Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

12 món kiêng kỵ cho mẹ sinh mổ

9:58 AM | 02/12/2015

Sau sinh mổ, người mẹ cần nghỉ ngơi và bồi bổ đúng cách để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Mẹ sinh mổ thường được khuyên không nên ăn gì, chỉ dùng đồ uống, cho tới khi họ xì hơi được.

Nguyên nhân là vì trong quá trình mổ đẻ, bàng quang phải nhận nhiều không khí nên cần phải được “giải phóng” hết khí thừa trước khi ăn món gì đó để tránh tức bụng, khó chịu.

Mẹ sinh mổ phải chịu đựng cơn đau kéo dài nên trong chế độ ăn sau sinh cần tránh ăn nhiều gia vị, cay nóng, nặng bụng… Dưới đây là 12 món kiêng kỵ cho mẹ mổ đẻ.

1. Cà phê và trà

Chất cafein có chứa trong cà phê và trà gây nguy hiểm cho mẹ sinh mổ vì một số bé rất nhạy cảm với đồ uống mà mẹ uống vào nên có thể bị đầy bụng.

2. Món khó tiêu, nhiều gia vị

Mẹ hãy tránh xa những món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị sau mổ đẻ vì nó sẽ gây đầy hơi, khó chịu cho mẹ.

3. Món ăn Muglai

Muglai là món súp, thường là súp thịt bò nấu với đậu ở Ấn Độ. Đây là món ăn có nhiều nước xốt, đầy gia vị gây khó tiêu, khó chịu dạ dày cho mẹ đẻ mổ.

4. Bánh mì kẹp thịt

Bánh mì kẹp thịt là món nguy hiểm cho mẹ mổ đẻ vì chứa thịt chế biến sẵn và nước xốt có thể gây rối loạn tiêu hóa, ợ chua cho bà mẹ sau sinh.

5. Ớt

Cho dù thích ăn ớt đến đâu, nhưng ớt là loại đứng đầu danh sách mẹ mổ đẻ cần tránh sau sinh. Nguyên nhân là do ớt cay có thể gây ợ nóng, khó chịu cho cả bà mẹ và em bé bú sữa mẹ.

6. Tỏi

Các món salad hay pizza là những món mẹ mổ đẻ không nên ăn vì chúng có thể được chế biến với tỏi. Tỏi có thể kích ứng dạ dày, gây táo bón, làm trầm trọng hơn khả năng hồi phục của bà mẹ sau mổ đẻ.

7. Trứng

Nếu mẹ còn băn khoăn không biết sau sinh mổ phải kiêng gì thì hãy nhớ tới món trứng. Trứng gây đầy hơi cho em bé và cả mẹ, khiến vết mổ đẻ đau lâu hơn.

8. Sữa

Sữa có xu hướng kích thích dạ dày, sữa lạnh có thể gây chướng bụng, còn sữa nóng liên quan tới chứng ợ chua. Hãy tránh dùng sữa cho tới khi bạn khỏe lại hoàn toàn.

9. Các loại hạt

Do một số bé bú mẹ được chứng minh là bị dị ứng với một số loại hạt như lạc (đậu phộng), đậu nành… vì vậy tốt nhất mẹ nên kiêng ăn các loại hạt này trong thời gian cho con bú.

10. Rượu

Đồ uống chứa cồn cần tránh hoàn toàn với bà mẹ sau sinh và đang cho con bú vì nó có thể gây nguy hiểm cho em bé. Mẹ nên tránh xa hoàn toàn hoặc phải tránh tối thiểu 3 tháng sau sinh.

11. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men được xem là loại thức ăn gây đầy hơi cho cả mẹ và bé. Đây là món ăn phải tránh hoàn toàn sau sinh mổ.

12. Đồ uống từ nguyên liệu sống và đồ uống lạnh

Những loại thực phẩm này gây nguy hiểm cho mẹ sinh mổ vì nó làm tắc nghẽn lưu thông máu, đặc biệt đồ uống được ép từ dưa hấu và cải bắp.

Theo ebe.vn

Đầu trang
toi muon thanh lap cong ty