Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Đến Mỹ cũng “sợ” 5 loại rau củ quả này của Trung Quốc

Đến Mỹ cũng “sợ” 5 loại rau củ quả này của Trung Quốc

11:23 AM | 22/01/2016

Mỹ cảnh báo thuốc trừ sâu, phân bón và chất bảo quản có trong các loại rau củ quả của Trung Quốc rất nguy hiểm với sức khỏe con người.

Từ nhiều năm nay, những sản phẩm nhập khẩu đến từ Trung Quốc như thức ăn chăn nuôi có hại cho vật nuôi, đồ chơi chứa chì luôn làm đau đầu các nhà quản lý Mỹ.

Các quy định của Trung Quốc khá lỏng lẻo và chính phủ luôn cố gắng che đậy các vụ bê bối thực phẩm trong nước. Và rau củ quả cũng không ngoại lệ.

Nông dân Trung Quốc thường sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và chất bảo quản có chứa chất độc hại để gặt hái những thực phẩm "khỏe mạnh". Mặc dù nhiều sản phẩm gắn mác "hữu cơ" trên bao bì, nhưng thực tế không ai chứng minh được.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mặc dù đã được kiểm soát chặt chẽ nhưng ít nhất 3% hàng nhập khẩu nông sản của nước này từ Trung Quốc vẫn vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm.

Và có 5 loại rau củ quả Trung Quốc được cảnh báo chứa rất nhiều chất độc hại và tuyệt đối không nên sử dụng .

1. Tỏi

Theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2014, thế giới nhập khẩu 64.876 tấn tỏi khô, tươi và tỏi đông lạnh của Trung Quốc. Khoảng 1/3 lượng tỏi tiêu thụ ở Mỹ có nguồn gốc từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo báo cáo trên trang Sohu, một số tỏi được trồng ở Vĩnh Niên, Hàm Đan, Hà Bắc, trung tâm sản xuất tỏi của Trung Quốc, được phun loại thuốc trừ sâu bất hợp pháp.

Phóng viên của trang này đã bí mật điều tra tở khu vực này và phát hiện ra nhiều nông dân đã sử dụng phorate và parathion, 2 loại thuốc trừ sâu vô cùng độc hại đã bị cấm Chính phủ nước này cấm sử dụng trong quá trình chăm bón cây.

Một báo cáo chính thức của Trung Quốc vào năm 2014 cho thấy, gần 1/5 tài nguyên đất của nước này đang bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng như cadimi, thạch tín, thuốc trừ sâu và phân bón. Nguồn nước ởcác con sông cũng "bị nhuộm" bằng hóa chất công nghiệp và rác thải sinh hoạt.

2. Nấm

Trang China News Service đưa tin, trong khi rửa nấm trắng mua từ một khu chợ ở Trùng Khánh, Trung Quốc, một người tiêu dùng họ Gao đã phát hiện nước rửa có màu trắng sữa và để lại cặn.

Bà cho biết: "Vào thời điểm tôi mua hàng, nấm có màu trắng, không hề có bụi bẩn. Trông chúng rất sạch và tươi."

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, nấm đã được xử lý bằng Natri sunfit, một chất hóa học làm trắng và bảo quản thực phẩm. Sử dụng loại chất này quá nhiều có thể gây hại nghiêm trọng cho gan và thận.

3. Đậu nành

Theo báo cáo trên trang Tencent tháng 4/2009, ông Chen ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã vô tình phát hiện ra rằng nhiều loại đậu tươi và đậu nành trên thị trường được ngâm trong thuốc tẩy và nước màu thực phẩm để có bề ngoài đẹp mắt.

Trong nhà của một tiểu thương, ông đã tìm thấy một căn phòng chứa đầy đậu Hà Lan và đậu nành cũng như các thùng lớn chứa đầy chất lỏng màu xanh lá cây.

Các nhà chức trách sau đó phát hiện các loại đậu này được ngâm trong nước có chứa lượng đáng kể sodium metabisulfite, chất phụ gia tẩy trắng và chất tạo màu xanh. Chủ hàng cho biết họ đã làm như vậy để thực phẩm tươi, lâu hỏng.

4. Khoai sọ

Một củ khoai sọ sẽ chuyển sang màu hơi vàng hoặc đen trong vòng một giờ nếu đã được gọt hết vỏ, nhưng một số khoai sọ tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc lại giữ được màu trắng trong suốt thời gian dài.

Theo báo cáo trên trang Chiết Giang Online, một số người bán hàng đã thêm một lượng sulfur dioxide, một loại hóa chất rất độc, có thể gây tử vong, để làm trắng khoai môn và khoai tây đã gọt vỏ và bảo quản chúng trong thời gian dài.

5. Bắp ngô

Một số người trồng rau ở Trung Quốc đã thêm chất tạo ngọt cyclamate natri vào bắp ngô. Chất tạo ngọt nhân tạo này đã bị FDA cấm sử dụng.

Theo 365jilin.com, một trang tin lớn ở tỉnh Cát Lâm, chất phụ gia này, không cần biết khách hàng luộc ngô trong bao lâu, ngô vẫn giữ lại màu vàng tươi, đẹp mắt và khi ăn thì rất ngọt.

Phó giáo sư Liu Junmei thuộc Đại học Nông nghiệp Cát Lâm cho biết, chất tạo ngọt trên được cho phép sử dụng trong các loại nước ép trái cây và nước luộc ngô, nhưng không được sử dụng với ngô đông lạnh và các sản phẩm tương tự khác.

Khi ăn phải một lượng lớn, nó có thể gây hại cho gan.

Theo Epoch Times

Đầu trang
dịch vụ báo cáo thuế