Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Cứng khớp buổi sáng có thể gây tàn phế

3:04 PM | 12/06/2015

Nhiều người buổi sáng thức dậy thấy khớp cứng bất thường nhưng chủ quan tự điều trị mà không biết tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tàn phế.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tâm sự với Bách Khoa Sức Khỏe, chị Hoàng Liên (40 tuổi, Quận Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa hết ân hận. Chị kể cách đây hơn một năm, chị thấy cứng khớp vào các buổi sáng thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường. Sau đó, chị bị sưng viêm và đau các khớp vai, khuỷu, cổ tay, bàn tay, đốt ngón tay, đầu gối, bàn chân, đốt ngón chân.

Khi đi khám, chị được chẩn đoán là bị viêm khớp dạng thấp và cho thuốc về nhà điều trị ngoại trú. Điều trị 20 ngày các khớp hết sưng, chị Liên có thể đi lại bình thường. Từ đó, mỗi lần khớp sưng đau chị lại lấy đơn cũ ra mua thuốc về uống. Tuy nhiên, lần này dù đã uống thuốc nhưng bệnh lại ngày càng nặng nề hơn, hai chân teo tóp, không thể tự đi lại được.

Các bác sĩ cho biết, chị Liên bị viêm khớp dạng thấp gây biến chứng với các biểu hiện trên là do lạm dụng uống quá nhiều thuốc chứa corticoid.

Là một trong những tác nhân gây hàng đầu tàn phế cho con người nhưng viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu với những biểu hiện không mấy trầm trọng như đau nhức một hoặc nhiều khớp từng đợt, hạn chế vận động tạm thời hay cứng khớp thoáng qua vào buổi sáng... Những triệu chứng này khiến cho người bệnh quen dần, chịu đựng và chủ quan với bệnh tật.

Bệnh khởi phát lâu dài, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tàn phế, đối với những bệnh nhân trên 50 tuổi giảm sút rõ rệt sức lao động, đặc biệt là không thể lao động nặng. Nguy cơ tử vong cũng có thể xảy ra với những người suy giảm chức năng vận động.

Vì vậy, khi bệnh nhân có biểu hiện đau, sưng các khớp cần đến khám. Khi viêm khớp lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng khớp cần phải phẫu thuật để sửa chữa các biến dạng đó như phẫu thuật nội soi, thay khớp.

Cách phòng chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển theo từng giai đoạn, khó chữa trị và rất dễ tái phát. Việc điều trị bệnh này phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh. Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị. Nhưng có thể phòng bệnh bằng cách tăng cường sức khỏe với một chế độ ăn khoa học, kiên trì luyện tập thể thao, tránh thừa cân, duy trì lối sống lành mạnh, tránh lo âu căng thẳng và tránh môi trường lạnh ẩm kéo dài.

Ngoài các biện pháp trên, hiện nay, xu hướng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp đang được Bách Khoa Sức Khỏe cũng như các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng là sử dụng thực phẩm chức năng có sự kết hợp hoàn hảo giữa Collagen tuýp II không biến tính và nhiều hoạt chất thiên nhiên, tiêu biểu là thực phẩm chức năng dành cho cơ xương khớp pms-FlexoMAX.

Không chỉ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu nhằm nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, giúp trơn khớp, làm tăng khả năng dẻo dai và chắc khỏe cho xương khớp, thực phẩm chức năng dành cho cơ xương khớp pms-FlexoMAX còn giảm đau hữu hiệu trong các trường hợp đau do viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp.

Hạ Uyên

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dich vu ke toan