Bông cải xanh siêu thực phẩm dinh dưỡng cho mỗi người
9:18 AM | 17/07/2018
Rau xanh luôn là thực phẩm được khuyến cáo nên ăn thường xuyên vì nhiều lợi ích. Trong đó, bông cải xanh (hoặc là súp lơ xanh) là một trong những loại rau tự nhiên rất được ưa chuộng trong các món ăn. Sẽ càng ngạc nhiên hơn khi biết những lợi ích của bông cải xanh đối với sức khỏe qua bài viết sau:
- 9 loại rau củ quả ăn luôn cả vỏ còn tốt hơn phần ruột
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
- Ba loại 'rau cứu mạng' nên ăn nhiều
Bông cải xanh là loại rau thuộc họ Cải cùng dạng với bắp cải và súp lơ. Thường được sử dụng nhiều trong các món ăn như xào, canh hoặc ép lấy nước uống… tuy có nhiều cách chế biến như cộng chung lợi ích của bông cải xanh đối với sức khỏe là vô cùng to lớn.
Bông cải xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng khi trong thành phần có chứa nhiều vitamin C, K, B6 cùng canxi, folate, kali, mangan, phốt pho, selenium. Đặc biệt bông cải xanh cũng có nhiều các chất chống ôxy hóa như glucosinolates phytonutrient, flavonoid có khả năng giúp cơ thể chống lại ung thư và kháng khuẩn hiệu quả.
Bông cải xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng khi trong thành phần có chứa nhiều vitamin C, K, B6 cùng canxi, folate, kali, mangan, phốt pho, selenium. |
Cho nên sử dụng bông cải xanh mỗi ngày sẽ có tác dụng duy trì lượng đường huyết trong máu luôn ở mức ổn định, ngăn ngừa sự hình thành của các loại ung thư, giảm cholesterol, giải độc cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa ngày càng tốt hơn.
Dưới đây là những công dụng của bông cải xanh đối với sức khỏe bạn có thể tham khảo:
1. Giúp ngăn ngừa sự tấn công của ung thư
Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó cụ thể có hợp chất phytochemicals với khả năng ngăn ngừa ung thư và cải thiện hệ miễn dịch vô cùng hữu hiệu. Vì thế, cần tăng cường sử dụng bông cải xanh thường xuyên hơn để giúp hạn chế và bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của ung thư.
2. Giảm cholesterol
Là loại rau củ có chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng crom và kali nên bông cải xanh có khả năng giảm thiểu hiệu quả lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. Bên cạnh đó, lượng chất xơ này cũng góp phần hỗ trợ sự liên kết axit trong đường tiêu hóa, giúp thức ăn dễ dàng tiêu hóa hơn.
Do có chứa nhiều chất xơ hòa tan cùng crom và kali nên bông cải xanh có khả năng giảm thiểu hiệu quả lượng cholesterol xấu có trong cơ thể. |
3. Giảm dị ứng
Một thành phần không thể thiếu của bông cải xanh là các axit béo omega-3 rất có lợi cho người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn hay các dị ứng khác. Thường xuyên sử dụng bông cải xanh sẽ giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn các hợp chất như quercetin, kaempferol và polyphenols đóng vai trò như một thành phần kháng lại sự tấn công của các dị ứng.
4. Duy trì trọng lượng cơ thể
Vì có chứa rất ít calo bông cải xanh được xem là thực phẩm lí tưởng cho người muốn giảm cân. Mặc khác do giàu chất xơ nên có thể cung cấp và duy trì đủ năng lượng cho cơ thể trong thời gian dài. Kiên trì sử dụng bông cải xanh bạn sẽ nhanh chóng lại lại được vóc dáng hoàn hảo.
5. Tốt cho mắt
Vitamin A, beta-carotene, phốt pho cùng các chống ôxy hóa khác có trong bông cải xanh sẽ giúp bảo vệ mắt hiệu quả chống lại sự tấn công của các tia cực tím. Chính vì thế, bông cải xanh được cho là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của đôi mắt. Muốn có một đôi mắt sáng khỏe mạnh nên thường xuyên áp dụng bông cải xanh vào bữa ăn hàng ngày.
Vitamin A, beta-carotene, phốt pho cùng các chống oxy hóa khác có trong bông cải xanh sẽ giúp bảo vệ mắt hiệu quả chống lại sự tấn công của các tia cực tím. |
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Sulforaphane là một hợp chất chống ôxy hóa có trong bông cải xanh có công dụng ngăn ngừa sự tấn công và phá hủy lớp vỏ của máu. Từ đó giúp bảo vệ hiệu quả sức khỏe tim mạch.
