Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Ăn ớt 4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh chết người

Ăn ớt 4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh chết người

5:00 AM | 11/11/2020

Những người thường xuyên ăn ớt cay có sức khỏe tốt hơn so với những người không dùng ớt, kể cả khi các thành phần thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của họ có kém lành mạnh đi chăng nữa. Ớt cay theo như nghiên cứu, có tác dụng giảm các bệnh nghiêm trọng gây chết người.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American College of Cardiology ( Mỹ), ớt có vị cay nồng có khả năng giúp giảm nguy cơ tử vong do các vấn đề y tế nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Nếu ăn thường xuyên, nó có thể làm giảm 23% nguy cơ tử vong do tất cả các bệnh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu tại Mediterranean Neurological Institute, Pozzilli, Italia đã tiến hành thử nghiệm đối với 22.811 đàn ông và phụ nữ Ý từ 35 tuổi trở lên bằng việc theo dõi sức khỏe và thói quen ăn uống của họ trong khoảng thời gian trung bình là tám năm.

An ot 4 lan mot tuan co the giam nguy co mac cac benh chet nguoi

Qua đó, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các bữa ăn có chứa ớt ít nhất bốn lần một tuần có nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn tới 40% và giảm gần 50% nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc các bệnh lý não khác.

Mặc dù vẫn chưa rõ điều gì làm cho ớt cay có tác dụng phòng chống bệnh tật như vậy, nhưng capsaicin, một hợp chất gây ra cảm giác nóng nhẹ của thức ăn cay với liều lượng nhỏ, dường như đóng một vai trò quan trọng.

Tất nhiên với một lượng lớn, capsaicin có thể gây đau đớn và thậm chí độc hại, nhưng liều lượng thấp được tìm thấy trong ớt lại giúp kích thích thần kinh và tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và giảm huyết áp.

Những người ăn ớt có sức khỏe tốt hơn bất kể phần còn lại của chế độ ăn như thế nào

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn ớt cay có sức khỏe tốt hơn so với những người không ăn chúng cho dù các phần khác trong chế độ ăn uống của họ có kém lành mạnh đi chăng nữa. Ngay cả những người có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp hoặc tiền sử gia đình có vấn đề về tim, cũng được hưởng lợi ích sức khỏe từ việc ăn ớt.

Ớt chứa nhiều vitamin A, B6, C, K1, và các khoáng chất như kali và đồng. Nó cũng là một nguồn giàu chất phytochemical mạnh mẽ như capsaicin, capsanthin, lutein và axit ferulic. Capsaicin là hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt mang lại cho loại gia vị này vị cay độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hợp chất này được cho là có hiệu quả để điều trị các cơn đau liên quan đến viêm khớp, bệnh vẩy nến và bệnh thần kinh do tiểu đường.

Ớt cũng chứa lượng carotenoid chống oxy hóa tốt có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ớt trưởng thành (màu đỏ) có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn ớt chưa trưởng thành (màu xanh).

An ot 4 lan mot tuan co the giam nguy co mac cac benh chet nguoi

Một số lợi ích sức khỏe khác của ớt

Ớt cay là một loại gia vị phổ biến ở nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, chúng không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn giúp cải thiện sức khỏe.

Ngoài việc làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ, ăn ớt còn mang lại một số lợi ích sức khỏe thông thường khác, từ thúc đẩy sức khỏe đường ruột đến ngăn ngừa dị ứng, giảm đau và giúp giảm cân.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên thêm ớt vào chế độ ăn uống:

Giảm đau

Capsaicin, hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt, nổi tiếng với đặc tính giảm đau. Nó được cho là có thể làm giảm đau bằng cách làm suy yếu chất P, một loại neuropeptide liên quan đến việc truyền tín hiệu đau từ các đầu dây thần kinh đến não.

Giảm cân

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy thêm ớt xanh vào chế độ ăn của mình.

Giảm Cholesterol

Các nhà nghiên cứu cho biết ớt đỏ có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chất béo trung tính và kết tập tiểu cầu. Chúng cũng giúp cơ thể tăng khả năng hòa tan fibrin, một chất không thể thiếu trong quá trình hình thành cục máu đông. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Xóa nghẹt mũi

Capsaicin rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng xoang, chẳng hạn như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ho và sản xuất chất nhầy. Lần tới khi bạn cảm thấy nghẹt mũi, hãy tìm đến một ít ớt hoặc ăn thức ăn cay, đặc biệt là trong thời tiết khô, lạnh trong mùa đông sắp tới.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan