Chuyên gia tiết lộ gì về lợi ích tuyệt với của HẠT CHIA?
8:50 AM | 31/05/2018
Hạt chia có tác dụng tốt đối với sức khỏe và là nguyên liệu làm đẹp rất được ưa chuộng. Thế nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết được hết những lợi ích tuyệt vời của hạt chia mang lại cũng như cách chế biến chúng để có những món ăn hấp dẫn.
- Uống 1 cốc sữa tỏi mỗi ngày không còn đau thần kinh tọa
- Mẹ Việt chia sẻ kho công thức hàng chục món sữa hạt ngon bổ
- Ăn nhiều sữa chua gây hại ra sao?
- Nhịn đường, sữa, thịt đỏ diệt tế bào ung thư: Sự thật không ngờ!
- Uống "sữa vàng" mỗi ngày, đảm bảo ngoài tứ tuần vẫn trẻ như gái 20
Tuy hình dáng nhỏ bé nhưng lợi ích tuyệt vời từ hạt chia mang lại vô cùng to lớn. Thực tế cho thấy, chỉ một muỗng hạt chia chỉ có 69 calo, nhưng có 5g chất xơ, 4g chất béo và 2g protein.
Đặc biệt, trong hạt chia có chứa lượng chất xơ cao gấp 2.6 lần so với hạt yến mạch, 8.3 lần hạt bắp, gấp 9.6 lần hạt gạo, hơn 1.6 lần hạt lúa mạch. Đồng thời hạt chia còn là thực phẩm giàu chất béo và chất chống oxy hóa, do đó chúng được xem là loại thảo dược giàu dinh dưỡng nhất.
Hạt chia tuy nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại không hề nhỏ như hình dáng nó vốn có
Dawn Jackson Blatner, một chuyên gia Dinh dưỡng và là tác giả cuốn The Superfood Swap, cho biết: "Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất béo, nhưng hạt chia lại có rất nhiều lợi ích dù chỉ dùng một lượng nhỏ. Có lẽ vì thế nên nó được cho là "siêu thực phẩm".
Không phải đến giờ mọi người mới nhận thấy lợi ích sức khỏe của hạt chia, trên thực tế, hạt chia đã được sử dụng cách đây hơn 5.000 năm.Theo một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Công nghệ, có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala, hạt chia là có nguồn gốctừ họ bạc hà, được người Aztec và Mayans dùng kết hợp trong mọi thứ từ bữa ăn, làm thuốc cho đến mỹ phẩm.
Jackson-Blatner nói: "Tôi dùng hạt chia ở bất cứ việc gì cần hạt cắt nhỏ. Dùng chúng để làm bánh mỳ, rắc lên đĩa salad hoặc dùng chúng để làm bánh chia".
Ngày nay, có thể dễ dàng mua được hạt chia ở mọi nơi từ các cửa hàng tạp hóa đến các trang bán hàng trực tuyến và vào bất cứ thời điểm nào trong năm.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ hạt chia mang lại hãy cùng khám phá:
1. Hạt chia giàu chất xơ
Một muỗng canh hạt chia có 5g chất xơ, chiếm khoảng 20% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Mặc dù chất xơ có thể giúp làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tiêu hóa, nhưng theo số liệu thống kê cho thấy hầu hết phụ nữ ở Mỹ chỉ ăn khoảng 15g mỗi ngày – trên số 25g được khuyến cáo.
Một muỗng canh hạt chia có 5g chất xơ, chiếm khoảng 20% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày
2. Hạt chia có thể giúp xương chắc khỏe
Tara Gidus Collingwood, chuyên gia Dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách "Flat Belly Cookbook for Dummies" tiết lộ: hạt chia có hàm lượng phốt pho và magiê cao, đây là hai loại khoáng chất rất tốt cho cơ thể, có thể giúp cho xương khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cũng đồng thời cho biết những người ăn nhiều phốt pho có nguy cơ loãng xương thấp hơn 45% so với những người khác.
Cụ thể, một thìa canh hạt chia chứa 122mg phốt pho và 47mg magiê - chiếm khoảng 17% và 15% hàm lượng cần thiết trong ngày.
3. Hạt chia chứa một loại protein hoàn chỉnh
Có thể thật khó cho những người ăn kiêng có thể tìm được loại "protein hoàn chỉnh" trong thực vật - protein có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để duy trì các chức năng, bởi vì các protein hoàn chỉnh thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, gia cầm và hải sản. Hoạt chất này giúp hình thành các mô cơ và cũng giúp cải thiện tâm trạng do căng thẳng.
Tuy nhiên, hạt chia lại là một protein hoàn chỉnh, là một lựa chọn tốt cho người ăn chay - Gidus Collingwood nói. Có thể tăng lượng protein bằng cách làm bánh mỳ hạt chia với sữa đậu nành và hạnh nhân nghiền.
"Hạt chia còn có thể thay thế trứng trong công thức nấu ăn.Cho 3 muỗng canh nước và 1 phần hạt chia là có hỗn hợp kết dính như hỗn hợp trứng" - Jackson Blatner chia sẻ.
4. Hạt Chia có chứa nhiều axit béo omega-3
Theo nghiên cứu năm 2014 của The American Journal of Clinical Nutrition, hạt chia là nguồn alpha-linolenic acid (ALA), một loại axit béo omega-3 có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch. ALA là một axit béo cần thiết, vì cơ thể không thể tự sản xuất loại này mà phải tiêu thụ từ thực phẩm. Những axit béo này rất cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh, chúng giúp trẻ hoá các tế bào não. Điều này tăng cường bộ nhớ và sức mạnh của não. Do đó, nếu mắc chứng hay quên, mệt mỏi bạn nên thường xuyên ăn hạt Chia.