7. Tăng cường sức khỏe cho gan
Ngoài công dụng bảo vệ tim mạch Sulforaphane có trong bông cải xanh giúp kích thích sự tăng lên của các enzyme giải độ và bảo vệ lá gan khỏi sự xâm nhập của các độc tố có sẵn trong cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể ngăn chặn hiệu quả các bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời cải thiện chức năng và hoạt động của gan tốt hơn.
8. Cải thiện tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu hơn, xoa dịu các chứng viêm ở ruột già, ngăn ngừa sự hình thành ung thư ruột kết, Khi cơ thể gặp phải triệu chứng khó tiêu đầy hơi, hãy sử dụng ngay bông cải xanh để giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn hơn.
9. Cải thiện sức khỏe xương khớp
Nhờ vào thành phần canxi và kali dồi dào nên bông cải xanh trở thành thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của xương khớp, giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương, thoái hóa cột sống. Mặc khác với việc chứa lượng lớn các khoáng chất khác như phốt pho, magiê và kẽm nên bông cải xanh rất cần thiết cho trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ sau sinh.
10. Giải độc cơ thể
Lượng chất xơ dồi dào của bông cải xanh giúp cho quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó hạn chế được sự tích tụ của các chất độc hại trong cơ thể, khiến chúng không còn cơ hội gây bệnh.
Bông cải xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chính những sai lầm trong cách chế biến đã làm giảm đi đáng kể nguồn dinh dưỡng có trong loại rau củ này.
Bông cải xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chính những sai lầm trong cách chế biến đã làm giảm đi đáng kể nguồn dinh dưỡng có trong loại rau củ này. |
1. Không cắt nhỏ trước khi rửa
Thông thường khi sơ chế bông cải xanh nhiều người thường để nguyên bông rồi đem đi rửa, tuy nhiên đây là loại rau hay có nhiều sâu và bọ nhỏ cư trú nên việc rửa như vậy sẽ không sạch. Bạn cần cắt nhỏ bông cải xanh ra và ngâm trong nước muối khoảng 5 đến 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, sâu bọ trước khi mang đi chế biến, để đảm bảo sức khỏe.
2. Chỉ sử dụng bông bỏ đi phần cuống
Nhiều người cho rằng phần cuống của bông cải xanh là phần khô cứng, không chứa nhiều chất dinh dưỡng nên khi chế biến họ thường vớt đi chúng không thương tiếc gì. Nhưng bạn có biết chính việc làm này đã khiến bạn mắc sai lầm nghiêm trọng và bỏ đi một nguồn dinh dưỡng to lớn có trong bông cải xanh.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, phần cuống là nơi chứa nhiều chất xơ và độ ngọt thậm chí còn cao hơn so với phần bông cải. Cho nên kể từ bây giờ khi chế biến bông cải xanh bạn không nên vứt đi phần cuống nữa nhé mà hãy làm sạch chúng, loại bỏ phần vỏ ngoài để không còn cứng nữa, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn vừa ngon lành và bổ dưỡng.
Chứng minh cho thấy phần cuống là nơi chứa nhiều chất xơ và độ ngọt thậm chí còn cao hơn so với phần bông cải. |
3. Bỏ lá của bông cải
Ngoài việc bỏ đi phần cuống nhiều người cũng thường có thói quen tiện tay lặt bỏ luôn phần lá của bông cải. Đây lại là một sai lầm, vì so với các bộ phận khác của bông cải xanh thì phần lá là nơi tập trung nhiều beta-carotene nhất, giúp chống lại các căn bệnh ung thư. Đồng thời, chúng có chứa nhiều vitamin A, C rất cần cho cơ thể. Chính vì thế, nên sử dụng bông cải xanh mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, thoái hóa điểm vàng ở mắt. Đối với lá bông cải xanh bạn có thể chế biến chúng thành các món canh hay chiên, xào đều rất ngon.
4. Luộc bông cải với nước sôi quá lâu
Nếu bạn đang có thói quen luộc bông cải xanh với nước sôi quá lâu để ăn thì hãy thay đổi bằng cách chế biến khác ngay vì làm như thế sẽ vô tình làm mất đi lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính việc luộc bông cải trong nước sôi lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị hòa tan vào nước dẫn đến bay hơi, không còn được giữ lại.
Để giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng có trong bông cải xanh nên chỉ nên đem chúng hấp lên hoặc luộc sơ qua và sử dụng liền sẽ có hiệu quả hơn.
