Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Đừng rửa thớt bằng xà phòng, đây là mẹo nhỏ để bạn rửa sạch thớt gỗ dùng lâu không bị mốc

Đừng rửa thớt bằng xà phòng, đây là mẹo nhỏ để bạn rửa sạch thớt gỗ dùng lâu không bị mốc

12:00 AM | 14/02/2023

Thớt gỗ là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng ta dùng thớt hàng ngày để thái rau, thái thịt, thỉnh thoảng làm một ít mì sợi trên đó. Nếu thớt bẩn không được vệ sinh sạch sẽ thì các chất bẩn hoặc nấm mốc sẽ dễ dàng bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe, nhất là trong thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc hiện nay.

Thớt sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt sẽ xuất hiện các vết cắt khiến chất bẩn dễ bám vào, khó làm sạch. Nếu thớt bảo quản không đúng cách rất dễ sinh nấm mốc. Sau đây là một phương pháp nhỏ để làm sạch thớt một cách dễ dàng tránh nấm mốc.

Cách làm sạch thớt gỗ tránh bị mốc

Trước hết, bạn hãy mở vòi nước nóng, dùng nước nóng để làm nóng thớt. Một mặt nước nóng có thể rửa sạch một số vết bẩn, mặt khác nhiệt độ cao của nước giúp hòa tan một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.

Dung rua thot bang xa phong, day la meo nho de ban rua sach thot go dung lau khong bi moc
Một mặt nước nóng có thể rửa sạch một số vết bẩn, mặt khác nhiệt độ cao của nước giúp hòa tan một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.

Tiếp theo, bạn hãy lấy một ít bột mì và rắc lên bề mặt thớt. Bột mì có tác dụng hút ẩm tốt, sau khi sử dụng lâu ngày thớt sẽ xuất hiện nhiều vết cắt trên bề mặt, còn bên trong những vết cắt này, rất dễ giấu vết bẩn. Lúc này bột mì có tác dụng để thấm một số vết bẩn ở các kẽ hở.

Tiếp theo, bạn hãy rắc một ít muối ăn lên thớt, muối ăn có dạng hạt, có tác dụng làm tăng độ ma sát khi chúng ta vệ sinh thớt.

Đồng thời vết bẩn ở một số khe hở nhỏ cũng sẽ tẩy rửa được và muối có tác dụng khử trùng có trên thớt giống như dùng muối để ngâm một số loại rau củ quả.

Sau đó, bạn đổ một ít giấm trắng vào ngâm một lúc. Giấm trắng có tính axit nên giúp làm mềm một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt. Lúc này các vết bẩn trên bề mặt thớt sẽ dễ dàng làm sạch hơn rất nhiều.

Sau 5 phút, bạn hãy lấy một miếng len thép ra lau, nếu thớt ở nhà bị ố đen không nghiêm trọng, hoặc bề mặt tương đối sạch. Bạn cũng có thể dùng miếng cọ rửa hoặc bàn chải rửa bát đĩa để cọ rửa sẽ thấy các vết bẩn trên bề mặt thớt được làm sạch dễ dàng.

Sau khi thớt được làm sạch, bạn hãy đặt nó dưới vòi nước, tráng qua nước nóng và rửa sạch một số chất cặn bã trên bề mặt và chiếc thớt đã được rửa sạch sẽ.

Dung rua thot bang xa phong, day la meo nho de ban rua sach thot go dung lau khong bi moc
Sau khi thớt được rửa sạch, bạn nên đặt thớt thẳng đứng, hoặc treo lên, phơi khô nơi thoáng gió.

Cách bảo vệ thớt sau khi làm sạch

Cách chúng ta bảo quản thớt cũng quan trọng không kém để tránh bị mốc. Sau khi thớt được rửa sạch, bạn nên đặt thớt thẳng đứng, hoặc treo lên, phơi khô nơi thoáng gió. Nhớ không được đặt thớt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thớt rất dễ bị nứt.

Ngoài ra, mỗi lần vệ sinh thớt bạn nên lau khô bớt nước trên bề mặt thớt, nếu không hơi ẩm trên bề mặt thớt cũng rất dễ dấn đến bị mốc. Chỉ cần chúng ta bảo quản trong môi trường thích hợp thì thớt ở nhà dù sử dụng bao lâu cũng không bị nấm mốc, nứt nẻ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan