Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Bí quyết bảo quản thức ăn đúng cách tránh bị tiêu chảy

9:32 AM | 26/07/2018

Thời tiết vào hè thường oi bức, nắng nóng, kèm theo độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, vì thế thức ăn không được bảo quản hợp lý rất dễ bị ôi thiu và gây bệnh. Sau đâylà cách bảo quản thức ăn đúng tránh bị tiêu chảy.

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như tại Việt Nam, nếu không biết cách bảo quản hợp lý rất dễ làm thức ăn bị ôi thiu. Tuy nhiên, với tâm lý chung là tiếc tiền, nhiều người vẫn hay nghĩ rằng thức ăn chỉ vừa để qua đêm, vẫn còn có thể sử dụng được, từ đó dẫn đến những biễn chứng nguy hiểm như: tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Vậy đâu là cách bảo quản thức ăn đúng tránh bị tiêu chảy, hãy cùng tham khảo bài viết sau:

Vì sao thực phẩm đễ bị ôi thiu vào mùa hè?

Bi quyet bao quan thuc an dung cach tranh bi tieu chay

Sử dụng những thực phẩm ôi thiu từ 1-48 giờ có thể rất dễ bị rối loạn đường tiêu hóa, gây nôn ói, dẫn đến tiêu chảy.

Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ cho phép sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn E.coli xâm nhập, dẫn đến ôi thiu và nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, thời tiết ngày hè với nền nhiệt cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật càng sinh sôi phát triển mạnh.

Dẫn chứng cụ thể là sau khi dùng các thực phẩm ôi thiu từ 1-48 giờ có thể rất dễ bị rối loạn đường tiêu hóa, gây nôn ói, dẫn đến tiêu chảy, nguy hiểm hơn có thể gâyđau đầu, đau bụng, sốt, nhiễm nấm hoặc nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng như tiêu chảy nhiễm trùng, về lâu dài có thể tích tựu chất độc cho cơ thể.

Chính vì thế, tuyệt đối không dùng thức ăn bị hư hỏng, ôi thiu, do bảo quản qua đêm sai cách.

Do đó, khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

Bí quyết bảo quản thực phẩm đúng cách cho ngày hè

Đối với thức ăn thừa:

Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa trước khi cho vào tủ lạnh. Nhưng lại không biết rằng, màng bọc thực phẩm khi tiếp xúc với nhiệt của thức ăn đã qua chế biến, đặc biệt là thwucs ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm chúng bị biến đổi dưỡng chất vốn có, và có thể dẫn đến độc tố.

Chưa kể đến những loại màng bọc rẻ tiền kém chất lượng, có thể gây hại cho sức khỏe.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm còn thừa lại vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon và không bị ôi thiu.

Bi quyet bao quan thuc an dung cach tranh bi tieu chay

Cơm thừa nên bỏ vào hộp trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh bị khô.

Đối với canh thì không nên bảo quản quá 24 giờ trong tủ lạnh.Đồ kho, mặn nên để ở vị trí mát nhất tủ lạnh và không nên để quá 3 ngày.Cơm thừa nên bỏ vào hộp trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh bị khô.Nếu nhà không có tủ lạnh bạn nên mở nắp và úp rổ thưa lên trên cho thoáng khí, để chỗ mát.

Đối với các món chiên, xào:

Thức ăn đã qua chế biến, trước khi bảo quản phải đảm bảo đã được đun sôi trước đó, sau đó để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh, tuyệt đối không để ở ngoài nhiệt độ bình thường quá 2 giờ.

Đối với thịt, cá:

Bảo quản thịt, cá trong ngăn đá tủ lạnh là cách tốt nhất để thực phẩm không bị ôi thiu. Trước khi bảo quản nên chia nhỏ theo từng phần để dễ rã đông, tiện lợi cho mỗi lần sử dụng. Tránh việc rã đông với số lượng lớn sau đó sử dụng không hết lại mang cấp đông. Vì khi làm lạnh vi khuẩn chỉ tạm thời bị đóng băng chứ không hoàn toàn bị tiêu diệt, thời gian rã đông là cơ hội để chúng sinh sôi lên gấp nhiều lần và gây hại cho sức khỏe.

Các loại rau, củ quả, trái cây:

Nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong vài ngày hay cả tuần tùy loại. Một mẹo rất hay cho các bà nội trợ nếu muốn bảo quản rau củ, trái cây được tươi lâu sau khi làm sạch bạn nên để cho khô ráo, dùng giấy bao bọc lại hoặc cho vào bao xốp sao đó buộc kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh. Việc làm như vậy sẽ giữ cho rau quả được tươi lâu, hạn chế lượng nước bị hao hụt do bảo quản trong tủ lạnh.

Bi quyet bao quan thuc an dung cach tranh bi tieu chay

Trái cây nên bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.

Cách sơ cứu nếu chẳng may người thân bị tiêu chảy

Tuy tiêu chảy là bệnh rất phổ biến nhưng đừng quá chủ quan bằng cách sử dụng thuốc bừa bãi mà trước hết bạn cần quan sát tình trạng của bệnh nhân nếu nhẹ có thể điều trị tại nhà nhưng nếu xuất hiện những dấu hiệu như: mất nhận thức, mệt lả, da khô nhăn nheo, miệng khô,... thì cần phải đưa đến trung tâm y tế ngay lập tức. Và khi điều trị tại nhà bạn cần làm những việc sau dây:

Liên tục bù nước cho người bệnh vì khi bị tiêu chảy cơ thể rất dễ bị mất nước rất nhiều.Nếu cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến rối loạn điện giải gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó cần cho người bệnh tiêu chảy uống nhiều nước hơn thường ngày để phòng ngừa mất nước do bệnh.

Cho người bệnh ăn nhiều hơn, thông thường người mắc bệnh tiêu chảy thường có biểu hiện chán ăn do cơ thể rất mệt mỏi. Chính vì thế, khi chăm sóc người mắc bệnh tiêu chảy người nhà cần nhớ kiên trì cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày để giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh khác, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị đối với người bệnh.

Bi quyet bao quan thuc an dung cach tranh bi tieu chay

Liên tục bù nước cho người bệnh vì khi bị tiêu chảy cơ thể rất dễ bị mất nước rất nhiều.

Vệ sinh cá nhân thật tốt để tránh lây nhiệm cho mọi người xung quanh. Đặc biệt chú ý, luôn ăn chín uống sôi.

Khám bác sĩ kịp thời, theo dõi thân nhiệt cũng như các biểu hiện và dấu hiệu đi ngoài của người bệnh để nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện đúng lúc được để bác sĩ khám kịp thời.

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi bị tiêu chảy

Đối với người bị tiêu chảy đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bạn trở nên mềm yếu nhất, vì thế cần tuyệt đối tránh các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn chế biến sẵn, hay thức ăn nhanh nhiều chất bảo quản, khiến cơ thể khó tiêu hóa dẫn đến bệnh càng nặng.

Trong các loại sữa thì chỉ duy nhất sữa chua được xem là loại sữa tốt cho người bị tiêu chảy, còn các loại sữa khác bạn nên hạn chế sử dụng, luôn cả những sản phẩm chiết xuất từ sữa vì chúng sẽ khiến bạn sinh khí, đầy hơi khó chịu, có thể làm bệnh tiêu chảy càng nặng hơn.

Cải bông xanh, ớt, đậu, đậu Hà Lan, quả mọng, mận, đậu xanh, rau lá xanh, và ngô là những loại trái cây và rau củ không nên có mặt trong thực đơn của người tiêu chảy vì chúng làm cơ thể sinh khí khiến bệnh lâu khỏi.

Đặc biệt, không nên uống cà phê, rượu và đồ uống có ga trong thời gian cơ thể đang gặp vấn đề về tiêu chảy.

Hy vọng những cách bảo quản thức ăn đúng tránh bị tiêu chảy được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thực phẩm

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Giò chả , thịt nguội, nem chua

Trữ mát ở 0-50C

Chả giò, thủy hải sản

Trữ đông ở nhiệt độ -25 đến -180C

Thịt bò, cừu, dê

Trữ đông tối đa là 7-10 ngày, không nên để quá lâu thịt sẽ mất chất

Thịt heo, gà, vịt

Trữ đông 7 ngày là tối đa

Các loại cá

chỉ nên tích trữ 3 ngày để cá được tươi ngon, không bị mất chất

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dịch vụ báo cáo thuế