Những bệnh nào không nên ăn bông cải xanh
- Phụ nữ đang mang thai: Tuy là loại rau củ có chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng bông cải xanh thường xuyên có thể làm cho bà bầu bị sảy thai, do dư thừa lượng vitamin C. Cho nên không nên sử dụng bông cải xanh trong quá trình mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
- Người đau dạ dày: Mặc dù bông cải xanh có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng dễ làm phát sinh khí dẫn đến đầy bụng khó tiêu khi bạn ăn sống. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho những đối tượng bị đau dày khi sử dụng bông cải xanh phải được chế biến, nấu chín trước khi ăn, không được ăn sống.
- Người mắc bệnh gout: Được đánh giá thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây là loại rau được xếp vào nhóm có chứa hàm lượng purin ở mức rất cao, cho nên người mắc bệnh gout cần tuyệt đối tránh nếu như không muốn lượng axit uric tiếp tục gia tăng và dẫn đến những cơn đau đớn.
- Bông cải xanh có chứa hàm lượng purin ở mức rất cao, cho nên người mắc bệnh gout cần tuyệt đối tránh.
Bông cải xanh và súp lơ trắng cái nào tốt hơn?
Rất nhiều người cứ nhầm tưởng bông cải xanh và súp lơ là một nhưng thực chất bông cải xanh có tên khoa học là Broccoli với hình dạng hoa phình to có màu xanh. Trong khi đó, súp lơ là Cauliflower có cấu trúc phần hoa phình to màu trắng, rất mềm và xốp. Mặc dù cùng thuộc hạ Cải nhưng lại là 2 loại này hoàn toàn khác nhau từ hình dáng, màu sắc cho đến giá trị dinh dưỡng, cụ thể:
DV: Nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày
Thành phần so sánh | Bông cải xanh (1 chén) | Súp lơ trắng (1 chén) |
Cả hai đều cung cấp rất ít calorie nhưng súp lơ trắng được đánh giá là tốt hơn | 31 | 27 |
Về lượng protein cung cấp cho cơ thể bông cải xanh chiếm ưu thế hơn so với súp lơ trắng | 2,6g | 2,1g |
Về lượng carbohydrate thì súp lơ trăng cung cấp ít hơn | 6g | 5g |
Được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa bởi vì bông cải xanh có chứa một lượng chất xơ hòa tan đáng kể tốt cho cơ thể | 9,6%DV | 8,4%DV |
Lượng canxi mà bông cải xanh cung cấp cho cơ thể gần như gấp đôi súp lơ trắng | 4.3%DV | 2,4%DV |
Về hàm lượng sắt bông cải xanh cũng vượt mặt súp lơ trắng | 4%DV | 3%DV |
Bông cải xanh cũng chứa lượng magiê cao hơn súp lơ trắng | 4,8%DV | 4%DV |
Bông cải xanh cũng chứa nhiều phốt pho | 6%DV | 4,7%DV |
Súp lơ trắng vượt mặt bông cải xanh khi chứa hàm lượng kali nhiều hơn | 8,2%DV | 9%DV |
Nhưng so về lượng kẽm thì bông cải xanh lại nhỉnh hơn một chút | 2,6%DV | 2%DV |
Xét về lượng vitamin C giữa hai loại rau trên thì bông cải xanh chiến ưu thế hơn | 135%DV | 87%DV |
Súp lơ trắng chứa nhiều Folate hơn bông cải xanh | 14%DV | 15%DV |
Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều vitamin A cần thiết cho cơ thể, nhưng súp lơ trắng thì lại hoàn còn không có | 11%DV | 0 |
Bông cải xanh dẫn đầu bỏ xa súp lơ trắng về hàm lượng vitamin K | 116%DV | 21%DV |
Từ những thông tin trên cho thấy, cả bông cải xanh và súp lơ trắng đều rất tốt đối với sức khỏe, cùng là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng chúng thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, tốt nhất mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 160g là đúng chuẩn.
Cách chọn lựa và bảo quản bông cải xanh hiệu quả:
- Về cách chọn lựa: Để có thể mua được một bông cải chất lượng bạn nên ưu tiên lựa chọn những cây bông cải có màu xanh đồng nhất với nhau, đồng thời phần thân, cuống phải thật cứng chắc, có độ giòn nhất định, các hoa phải nằm sát khít chặt với nhau, không bị dập. Nếu bông cải xanh còn lá thì phải đảm bảo phần lá còn xanh, tươi không bị héo úa.
