Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Những bệnh, tật mắt dễ mắc nhất

9:20 AM | 25/05/2015

Thường xuyên phải hoạt động với cường độ cao, đôi mắt chúng ta chỉ nghỉ ngơi khi chúng ta đi ngủ. Mặt khác, mắt thường xuyên tiếp xúc mới những loại môi trường khác nhau nên rất dễ mắc phải những bệnh tật gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của chúng ta. Dưới đây là 5 bệnh, tật mà mắt người dễ mắc nhất.

Đục thủy tinh thể

Cái tên quen thuộc này được “xướng” lên có lẽ không khiến ai ngạc nhiên. Đục thủy tinh thể là một trong những căn bệnh phổ biến về mắt nhất hiện nay. Đục thủy tinh thể thường diễn ra ở người có tuổi, tuy nhiên, một số trường hợp người trẻ cũng bị mắc, nguyên nhân là do tiếp xúc với tia cực tím hoặc dùng thuốc trong thời gian dài. Mắt của chúng ta có một thấu kính lồi, lọc ánh sáng đi vào mắt gọi là thủy tinh thể. Khi thủy tinh thể bị đục tức là ánh sáng đi qua thấu kính này sẽ bị giảm, do đó khiến mắt không nhận đủ ánh sáng từ vật truyền đến dẫn đến thị lực giảm sút.

Bệnh về võng mạc

Bệnh võng mạc thường được gây ra bởi hai yếu tố - tiểu đường và do thói quen của mắt.

Đối với bệnh tiểu đường, các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc mắt sẽ bị hàm lượng đường quá cao trong máu phá hủy khiến mắt có thể bị mù lòa.

Đối với thói quen của mắt, nếu không biết cách bảo vệ đôi mắt thì bạn sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh tách võng mạc. Nguyên nhân là do dịch lỏng tràn vào các hố hoặc nước mắt trong võng mạch khiến võng mạc bị tách khỏi các lớp phía dưới. Bệnh rất dễ dẫn đến mù lòa bởi các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng.

Cận

Đây là một tật về mắt phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên. Cận thị là tật khiến mắt nhìn được ở gần nhưng lại không thể nhìn thấy các vật ở xa. Để khắc phục triệu chứng bạn phải đeo kính hoặc phẫu thuật lasik. Cận thị có yếu tố di truyền nên nếu có người nhà mắc thì bạn rất dễ bị mắc theo.

Tăng nhãn áp

Xảy ra khi dịch lỏng trong nhãn cầu tăng cao, gây áp lực lên các dây thần kinh mắt, bệnh này có thể dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp có hai loại: góc độ đóng và góc độ mở. Theo đó, nếu bị mắc tăng nhãn áp góc độ mở thì các triệu chứng thường không có cho đến giai đoạn cuối. Còn ngược lại, tăng nhãn áp góc độ mở thì có thể nhận ra bằng các triệu chứng đau mắt, đỏ mắt, đau đầu buồn nôn, thị lực mờ hoặc thấy hào quang khi nhìn.

Bệnh liên quan đến tuyến giáp

Thyroid Eye Disease (TED) là bệnh về mắt do tuyến giáp chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên. Bệnh nhân (TED) thường thấy hoa mắt, nhãn cầu lồi ra, mí mắt sưng vù và thị lực mờ hoặc nhìn một hoá hai. Triệu chứng thường thấy là mắt đỏ, chảy nước mắt và cảm giác có sạn trong mắt cũng sẽ xuất hiện.

Nguyễn Lâm

có thể bạn quan tâm

Tiêu điểm

Chuyên đề

bksk
bksk

Bài viết quan tâm nhất

Bệnh thường gặp

Nhiều vấn đề về sức khỏe nảy sinh từ cuộc sống thường ngày. Tìm hiểu ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng bệnh

Tìm hiểu ngay
banner-ads
Đầu trang
kế toan thuế