Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Chặn đứng nguy cơ viêm khớp dạng thấp

10:22 AM | 10/12/2015

Hằng năm, nước ta có khá nhiều người mắc bệnh việm khớp dạng thấp, trong đó có khoảng 80% là người trung niên chủ yếu là nữ. Chắc hẳn là họ đều rất lo lắng về tình hình của bệnh nhưng nếu chúng ta biết cách phòng ngừa và sống chung với bệnh thì có thể xua tan nhanh chóng mọi cơn đau và nhanh hết bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh do thoái hoá cơ, xương, khớp. Do tuổi đời, chấn thương, lao động nặng nhọc hoặc do tích lũy những chất độc hại, các khớp có thể bị thoái hóa, các tổ chức ở khớp bị khô nước, hóa vôi, xơ hóa hoặc biến dạng. Những sự thay đổi này làm mất đi tính đàn hồi và sự linh hoạt cần thiết nên gây đau nhức và khó khăn khi chuyển động. Bệnh thường xảy ra ở những khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, đầu gối.

Đây còn là một trong các bệnh khớp thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.

Triệu chứng của bệnh gồm: cứng khớp buổi sáng, khó vận động. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Bệnh đến giai đoạn nặng có thể dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp.

Cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

- Chế độ ăn uống

Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E, C và canxi có nhiều trong hải sản sẽ hỗ trợ hệ xương khớp không bị suy thoái

Mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước có thể giúp duy trì sự trơn tru giữa hai đầu xương

Để giúp xương chắc khỏe chúng ta nên sử dụng thực phẩm chức năng pms-FlexoMAX trong việc hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, trong pms-FlexoMAX còn chứa 2 thành phần quan trọng là Boswellia serrata extract và Salix alba extract được chiết xuất từ trầm hương Ấn và vỏ cây liễu trắng có thể giúp giảm đau và kháng viêm. Đặc biệt trong Salix alba extract có chứa hoạt chất chủ yếu là salicin, có tác dụng tương tự như aspirin, được sử dụng trong giảm đau, kể cả đau do viêm khớp dạng thấp.

- Thường xuyên vận động

Các nhà khoa học của trường đại học Queensland (Úc) công bố một kết luận cho thấy việc vận động thân thể có thể giúp tránh khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục trên 60 phút mỗi tuần đã giảm đáng kể nguy cơ viêm khớp, những người tập trên 2,5 giờ mỗi tuần đã ngừa được nguy cơ viêm khớp.

Một vài động tác căng giãn thích hợp của Yoga hoặc vài chục phút đi bộ mỗi ngày sẽ làm linh hoạt các cơ và khớp, tăng cường sự lưu thông khí huyết để giúp phân tán và đào thải những cặn bả ra khỏi cơ thể.

- Bên cạnh việc ăn uống hợp lý và vận động thân thể thì tinh thần lạc quan, thoải mái là một yếu tố quan trọng cần thiết trong việc hỗ trợ phòng chống viêm khớp dạng thấp.

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dich vu tron goi