Gidus Collingwood lưu ý rằng cơ thể vẫn có thể nhận 2 loại axit omega-3 DHA và EPA từ cá và hải sản. Mặc dù cơ thể có thể chuyển đổi một số ALA thành DHA và EPA, nhưng theo số liệu của Viện Y tế Quốc gia, quá trình chuyển đổi này chỉ thu được lượng nhỏ.
5. Hạt chia giúp cơ thể giữ nước
Hạt chia là loại hạt ngậm nhiều nước, vì vậy chúng có thể giúp các vận động viên giữ được nước trong cơ thể
Nếu bị tiêu chảy có lẽ uống nước hạt chia là hợp lý để giúp cơ thể khỏi mất nước quá nhiều.
Cách tốt nhất để thưởng thức hạt chia là ngâm chúng trong nước. Hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 10 lần trọng lượng thông thường và chỉ mất vài phút để chúng nở ra là chúng ta đã có một thức uống năng lượng tự nhiên siêu dễ làm. Nước hạt chia tạo ra một loại nước uống bổ dưỡng, làm mát cơ thể và rất tốt để giải nhiệt.
"Hạt chia là loại hạt ngậm nhiều nước, vì vậy chúng có thể giúp các vận động viên giữ được nước trong cơ thể" - Jackson Blatner nói. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Food Science and Technology cho thấy 1g hạt chia có thể hấp thụ gần 12g nước.
6. Hạt chia có thể giúp giảm cân
Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng Nghiên cứu và Thực hành cho thấy, ăn một hộp sữa chua kèm với 7 đến 14g hạt chia thì chỉ ăn lượng calo ít hơn 25% trong bữa ăn sau đó so với những người chỉ ăn sữa chua thuần.
Trong hạt chia có chứa rất nhiều axit béo omega-3, chất xơ và chất chống ôxy hóa, tốt cho cơ thể bạn. Khi ăn hạt Chia, bạn không có cảm giác đói hay thèm ăn, do vậy mà hạt Chia hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.
Vì hạt chia có chức năng hấp thụ nước nên chúng có thể khiến cơ thể có cảm giác no lâu hơn và chất xơ trong hạt chia cũng góp phần làm cơ thể no hơn - Gidus Collingwood nói.
Hạt chia dành cho đối tượng nào và liều lượng sử dụng như thế nào?
Hạt chia có lợi cho nhiều đối tượng: người già, người có bệnh lý tiểu đường hoặc tim mạch, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em, người lao động nặng về thể lực và trí lực… Bạn có thể trộn hạt chia vào thức ăn hoặc xay nhuyễn chế biến thành nhiều món ăn đều được.
Liều dùng thông thường cho mỗi người mỗi ngày là 1-2 (khoảng 10-20g) muỗng cà phê. Đối với người giảm cân, nên dùng hạt chia trước bữa ăn để tạo cảm giác no. Còn với các vận động viên, sử dụng 10-25g mỗi ngày giúp phục hồi và tăng cường sinh lực. Trẻ nhỏ cũng có thể dùng hạt chia bằng cách trộn 1 muỗng hạt chia chung với yaourt hoặc sinh tố, sữa,…để giúp bé tăng cường thể lực, sức đề kháng và kích thích não bộ phát triển.
Cách biến tấu hạt chia thành nhiều món hấp dẫn:
Sinh tố hạt chia: Bạn có thể mua hoặc tự làm một cốc sinh tố hoa quả như bình thường. Sau đó, hãy cho lượng hạt chia vừa đủ cùng sinh tố vào máy xay, xay nhuyễn với đá.Chỉ cần như vậy là bạn đã có được một ly sinh tố trộn hạt chia hoàn hảo.
Sinh tố hạt chia là thức uống đơn giản có thể thực hiện dễ dàng vừa ngon vừa bổ dưỡng
Sữa chua, nước hoa quả hạt chia: Đây là một thức uống khá đơn giản. Việc bạn cần làm là chuẩn bị 80ml nước ép hoa quả và 1 thìa hạt chia. Bạn hãy cho hạt chia vào nước hoa quả, khuấy đều và đợi cho dung dịch trở thành dạng gel giống như các pha hạt chia với nước.
Sau đó, bạn lấy sữa chua trộn đều với nước hoa quả hạt chia, tạo nên một thức uống mới rất ngon miệng.
Hỗn hợp nước chanh + hạt chia giúp giảm cân: Chuẩn bị: 1 chén nước nhỏ, hạt chia, 1 trái chanh và đường. Cho 1 muỗng canh hạt chia vào chén nước rồi dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để các hạt không dính lại với nhau.Để yên trong vòng 10 phút rồi cho thêm 2 muỗng cà phê nước chanh tươi và 2 thìa cà phê đường, trộn đều và thưởng thức. Đây là cách sử dụng hạt chia được chị em ưu ái trong việc làm đẹp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hạt chia có thể thêm vào món salad hay súp đều rất ngon và lạ miệng
Súp hạt chia và salad: Món súp hạt chia: Bạn chỉ cần cho 2-3 muỗng hạt chia vào các loại súp vừa nấu rồi thưởng thức. Đơn giản chỉ có thế bạn đã có được một món súp đầy dinh dưỡng, thơm ngon.
Tương tự như món súp hạt chia đối với món salad hạt chia bạn cũng trộn từ 2-3 muỗng hạt chia vào món salad và đảo đều để có món ngon, lạ miệng.
Dùng hạt chia đều đặn mỗi ngày không những có tác dụng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp canxi để phát triển xương mà còn cung cấp các chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não. Thật nhiều lợi ích tuyệt vời từ hạt chia mang lại phải không nào?.Vậy tại sao không thử ngay bây giờ.Chúc ngon miệng và khỏe mạnh!
Thiện Thanh
Theo Tạp chí Sức Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay