng dùng nhiều isoflvone đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Mặc dù nhiều nhà khoa học uy tín trên thế giới cảnh báo những tác hại về sức khỏe khi sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ mầm đậu nành thì cũng có nhiều nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng tinh chất trong mầm đậu nành có những tác động có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học với những chỉ dẫn, chứng minh và thực nghiệm y khoa đã công bố trên các website uy tín, trên cả wesite của FDA. Tuy nhiên, các thông tin nghiên cứu trái chiều khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Đầu trang
dich vu ke toan