Bị viêm amidan ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
3:00 PM | 27/09/2019
Thói quen ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thời gian điều trị bệnh viêm sưng amidan. Dưới đây là những thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn để nhanh khỏi bênh.
- Hết viêm họng chỉ sau 15 phút nhờ mướp đắng
- Cổ họng khô rát, khó chịu nguyên nhân do đâu?
- Nguy cơ bệnh lậu họng do oral sex
- Khỏi nhanh xoang và viêm họng nhờ bài thuốc đơn giản này
- Khó chịu như bị ngứa, ho và rát họng
Amidan là khối mô hạch bạch huyết nằm ở 2 bên cổ họng, có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn, virus, tác nhân gây hại từ bên ngoài. Đồng thời ngăn chặn nhiễm trùng đường hô hấp.
Theo các bác sỹ, khi 2 khối mô này hoạt động quá mức, hoặc có thể do gió lạnh, không che kín cổ vào mùa đông, gió uống nước đá hay ăn đồ quá lạnh, bị nhiễm trùng do vi rút hay một số loại vi khuẩn gây ra… sẽ gây nên bệnh viêm amidan.
Viêm amidan là chứng bệnh phổ biến thường gặp, nó gây ra sự bất tiện và khó chịu, ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống. Hiện nay, thói quen của nhiều người là viêm amidan sẽ dùng thuốc Tây, tuy nhiên việc ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong suốt thời gian điều trị bệnh, bởi ăn uống đúng cách có thể làm giảm cơn đau họng và đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm amidan
Sinh tố
Nước ép và các loại sinh tố từ rau củ quả, trái cây tươi ngon như: cam, măng cụt, xoài, chuối, dâu…. rất giàu vitamin C, chất khoáng, có tác dụng kháng viêm, làm giảm thiểu các triệu chứng viêm họng, đau rát họng, viêm amidan rất tốt. Do đó, bất kỳ khi nào bạn thấy mình bị các triệu chứng viêm amidan, đau rát họng thì hãy uống từ 1 đến 2 cốc nước sinh tố mỗi ngày.
Rau xanh và trái cây tươi
Khi bị viêm sưng amidan, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh và trái cây tươi để bổ sung lượng lớn chất xơ và đa dạng các loại vitamin, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống kháng bệnh mạnh mẽ.
Đồng thời, việc ăn nhiều rau xanh còn giúp làm mát cổ họng, xoa dịu nhanh những cơn đau rát tại những vị trí bị viêm rất tốt.
Đặc biệt, các bác sỹ khuyên người bị viêm amidan tốt nhất nên ăn rau chân vịt và táo. Trong đó, rau chân vịt sẽ giúp bạn giảm đau nhức và ngứa cổ họng hiệu quả. Còn táo là một trong những loại hoa quả trái cây tươi rất giàu vitamin C, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Thực phẩm này còn có tác dụng chống viêm amidan, viêm họng, đau rát họng hiệu quả.
Kem ít béo, sữa chua, sherbet và popsicles
Kem ít béo, sữa chua lên men tự nhiên, Sherbet và Popsicles cũng nằm trong danh sách những thực phẩm chống viêm Amidan hiệu quả. Đây đều là những loại thực phẩm mềm, dễ ăn lại tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Uống nhiều nước
Nước giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Việc cung cấp nhiều nước lọc cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trở nên suông sẻ và thuận lợi hơn. Đồng thời, còn làm ẩm vùng cổ họng, giảm viêm nhiễm, giảm khô họng và đau rát cổ họng.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống các loại nước ép trái cây để làm mát và ẩm họng, nâng cao sức đề kháng và giúp làm lành những tổn thương rất tốt.
Các bác sỹ khuyên rằng, người bệnh viêm amidan nên bổ sung ít nhất là 1,5-2 lít nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động tốt, tăng cường hệ miễn dịch và nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, lưu ý không nên uống nhiều nước lạnh và tuyệt đối nói không với nước đá, vì sẽ càng làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Trứng luộc hoặc trứng cuộn
Trứng là thực phẩm rất giàu protein, có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại được những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, các món trứng luộc hay trứng cuộn rất mềm, dễ nuốt, không gây đau họng. Tuy nhiên, khi người bệnh bị viêm amidan nên hạn chế sử dụng dầu mỡ cho món trứng chiên. Vì dầu mỡ sẽ càng làm nặng tình trạng viêm họng, viêm amidan hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu thành món canh trứng, trứng khuấy mềm để người bệnh dễ nuốt đỡ đau khi ăn.
Súp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị viêm amidan người bệnh nên ăn các món súp mát để làm giảm cơn đau rát, khó chịu, ngứa ngáy ở sâu trong cổ họng. Đặc biệt những món súp mát từ rau củ quả, rau xanh tươi giàu dưỡng chất như: súp bí ngô, súp bầu, súp cà rốt… rất dễ ăn, dễ nuốt, giúp cổ họng người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn so với các món ăn khô.
Bên cạnh đó, súp gà cũng là một thực phẩm có công dụng giúp tiêu trừ đờm, chống viêm rất tốt. Đặc biệt, nó có khả năng giảm đau rát họng do viêm amidan gây nên.
Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là một trong những thực phẩm được xếp vào nhóm thức ăn có khả năng chống viêm vô cùng hiệu quả và được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi, về bản chất, viêm amidan có các triệu chứng đau họng, đau tai, sưng amidan. Chí vì thế, khi mắc bệnh này, người bệnh cần bổ sung các loại thức ăn mềm như: khoai tây nghiền, pasta, kem lúa mì.
Theo các chuyên gia, đây là nhóm các loại thực phẩm có tính kháng viêm mang lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể sử dụng pasta, kem lúa mì hay khoai tây nghiền để chế biến thành các món súp mềm dễ nuốt dùng hàng ngày.
Jell-O và bánh pudding
Các loại bánh Jell-O hay Pudding sữa đều là món ăn mềm, dễ nuốt, không gây đau rát họng cho người bị bệnh viêm amidan. Đặc biệt, hai món bánh này lại rất giàu protein, carbohydrate, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Lưu ý, người bị viêm amidan cần phải tránh các loại thực phẩm mang tính nhiệt, có vị cay nóng như hạt tiêu, mù tạt, ớt… Hoặc các loại thực phẩm chứa arginin như sô cô la, đậu phộng… và thức ăn tái sống.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh
Tìm hiểu ngay