Đường bổ sung là một calo rỗng – Đó là một trong những lý do thực phẩm này gây hại cho sức khỏe
8:00 AM | 20/07/2021
Đường tự nhiên có sẵn trong thực phẩm sẽ có lợi cho sức khỏe nhưng việc bổ sung thêm đường vào thực phẩm sẽ khiến nó đem đến nhiều tác hại.
- 5 điều nên làm để kiểm soát tốt đường huyết của người bệnh tiểu đường
- Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chỉ ra biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
- Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ngay trong phòng tắm nhà bạn
- Lợi ích hàng đầu của quả khế: Chống lại tiểu đường và cholesterol cao, giúp tóc và da khỏe mạnh…
- Đường tự nhiên có trong trái cây, mật ong và một số loại rau có thực sự tốt cho sức khỏe?
Nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây, đều chứa đường tự nhiên. Và chúng ta nên bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống, vì chúng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, ngoài đường tự nhiên, các nhà sản xuất có xu hướng thêm đường vào thực phẩm như ngũ cốc và bánh và một số đồ uống. Chính những loại đường bổ sung hay còn gọi là đường tự do này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Dưới đây là 5 lý do tại sao đường bổ sung có hại cho sức khỏe.
1. Thiếu giá trị dinh dưỡng
Đường là một calo rỗng không cung cấp bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất nào. Tiêu thụ calo rỗng làm giảm thiểu lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống khác có giá trị dinh dưỡng. Nó cũng gây ra sự mất cân bằng làm thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.
Đường là cako rỗng, không cung cấp bất kỳ vitamin nào và có khả năng gây hại cho sức khỏe - (Ảnh: Medicalnewstoday). |
Các sản phẩm có chứa đường tự nhiên thì khác. Trái cây và các sản phẩm từ sữa có chứa đường tự nhiên. Cơ thể tiêu hóa những thực phẩm này với tốc độ chậm hơn, khiến chúng trở thành nguồn năng lượng lâu dài.
Ngoài ra, các sản phẩm như vậy cũng có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ và một loạt các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe
2. Gây tăng cân
Trong hầu hết các trường hợp, thức ăn và đồ uống có đường có hàm lượng calo cao. Tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm này sẽ dẫn đến tăng cân, ngay cả khi tập thể dục thường xuyên.
Vì cơ thể thường tiêu hóa các sản phẩm có chứa đường bổ sung nhanh hơn, nên chúng không bù đắp được cơn đói trong thời gian dài. Điều này dẫn đến việc ăn thường xuyên hơn trong ngày và lượng calo tổng thể lớn hơn gây tăng cân.
3. Gây ra bệnh tiểu đường
Uống nước ngọt hoặc đồ uống có đường khác làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Có một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và phát triển bệnh tiểu đường type 2.
Mặc dù đúng là đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chế độ ăn nhiều đường có hàm lượng calo cao và chế độ ăn giàu calo dưới bất kỳ hình thức nào đều có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.
Uống nước ngọt hoặc đồ uống có đường khác làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường - (Ảnh: Internet). |
4. Phát triển sâu răng
Sau khi ăn đường, vi khuẩn trong miệng tạo thành một lớp mảng bám mỏng trên răng. Những vi khuẩn này phản ứng với đường có trong thực phẩm và đồ uống. Phản ứng này kích hoạt giải phóng một loại axit gây hại cho răng.
Mặc dù cơ thể có khả năng tự khắc phục một số thiệt hại này. Tuy nhiên, theo thời gian, chế độ ăn nhiều đường sẽ gây ra những tổn thương lâu dài. Điều này có nguy cơ dẫn đến sâu răng. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa sâu răng.
5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu kéo dài 15 năm cho thấy rằng những người bổ sung nhiều đường trong chế độ ăn uống có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn đáng kể so với những người có lượng đường bổ sung tối thiểu.
Nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường đặc biệt có vấn đề trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mối liên quan này có thể là do đồ uống có đường chứa nhiều calo, không ảnh hưởng đến cảm giác đói và cung cấp không đủ năng lượng cho cơ thể.
Đường là thực phẩm dễ gây nghiện vì nó tạo ra hương vị cho thực phẩm. Tuy nhiên, với những lý do giải thích tại sao đường gây hại cho sức khỏe này, bạn hãy tránh tiêu thụ đường trong chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay