Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ - nguy cơ tàn phế

10:46 AM | 19/06/2015

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không chỉ gây đau đớn và hạn chế vận động mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề, thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo Bách Khoa Sức Khỏe, đĩa đệm ở cột sống cổ có chức năng là bộ phận giảm xóc, giúp cổ thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, quay dễ dàng. Do một số yếu tố như chấn thương, mang vác nặng và sai tư thế hay thoái hóa, nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường diễn biến theo từng đợt, tuy nhiên, có thể khởi phát đột ngột sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Bệnh gây đau cột sống cổ, lan đến vai, đầu và cánh tay theo rễ thần kinh cổ, gây cảm giác tê bì. Nguy hiểm nhất là khi đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ ở cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Trên thực tế, việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm không phải dễ dàng. Đa số những biểu hiện lâm sàng chỉ có tính chất gợi ý. Rất nhiều trường hợp người bệnh bị chẩn đoán không chính xác khiến cho bệnh biến chứng và đứng trước nguy cơ bại liệt rất cao.

Bách Khoa Sức Khỏe cho biết: một trong những cách được đánh giá hiệu quả hàng đầu trong việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiện nay là sử dụng thực phẩm chức năng cho cơ xương khớp pms- Flexomax của công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm. Điểm độc đáo của Flexomax so với những sản phẩm khác là trình bày thuốc theo kit (liều dùng) – mỗi kit gồm ba viên có tác dụng giảm đau, chắc xương, và trơn khớp.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy khi bệnh nhân có các triệu chứng nói trên cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, tốt nhất là gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

T.H

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
công ty dịch vụ thuế