Đẩy lùi lão hóa, giúp phụ nữ trung niên trẻ như gái 20 chỉ bằng 1 nắm đậu đen
12:00 AM | 22/09/2019
Theo các nghiên cứu đã chứng minh, uống nước đậu đen giúp chống lão hóa và cải thiện da gấp 10 lần thực phẩm khác.
- Thật là phí phạm nếu không biết đến 7 công dụng này của đậu đen
- Chống lão hóa, làm trắng da với XOÀI
- Những thói quen tai hại khiến da lão hóa nhanh chóng chỉ sau một đêm
- 10 loại thực phẩm giàu collagen có thể làm chậm lão hóa da
- 4 vị trí quan trọng mà phụ nữ nên massage để trẻ lâu
Đậu đen chứa nhiều dưỡng chất quý
Đậu đen là một loại thực phẩm thanh mát, rất tốt cho sức khỏe, có sẵn quanh năm.
Đậu đen chứa rất nhiều molypden giúp cơ thể tránh xa các nguy cơ tăng nhịp tim, rối loạn và chứng đau đầu khó chịu. Chỉ cần ăn khoảng 1 bát đậu đen xanh lòng mỗi ngày, bạn đã có thể đáp ứng được tới 172% nhu cầu molyden cần thiết cho cơ thể.
- Đậu đen chứa chất xơ dồi dào giúp làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrat và điều hòa cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón và nhiều chứng bệnh liên quan khác.
- Đặc biệt, đậu đen rất giàu các chất chống oxy hóa, hoạt chất anthocyanins với hàm lượng cao gấp 10 lần so với các nguồn thực phẩm khác như dâu tây, nho, cam, quả mâm xôi…
Theo nghiên cứu thực tiễn trên người của các nhà khoa học quốc tế, việc ăn đậu đen thường xuyên cùng với các loại thực phẩm khác như ngũ cốc, rau xanh… sẽ giúp con người giảm được 82% nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.
- Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt đậu đen không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch mà còn giúp điều hòa đường huyết rất hiệu quả. Bởi loại chất xơ hòa tan có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucozo trong cơ thể, tránh tình trạng tăng đường huyết, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường.
- Ăn một bát nhỏ đậu đen xanh lòng mỗi ngày, bạn có thể đáp ứng được tới 38% nhu cầu sắt và mangan cho cơ thể. Nhờ đó mà loại đậu này không chỉ cung cấp thêm năng lượng mà còn có tác dụng bổ máu, đặc biệt tốt cho những ai bị mất máu, tốt cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh và những đứa trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn dậy thì. Không những thế, lượng mangan có trong đậu đen xanh lòng còn là yếu tố quan trọng giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chứa nhiều sắt, loại đậu này làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn.
Bên cạnh rất nhiều dưỡng chất khác thì protein là một thành phần có ích trong hạt đỗ đen không thể không nhắc tới. Theo nghiên cứu thì một bát đậu đen xanh lòng chứa khoảng 15,2 gr protein, đáp ứng đủ 30,5 % nhu cầu của cơ thể, trong khi lượng calo chỉ có 227 gr và hoàn toàn không có mỡ. Với hàm lượng protein cao, trong khi lượng calo và các loại mỡ xấu thấp, chỉ cần uống nước sắc đậu đen xanh lòng mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được cung cấp năng lượng và tránh xa bệnh béo phì, đặc biệt tốt dành cho những người đang trong quá trình ăn kiêng.
Nước đậu đên giúp đẩy lùi lão hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên. Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, đồng thời đậu đen còn giúp cải sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Vì vậy, uống đậu đen vào mỗi buổi sáng có thể giúp chị em sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng và trẻ trung như gái đôi mươi.
Nguyên liệu:
- 200g đậu đen
- 50g đậu nành
- 50g đậu xanh
- Muối, đường
- 2 lít nước
Cách làm:
- Cho cả 3 loại đậu vào ngâm trong 1 chậu nước ấm có hòa thêm chút muối. Ngâm chừng 30 phút để loại sạch bụi bẩn và vỏ đậu tách ra khỏi phần thịt.
- Sau đó bạn vớt ra rổ, đãi sạch vỏ đậu, bỏ riêng phần vỏ và phần thịt. Những hạt đậu nổi lên bạn cũng nhặt bỏ nhé!
- Đặt chảo lên bếp đun nóng rồi đổ đậu vào rang. Mới đầu bạn có thể cho lửa to và đảo đều tay, đến khi đậu bắt đầu có mùi thơm thì hạ lửa nhỏ, vẫn đảo đều tay sao cho đậu không bị cháy.
- Rang chừng 15-20 phút đến khi đậu chín thì đổ đậu ra cho nguội. Bạn đặt lên bếp nồi nước chừng 2 lít, đun đến khi sôi thì đổ chỗ đậu vừa rang vào, có thể cho chút đường vào để uống dễ hơn.
- Đun nồi đậu chừng 30 phút để những dưỡng chất có trong đậu ngấm hết ra nước. Tắt bếp chờ nước nguội, bạn dùng lưới lọc riêng phần nước và phần đậu.
- Đổ nước đậu vào bình rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách sử dụng:
Mỗi sáng bạn uống 1 cốc nước đậu đen (chừng 300ml), sau 2 tuần bạn sẽ thấy da mình căng mịn, trắng hồng lên. Không chỉ vậy nước đậu đen cũng giúp bạn giảm cân, chống lão hóa và ngăn rụng tóc nữa.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay