Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • 6 loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, người tiểu đường cần cẩn trọng

6 loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột, người tiểu đường cần cẩn trọng

12:00 AM | 23/07/2024

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Với những người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn khoa học cùng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những nhóm thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng cao mà bạn nên tránh.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ miền núi, trung du đến đồng bằng. Bệnh gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe, tàn phế, thậm chí tử vong bởi thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

6 loai thuc pham co the lam tang luong duong trong mau dot ngot, nguoi tieu duong can can trong
Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh.

Hiện Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường. Lượng đường trong máu cao hoặc bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim, suy thận và tổn thương thần kinh. Nếu bạn bị tiểu đường và lượng đường trong máu luôn cao, nó có thể dẫn đến một tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là nhiễm toan đái tháo đường.

Quản lý bệnh tiểu đường là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng như vậy và duy trì sức khỏe tổng thể. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường bạn nên biết những thực phẩm nên ăn và những gì cần tránh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu để bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các triệu chứng của nó.

6 loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu trong cơ thể

Sốt cà chua

Sốt cà chua là một chất phụ gia thường được sử dụng trong các hộ gia đình, có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách bất ngờ. Bạn có thể cảm thấy nó không có hại nhưng nó có chứa đường bổ sung với xi-rô ngô có hàm lượng đường cao. Một khẩu phần nhỏ sốt cà chua có thể thêm vài gam đường vào bữa ăn của bạn và khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng carbohydrate cao, dù được nghiền, luộc hay nướng thì carbohydrate hầu như không bị mất đi. Những carbs này bị phân hủy nhanh chóng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chỉ số đường huyết của khoai tây hơi cao hơn một chút, điều này khiến nó trở thành lựa chọn đầy rủi ro cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Sữa

Sữa rất giàu dinh dưỡng và cũng chứa lactose, một loại đường tự nhiên. Những người mắc bệnh tiểu đường và uống quá nhiều sữa có thể bị lượng đường trong máu cao. Để kiểm soát lượng đường trong máu, điều quan trọng là phải theo dõi khẩu phần ăn và chọn chế độ ăn thay thế chế độ ăn sữa ít carb.

Đồ ăn nhanh

Thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường ẩn và carbs tinh chế có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này có thể làm tăng sức đề kháng insulin và có thể tích trữ chất béo không lành mạnh trong cơ thể bạn.

Mì ống trắng

6 loai thuc pham co the lam tang luong duong trong mau dot ngot, nguoi tieu duong can can trong
Ăn mì ống trắng có thể làm lượng đường trong máu tăng vọt.

Mì ống trắng được làm từ bột mì đã qua tinh chế cao và có thể hấp thụ nhanh chóng vào máu của bạn dưới dạng glucose do bản chất của nó là được tiêu hóa nhanh chóng. Quá trình tiêu hóa nhanh chóng này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng ăn mì ống nguyên hạt vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Gạo trắng

Gạo trắng cũng tương tự như mì ống trắng, chúng là loại ngũ cốc tinh chế có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng. Gạo trắng thiếu chất xơ khiến nó tiêu hóa nhanh và đi vào máu, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Hãy thử gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác vì chúng là những lựa chọn thay thế tốt hơn và lành mạnh hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan