Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

10 loại thực phẩm có hại cho trẻ dưới 1 tuổi

2:37 PM | 02/10/2015

Chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng. Để tránh gây hại tới sức khỏe của trẻ, các mẹ cần tuyệt đối tránh những thực phẩm này.

Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc cho trẻ ăn những thực phẩm không phù hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

1. Thực phẩm nhiều muối

Trẻ dưới 1 tuổi có thận chưa phát triển thích ứng được với những thức ăn có lượng muối nhiều. Một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói càng không nên cho trẻ ăn.

Lượng muối phù hợp với trẻ: Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày (lượng muối này có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, nhu cầu muối chỉ khoảng 1g.

2. Thực phẩm nhiều đường

Sự phát triển của răng và lợi ở trẻ những năm đầu đời rất quan trọng. Để tốt nhất cho con, các mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem,… vì trong những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất ngọt gây sâu răng khi răng trẻ vừa mới nhú mọc.

3. Mật ong

Mật ong là một thực phẩm nằm trong danh sách cấm kị với trẻ dưới một tuổi. Tuy khá bổ dưỡng nhưng với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được những tác dụng tuyệt vời. Bởi vì, trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn, đồng thời còn chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh.

4. Sinh tố - nước trái cây

Trong nước trái cây chứa nhiều đường và không có nhiều chất dinh dưỡng như trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

5. Sữa bò

Bé dưới 1 tuổi không nên dùng sữa bò. Bởi giai đoạn này, bé không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Không chỉ có vậy, các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ. Hơn nữa, khác với sữa công thức, sữa bò quá ít calo và vitamin nên không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

6. Dâu

Mặc dù trái dâu rất giàu vitamin nhưng lại không dành cho bé trong năm đầu đời. Dâu không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy.

7. Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… rất dễ gây dị ứng, vì vậy, các mẹ chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không nhé.

8. Thực phẩm hàm lượng chất xơ quá cao

Trẻ em rất cần cung cấp đầy đủ chất xơ. Tuy nhiên, với những loại đồ ăn có hàm lượng chất xơ quá cao như bánh mì đen hay một số loại bánh mì giàu xơ thì không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn. Những loại thực phẩm này khiến bé no bụng quá nhanh, khiến bé chán những món khác và làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.

9. Một số loại cá biển

Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp được khuyên dùng bao gồm cá hồi, tôm, cá tuyết Bắc Đại Tây Dương, cá ngừ thịt sáng đóng hộp, cá rô phi và cá thu.

Trong khi đó, cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế đứng đầu danh sách những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao, được khuyến cáo không sử dụng bởi thủy ngân có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

10. Nho hay thực phẩm cứng

Các loại hạt, bỏng ngô, nho cả quả, rau củ sống, nho khô, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt nhỏ nhưng cứng thì nên tránh cho bé ăn bởi chúng là nguy cơ gây nghẹt thở hàng đầu ở bé. Các mẹ nên cắt thật nhỏ và nấu thức ăn cho bé tới khi chín mềm mới được cho bé ăn.

T.H

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
dịch vụ kế toán hcm