Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Cơ chế ăn uống dành riêng cho người mắc bệnh bướu cổ

Cơ chế ăn uống dành riêng cho người mắc bệnh bướu cổ

3:00 PM | 28/10/2019

Xã hội ngày càng phát triển, vấn đề sức khỏe lại được mọi người đặc biệt quan tâm hơn. Hiện tượng bướu cổ đang là vấn đề nóng hổi được nhiều người chú ý, nó ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không được hợp lí.

Một số tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bị bướu cổ

Việc thiếu hay thừa I-ốt là tác nhân chính gây nên tình trạng bướu cổ. Tuy nhiên, I-ốt được dung nạp quá nhiều trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao dễ dẫn đến tình trạng này. Chính vì vậy, tùy vào nguyên nhân xuất phát mà người bệnh cần chọn cho mình những chế độ dinh dưỡng ăn phù hợp để cải thiện sức khỏe.

Theo các nhà khoa học về sức khỏe, một số loại như củ sắn (còn được gọi là khoai mì) hoặc một số loại rau củ khác như họ cải, hạt kê, đậu nành.. là những thực phẩm tồn tại một số tác nhân gây nên bệnh bướu cổ. Các chất này khi được dùng qua nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cản trở sự hấp thu I-ốt, bên cạnh đó, nó còn làm ức chế hoạt động của tuyến giáp khiến cho căn bệnh ngày càng trở nặng.

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Bướu cổ là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay

Những thực phẩm trên không những là tác nhân gây bệnh mà còn khiến tình trạng người bệnh nặng hơn. Đối với những rau họ cải như cải ngọt, súp lơ, củ cải, bắp cải, cải cúc…có chứa rất nhiều hợp chất lưu huỳnh. Khi các hợp chất này bị phá vỡ thì sẽ sản sinh ra isothiocyanates, lấy đi lượng I-ốt mà tuyến giáp cần, đồng thời ngăn chặn sự hấp thu I-ốt của tuyến giáp. Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa chất goitrin, đây là một hợp chất có thể gây bất lợi cho bệnh nhân bị bướu cổ

Đối với tất cả loại đậu đều tốt cho sức khỏe nhưng đậu nành hoặc các sản phẩm được làm từ đậu nành có chứa Isoflavone, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho những bệnh nhân bị bướu cổ. Những thực phẩm được kể đến ở đây là đậu phụ, các món salad có chứa mayonnaise,...

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Đậu nành có thể sẽ không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân bị bướu cổ

Ngoài những thực phẩm không nên ăn ở trên thì khi việc sử dụng nhiều rong biển cũng không hề tốt cho người bệnh. Mặc dù rong biển được xem là thực phẩm chứa nhiều I-ốt, tuy nhiên khi sử dụng nhiều sẽ khiến cho tuyến giáp làm việc quá tải dẫn đến bệnh nhân bị bướu cổ.

Một số loại “thần dược” có ích cho người bị bướu cổ

Đối với đa số những người mắc bệnh bướu cổ họ luôn quan tâm đến chế độ ăn uống. Với nguyên nhân gây ra bệnh đã được nói phía trên thì việc cung cấp lượng I-ốt mỗi ngày cho cơ thể chỉ ở mức vừa đủ để làm giảm thiểu một số triệu chứng của bệnh bên cạnh đó, giúp cho liệu trình trị bệnh có hiệu quả tốt hơn.

Muối là chất chứa nhiều I ốt cho nên chúng ta cũng nên cắt giảm lượng muối trong việc nêm nếm thức ăn, và cần bổ sung một số thực phẩm sau đây vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày

1. Hải sản

Bướu cổ có thể khiến cho thực quản, khí quản bị chèn ép gây khó thở và khó khăn trong ăn uống. Do đó cần tăng cường các loại hải sản có chứa hàm lượng I-ốt cao vào chế độ ăn như tôm, cua, sò, ngao,… Không chỉ vậy, đảm bảo lượng I-ốt cung cấp cho cơ thể còn giúp nhiều người phòng tránh được căn bệnh bướu cổ.

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Các loại hải sản rất tốt cho các bệnh nhân bị bướu cổ

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không nên ăn quá nhiều I-ốt vì nó có thể kích thích tuyến giáp sản xuất ra nhiều hormone hơn, vì vậy nếu đã ăn nhiều hải sản thì cần giảm lượng muối I-ốt ở những thực phẩm khác để tránh căn bệnh bướu cổ.

2. Vitamin A

Việc thiếu vitamin A cũng là một trong những lý do khiến chức năng tổng hợp hormone của tuyến giáp bị rối loạn. Do đó, người bị mắc bệnh bướu cổ nên bổ sung những loại cá biển giàu vitamin A như cá thu, cá hồi, cá trích… sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cũng như bệnh tình của bản thân.

3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dùng thường xuyên trong quá trình điều trị bướu cổ.

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Những loại rau củ quả màu vàng rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ

Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế việc chế biến thức ăn có nhiều tinh bột, đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

4. Sữa chua, pho mát

Sữa chua, pho mát cũng như các sản phẩm khác từ bò chứa hàm lượng I-ốt cao, vitamin B và protein rất có ích cho người bướu cổ.

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Sữa chua cũng sẽ kích thích quá trình ăn cũng bệnh nhân

Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua, cũng có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

5. Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là một loại củ chứa nhiều chất I-ốt. Chế biến khoai tây, bao gồm luôn cả vỏ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng I-ốt cao nhất.

Co che an uong danh rieng cho nguoi mac benh buou co
Khoai tây là loại thực phẩm vô cùng hữu ích cho quá trình điều trị bệnh bướu cổ

Khi lựa chọn mua khoai, không nên mua loại đã mọc mầm để tránh việc người bán sử dụng thuốc trừ sâu.

6. Nên nấu chín đồ ăn để bớt nguy cơ gây bệnh

Bên cạnh những biện pháp phòng ngừa bướu cổ tốt nhất được nêu trên thì bộ Y tế cũng khuyến cáo người bệnh bướu cổ nên nấu chín thức ăn trước khi dùng. Bởi thực phẩm nấu chín sẽ hạn chế tối đa các tác nhân và nguy cơ gây bệnh. Do đó, đây cũng được xem là một trong những phương pháp rất tốt giúp bệnh nhân bướu cổ phòng tránh tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan