Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Những món ăn có lợi cho người bị quáng gà

8:22 AM | 13/07/2015

Quáng gà thực chất là tên gọi dân gian của bệnh thoái hoá sắc tố võng mạc. Tuy là một trong những căn bệnh mắt có tính di truyền nhưng quáng gà có thể được chữa khỏi nhờ điều trị y học cộng với bổ sung dưỡng chất cho mắt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bách Khoa Sức Khỏe, Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: huyết đủ thì mắt sáng, tai nghe rõ, đi đứng nhanh nhẹn. Huyết kém thì mắt mờ, tai điếc, đi đứng chậm chạp. Phép chữa là tư bổ can thận, điều hoà thị lực bằng uống thuốc kết hợp ăn uống thích hợp. Dưới đây, Bách Khoa Sức Khỏe xin giới thiệu một số món ăn – bài thuốc nên dùng khi bị quáng gà.

Cháo quyết minh tử

Quyết minh tử 20g (hạt muồng), gạo lức 100g. Đem quyết minh tử rửa sạch, rang cho có mùi thơm, đổ vào nồi đất, cho 200ml nước ninh còn 100ml, bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào, cho thêm 400ml nước nữa, đun to lửa, sau chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Ngày ăn 2 - 3 lần.

Tác dụng: thanh can, sáng mắt, lợi thủy, thông tiện.

Canh gan gà, thảo quyết minh

Thảo quyết minh 9g, gan gà 1 cái, trứng gà 1 quả. Rửa sạch gan gà, thái nhỏ cho vào nồi cùng thảo quyết minh, nước vừa đủ, đun 30 phút, vớt thảo quyết minh ra, đập trứng vào, trứng chín là được. Ăn gan, uống canh ngày 1 lần. Có thể thay cho bữa ăn sáng hoặc bữa tối.

Công dụng: thanh nhiệt, bổ gan, sáng mắt.

Gan dê nấu cà rốt

Gan dê 50g, cà rốt 100g, gia vị vừa đủ. Gan, cà rốt rửa sạch, thái miếng cho vào nồi đất, nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển nhỏ lửa hầm trong 30 phút, cho gia vị là được. Chia 2 - 3 lần ăn trong ngày.

Công dụng: dưỡng can, sáng mắt

Canh cá chạch, mã thầy

Cá chạch 100g, mã thầy 50g, gia vị vừa đủ. Mổ cá rửa sạch, mã thầy bóc vỏ, thái lát rồi cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, chuyển nhỏ lửa nấu chín nhừ, cho gia vị là được. Ăn cá, mã thầy, uống canh lúc nóng. Ăn ngày 1 lần, ăn liên tục 5 - 7 ngày là một liệu trình. Nghỉ 3 - 5 ngày lại ăn tiếp

Công dụng: trị bệnh quáng gà trẻ em

Cháo quýt hôi

Lá quýt hôi tươi 100g, đường trắng vừa đủ, gạo nếp 50g. Rửa sạch lá quýt hôi, cho 300ml nước nấu còn 200ml, bỏ bã, đổ gạo nếp đã vo sạch, đường trắng và cho thêm 300ml nước nữa, đun to lửa, sau chuyển lửa nhỏ ninh nhừ thành cháo. Ăn ngày 1 lần lúc nóng.

Công dụng: bổ ích can thận, thanh nhiệt, sáng mắt.

Bổ sung rau củ quả

Ít người biết, nước dâu tằm cũng được sử dụng như một loại nước uống của những người mắt mờ. Điều này chứng tỏ, dân gian đã thấy hiệu quả của lá dâu trong việc cải thiện thị lực.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh được, các bộ phận của cây dâu tằm đều có những dưỡng chất chống sự oxy hoá của tế bào. Đặc biệt quả dâu tằm, không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn rất giàu các chất chống oxy hoá cho đôi mắt.

Với công nghệ hiện đại, một dưỡng chất tổng hợp từ tự nhiên, cụ thể là các loại quả họ berry gồm: dâu tằm, dâu tây, việt quất, mâm xôi có tên là Superberry hiện là thành phần quan trọng trong thực phẩm chức năng dành cho mắt pms-SuperMaxGO. Sản phẩm này không chỉ mang đến những dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh mắt nói chung và bệnh quáng gà nói riêng rất hiệu quả.

T.H

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
công ty kế toán dịch vụ