Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Bí mật đằng sau những vóc dáng mảnh mai ăn bao nhiêu cũng không bị béo

Bí mật đằng sau những vóc dáng mảnh mai ăn bao nhiêu cũng không bị béo

8:00 AM | 25/02/2021

Một yếu tố giúp những người mảnh mai duy trì cân nặng có thể là mức độ hoạt động thể chất của họ. Ở đây, duy trì hoạt động thể chất không chỉ là việc dành hàng giờ trong phòng tập thể dục.

Thông thường, một người muốn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ phải quan tâm đến những thực phẩm trong ăn uống và chế độ luyện tập đều đặn. Tuy nhiên, có một số người vẫn ăn uống thoải mái trong khi cũng không tập luyện gì mà chưa bao giờ tăng thêm chút nào cho vòng eo của họ.

Dưới đây là lý do tại sao một số người không béo cũng như không bao giờ tăng cân cho dù họ ăn gì và ăn bao nhiêu:

Bí mật đằng sau vóc dáng mảnh mai

Quá trình trao đổi chất nhanh không phải là lý do duy nhất đằng sau cơ thể luôn mảnh mai đó. Câu trả lời cho câu hỏi này khá phức tạp vì nó phụ thuộc vào sự kết hợp của một số yếu tố. Di truyền, chế độ dinh dưỡng và thậm chí cả các yếu tố hành vi có liên quan cũng giúp những người gầy duy trì trọng lượng cơ thể của họ.

Bi mat dang sau nhung voc dang manh mai an bao nhieu cung khong bi beo

Hầu hết những người trông có vẻ ăn nhiều mà không béo lại thực sự không ăn nhiều như bạn nghĩ.

Mỗi cá nhân là khác nhau và cách họ có khả năng tự duy trì cân nặng của mình phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các yếu tố nói trên trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, hầu hết những người trông có vẻ ăn nhiều trước mặt bạn nhưng họ thực sự không ăn nhiều như bạn nghĩ. Chỉ vì họ uống đồ ngọt mỗi ngày không có nghĩa là họ cũng sẽ ăn nhiều hơn. Có thể sau này họ bù đắp lại bằng cách chỉ ăn hai bữa trong ngày. Điều đó có nghĩa là lượng calo tiêu thụ hàng ngày của họ vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Duy trì hoạt động thể chất cũng rất quan trọng

Một yếu tố khác có thể giúp những người mảnh mai duy trì cân nặng có thể là mức độ hoạt động thể chất của họ. Ở đây, duy trì hoạt động thể chất không chỉ là việc dành hàng giờ trong phòng tập thể dục. Nó cũng bao gồm việc di chuyển nhiều hơn trong ngày hoặc thực hiện các công việc cần đến sự vận động như làm việc nhà.

Một số nghiên cứu cho rằng một số người được hưởng di truyền để cơ thể vận động nhiều hơn những người khác, điều này giúp họ đốt cháy một lượng calo đáng kể và duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, một số người cũng đốt cháy nhiều calo hơn những người khác trong cùng một bài tập.

Vai trò của di truyền trong tăng cân và giảm cân

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng tăng hoặc giảm cân của một người. Theo một nghiên cứu năm 2019, hơn 250 vùng DNA khác nhau có liên quan đến bệnh béo phì. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu thu thập từ 1.622 người khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp, 1.985 người bị béo phì nặng và 10.433 người đối chứng với cân nặng bình thường.

Bi mat dang sau nhung voc dang manh mai an bao nhieu cung khong bi beo

Có những người gầy có ít gen liên quan đến béo phì hơn.

Vào cuối nghiên cứu, họ kết luận rằng những người gầy có ít gen liên quan đến béo phì hơn. Nhưng gen không phải là thứ duy nhất góp phần vào việc tăng cân hoặc giảm cân. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số người có yếu tố di truyền xác định béo phì nhưng họ vẫn mảnh mai.

Kết luận

Gen của chúng ta có vai trò quyết định trọng lượng cơ thể, nhưng nó không phải là động lực duy nhất. Chế độ ngủ, thói quen sống, mức độ uống rượu, lựa chọn thực phẩm, hoạt động thể chất cũng quyết định đến cân nặng của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang thực sự cố gắng để lấy lại vóc dáng, đừng chỉ tập trung vào việc ăn ít hơn hoặc vận động nhiều hơn mà hãy thay đổi thói quen sống của mình. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

có thể bạn quan tâm

Tiêu điểm

Chuyên đề

bksk
bksk

Bài viết quan tâm nhất

Bệnh thường gặp

Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh

Tìm hiểu ngay
banner-ads
Đầu trang
dịch vụ tư vấn thuế