- Về việc bảo quản: Để giữ cho bông cải xanh lâu hư đồng thời không bị sụt giảm chất lượng dinh dưỡng do để lau ngày, bạn nên sử dụng một chiếc túi ni-lông cho từng cây bông cải vào, nhớ là không nên cột kín miệng túi, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản giữ cho bông cải xanh vẫn còn tươi trong khoảng 4 ngày.
Công thức thực hiện món ăn với bông cải xanh thật ngon miệng
1. Bông cải xanh xào ngủ sắc
Bông cải xanh xào ngủ sắc không chỉ là món ăn ngon miệng bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng, chắc chắn sẽ được lòng các thành viên trong gia đình. |
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc bò tươi hoặc thịt heo
- 100g tôm tươi
- 200g bông cải xanh
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt chuông
- Ngò rí và cần tây
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Bông cải xanh, cà rốt, su hào, ớt chuông, ngò rí, cần tây khi mua về cần ngâm với nước muối và rửa lại thật kỹ, vớt lên để ráo.
Bước 2: Cắt nhỏ các nguyên liệu đã rửa sạch. Đối với bông cải xanh bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn tùy theo ý thích của mình. Riêng cà rốt, su hào, ớt chuông cắt sợi vừa ăn không quá mỏng cũng không quá dày để quá trình nấu chín đều hơn.
Bước 3: Thịt và tôm các bạn cũng rửa sạch. Thịt cắt lát mỏng ướp gia vị vừa ăn để qua một bên. Tôm lột sạch vỏ, bỏ chỉ máu trên song lưng có thể cắt đôi hoặc để nguyên con tất cả đem đi ướp gia vị cho thấm đều.
Bước 4: Bắt nồi nước lên bếp và chần sơ các loại rau củ vừa thái sau đó cho vào nước đá đề giữ được màu sắc tươi cho món ăn.
Bước 5: Bắt chảo lên bếp khi nóng đều thì cho dầu ăn hành băm vào phi thơm lên, liền lượt cho rau củ vào chảo xào và đảo đều, nêm thêm một ít gia vị. Khi rau củ đã chín tới cho phần thịt bò và tôm đã ướp gia vị vào chảo xào sơ thêm 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng cho thức ăn ra dĩa và trang trí thêm ngò rí cần tây lên trên, có thể thêm một ít tiêu nếu muốn.
Bông cải xanh xào ngủ sắc không chỉ là món ăn ngon miệng bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng, chắc chắn sẽ được lòng các thành viên trong gia đình.
2. Canh bông cải xanh
Nguyên liệu:
- 300g bông cải xanh
- 200g cà rốt
- 500g xương má heo
- 1 củ gừng nhỏ
- Hành lá và ngò rí
- Các loại gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Xương má heo sau khi mua về cần phải được sơ chế bằng cách cắt miếng nhỏ ngâm trong nước muối cùng vài lát gừng trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt thành khoanh tròn, bông cải rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắt nồi nước sôi lên bếp sau đó cho phần xương má heo đã rửa sạch vào hầm trong khoảng 30 phút. Tiếp theo lần lượt cho cà rốt vào hầm cùng, trong quá trình nấu nên vớt bớt bọt để nước súp được trong hơn.
Bước 4: Khi nồi xương hầm đã sôi lên cuối cùng bạn nên cho bông cải xanh vào nêm gia vị vừa ăn và nấu khoảng 20 phút nữa là có thể tắt bếp.
Bước 5: Cho canh ra tô sau đó thêm hành lá cùng ngò rí và tiêu lên trên.
Món canh bông cải xanh với bị thanh mát từ nước hầm xương cùng bông cải xanh sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
3. Nước ép bông cải xanh
Nguyên liệu:
- 1/2 chén bông cải xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả lê
- 1/2 ly nước lọc
Cách thực hiện:
Để chế biến thức uống có nguyên liệu từ rau củ quả này thật sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy nguyên liệu gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Sau đó cho tất cả chúng vào máy xay nhuyễn và ép lấy nước, cho ra ly và thưởng thức. Nếu cảm thấy khó chịu khi ăn bông cải xanh bạn hãy chuyển sang uống thử nước ép bông cải xanh, đây chắc chắn là món nước uống giàu dinh dưỡng giúp bạn cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
Những lợi ích của bông cải xanh đối với sức khỏe đã được chúng tôi liệt kê qua bài viết, vì thế hãy nhanh chóng bổ sung ngay bông cải xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày của gia đình mình để cung thêm nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Chúc bạn luôn khỏe!
Thiện Thanh
Theo Tạp chí Sống Khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay