Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Thoái hoá đốt sống cổ - nỗi ám ảnh của dân văn phòng

9:10 AM | 25/05/2015

Ngày nay, bệnh lý về xương khớp không chỉ là vấn đề của người cao tuổi mà còn là bệnh của người trẻ, đặc biệt là nhân viên văn phòng, những người ít vận động hoặc phải ngồi nhiều trong một tư thế.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo Bách Khoa Sức Khỏe, một trong những bệnh về xương khớp mà dân văn phòng hay mắc phải đó là thoái hóa đốt sống cổ. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là việc cổ bị đau, cứng, việc ngoảnh cổ qua lại gặp khó khăn, người bệnh thường xuyên có cảm giác cứng gáy, đau ê ẩm đốt sống cổ khi ngủ dậy.

Nếu không được chữa trị, thoái hóa đốt sống cổ thường dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tủy sống vì tình trạng thoái hóa diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến việc cấu trúc xương sống bị thay đổi, dẫn tới gai xương, gây ảnh hưởng lên khoảng trống xung quanh tủy sống. Tình trạng này được gọi là hẹp cột sống. Một khi mắc phải tình trạng này, tủy sống sẽ bị đe dọa nghiêm trọng và dẫn ra nhiều rối loạn khác gọi chung là rối loạn tủy sống.

Nghề nghiệp là yếu tố lớn ảnh hưởng đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ do người bệnh phải thường xuyên ở trong tư thế cúi đầu, ít vận động. Dưới đây là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh mà Bách Khoa Sức Khỏe mong mọi người lưu ý:

Trong khi làm việc

- Cần tránh việc ngồi lì hàng giờ liền trước màn hình máy tính, thỉnh thoảng nên đứng dậy vận động hoặc vươn duỗi cơ vai kết hợp với xoa bóp vùng cổ, gáy.

- Cố gắng giữ thẳng lưng khi ngồi, tránh việc cúi sát vào màn hình.

Trong sinh hoạt, vận động

- Không nên nằm sấp khi ngủ vì tư thế này khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các loại gối có độ đàn hồi phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.

- Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi.

- Không nên đội những loại mũ bảo hiểm quá nặng.

- Không nên ngồi cúi, gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có gối tựa đầu và tựa lưng.

- Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm, nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Thanh Minh

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán