Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Bộ não có thể đốt cháy bao nhiêu calo khi suy nghĩ?

12:00 AM | 18/08/2021

Bộ não không bao giờ thực sự nghỉ ngơi, khi chúng ta ngủ, nó vẫn cần nhiên liệu để tiếp tục truyền tín hiệu giữa các tế bào để duy trì các chức năng của cơ thể.

Năm 1984, Giải vô địch cờ vua thế giới đột ngột bị hoãn lại do cơ thể gầy gò đáng lo ngại của Anatoly Karpov, một kỳ thủ ưu tú người Nga đang tranh chức vô địch. Trong năm tháng trước đó và qua hàng chục trận đấu, Karpov đã giảm 10kg, và ban tổ chức cuộc thi lo sợ cho sức khỏe của anh ấy.

Karpov không đơn độc trong việc trải qua những hiệu ứng vật lý khắc nghiệt của trò chơi. Mặc dù không có đối thủ cờ vua nào trải qua quá trình giảm cân nghiêm trọng như vậy kể từ đó, nhưng các kỳ thủ ưu tú được cho là có thể đốt cháy calo ước tính khoảng 6.000 calo trong một ngày mà không cần di chuyển khỏi chỗ ngồi của mình.

Bộ não có chịu trách nhiệm cho việc hấp thụ năng lượng lớn này không?

Để đi sâu vào câu hỏi đó, trước tiên chúng ta cần hiểu bộ não bình thường sử dụng hết bao nhiêu năng lượng. Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi - không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào ngoài những điều cơ bản về thở, tiêu hóa và giữ ấm, bộ não sử dụng đáng ngạc nhiên từ 20% đến 25% năng lượng tổng thể của cơ thể, chủ yếu ở dạng glucose.

Bo nao co the dot chay bao nhieu calo khi suy nghi?

Bộ não không bao giờ thực sự nghỉ ngơi ngay cả khi chúng ta ngủ.

Điều đó tương ứng với 350 hoặc 450 calo mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc đàn ông trung bình. Trong thời thơ ấu, não thậm chí còn sử dụng nhiều năng lượng hơn. Doug Boyer, phó giáo sư nhân chủng học tiến hóa từ Đại học Duke, Hoa Kỳ cho biết: “Ở trẻ trung bình từ 5 đến 6 tuổi, não có thể sử dụng tới 60% năng lượng của cơ thể”.

Thói quen ăn nhiều glucose này thực sự khiến não trở thành cơ quan tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong cơ thể, nhưng xét về tổng thể thì nó chỉ chiếm 2% trọng lượng tổng thể. Ngoài ra, bộ não không bao giờ thực sự nghỉ ngơi, khi chúng ta ngủ, nó vẫn cần nhiên liệu để tiếp tục truyền tín hiệu giữa các tế bào để duy trì các chức năng của cơ thể.

Tập thể dục trí óc hay suy nghĩ nhiều hơn có phải là cách đơn giản để giảm cân không?

Vì bộ não là một bộ phận tiêu thụ năng lượng lớn như vậy, điều đó có nghĩa là chúng ta càng đặt cơ quan này hoạt động nhiều hơn, thì nó sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn và chúng ta sẽ đốt cháy nhiều calo hơn hay không?

Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là có, đối với các nhiệm vụ khó khăn về mặt suy nghĩ. Nhưng khi bạn luyện tập để học một điều gì đó mới, bộ não sẽ thích ứng để tăng cường chuyển giao năng lượng trong bất kỳ vùng não nào được kích hoạt bởi quá trình luyện tập.

Theo thời gian, khi chúng ta trở nên thành thạo hơn trong việc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, bộ não không còn phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành nó nữa, và do đó, việc thực hiện nhiệm vụ đó cuối cùng sẽ cần ít năng lượng hơn.

Bo nao co the dot chay bao nhieu calo khi suy nghi?

Chỉ suy nghĩ hay sử dụng trí óc sẽ không làm cho chúng ta giảm cân.

Bởi vì trong bối cảnh sử dụng năng lượng tổng thể khổng lồ của bộ não, vốn được dành cho vô số nhiệm vụ, năng lượng cần thiết để suy nghĩ nhiều hơn thực sự tương đối nhỏ.

Nói cách khác, học một nhiệm vụ mới hoặc làm điều gì đó cần suy nghĩ nhiều không thực sự tiêu thụ năng lượng nhiều nhất trong công việc của não bộ.

Trên thực tế, khi chúng ta học những điều mới hoặc học cách thực hiện các hoạt động mới, lượng năng lượng dành cho suy nghĩ mới đó khá nhỏ so với phần còn lại của mức tiêu thụ năng lượng tổng thể của não bộ. Vì vậy , sử dụng trí óc hay suy nghĩ nhiều hơn không phải là cách tốt nhất để giảm cân.

Nhưng nếu đó là sự thật, chúng ta giải thích tại sao Karpov trở nên quá gầy để thi đấu trong cuộc thi cờ vua của anh ấy? Sự giải thích ở đây chủ yếu là do căng thẳng và giảm tiêu thụ thức ăn chứ không phải do kiệt sức về mặt tinh thần.

Các kỳ thủ cờ vua ưu tú đang phải chịu áp lực lớn gây ra căng thẳng, dẫn đến nhịp tim tăng cao, thở nhanh hơn và đổ mồ hôi. Kết hợp lại, những tác động này đốt cháy calo theo thời gian. Ngoài ra, những người chơi cờ ưu tú đôi khi phải ngồi 8 tiếng một lần, điều này làm gián đoạn chế độ ăn uống thường xuyên của họ khiến giảm cân.

Vì vậy, phán quyết cuối cùng là, chỉ suy nghĩ hay sử dụng trí óc sẽ không làm cho chúng ta giảm cân. Thay vào đó là thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và bền vững.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
công ty kế toán