Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Dùng DẦU ĂN chiên đi chiên lại nhiều lần bạn có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm sau

Dùng DẦU ĂN chiên đi chiên lại nhiều lần bạn có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm sau

9:00 PM | 25/10/2018

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ bị biến đổi chất, thậm chí hóa độc gây hại cho sức khỏe con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm dùng dầu cũ để chiên không sớm muộn cũng mắc bệnh nguy hiểm thậm chí ung thư.

Khi chiên, xào, rán thức ăn cần sử dụng lượng dầu mỡ rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng lượng dầu còn dư lại thường được tận cho những lần chiên, xào nấu ăn tiếp theo nhằm mục đích tiết kiệm và nghĩ rằng chiên thêm một vài lần nữa sẽ không sao, dầu vẫn mới.

Dung DAU AN chien di chien lai nhieu lan ban co nguy co mac nhung benh nguy hiem sau

Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà đa số người Việt Nam mắc phải, không chỉ là trong gia đình mà còn ở những hàng quán bán thức ăn nhanh, những xe đẩy đồ ăn chiên rán chính là nơi dầu mỡ thường xuyên được dùng lại nhiều lần để kiếm lãi.

Thành phần hóa học trong dầu ăn bị biến đổi nếu chiên nhiều lần

Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.

Dung DAU AN chien di chien lai nhieu lan ban co nguy co mac nhung benh nguy hiem sau

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất dễ bị ôxy hóa

Dầu ăn chiên lại nhiều lần khi tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường sẽ dễ dàng bị ôxy hóa, sẽ khiến thức ăn bị thay đổi mùi vị và màu sắc, không những vậy còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…

Dung DAU AN chien di chien lai nhieu lan ban co nguy co mac nhung benh nguy hiem sau

Dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần nguy cơ ảnh hưởng tới não, sinh sản

Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà ảnh hưởng tới cả chức năng sinh sản của cả nam và nữ.

Dung DAU AN chien di chien lai nhieu lan ban co nguy co mac nhung benh nguy hiem sau

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
ke toan xay dung