Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Mẹo nhỏ giúp đánh bay hội chứng máy tính

10:09 AM | 10/12/2015

Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, khoảng 75% người sử dụng máy vi tính gặp phải các rối loạn các chức năng thị giác hay còn gọi là hôi chứng máy tính. Hiện nay, hôi chứng này đang gia tăng rất nhanh tại Việt Nam, đặc biệt là các cô nàng làm việc trong văn phòng, ngồi lâu trước máy tính. Vậy làm sao để phòng tránh hội chứng này?

Hôi chứng máy vi tính là gì?

Hội chứng máy tính là hội chứng gây ra những rối loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, không nghỉ trên 2-3 giờ.

Biểu hiện là căng hay mỏi mắt, khô và rát mắt, chói sáng, nhìn mờ thoáng qua. Những triệu chứng thường đi kèm với các rối loạn của cột sống như: đau lưng, mỏi cơ…

Nguyên nhân dẫn đến hôi chứng máy tính

Do mỗi lần tập trung nhìn màn hình, số lần chớp mắt sẽ giảm từ 14 lần/phút xuống chỉ còn 5-6 lần/phút, làm cho nước mắt tiết ra trong mỗi lần chớp không đủ để bôi trơn bề mặt nhãn cầu nên mắt bị khô.

Mặt khác, khi tiếp xúc với máy tính, mắt có khuynh hướng mở to hơn để tập trung nhìn nên cũng mau khô hơn, không đủ độ trơn để loại sạch bụi ra khỏi mắt. Thông thường cứ 10 giây, lớp phim nước lại vỡ ra, bay hơi và mắt sẽ tái tạo một lớp mới bao phủ trên nhãn cầu. Tuy nhiên, với người bị khô mắt, chưa đến 10 giây lớp phim này đã vỡ ra trong khi mắt lại chưa kịp tái tạo lớp mới.

Trong trường hợp, máy tính để quá cao hoặc quá gần, thiếu hoặc thừa ánh sáng càng làm cho những hội chứng về mắt do máy tính trầm trọng hơn.

Một số mẹo nhỏ giúp đánh bay hội chứng máy tính

- Áp dụng nguyên tắc 3B (Break – Blink – Breathe), nghĩa là nghỉ ngơi – chớp mắt và thở sâu. Chớp mắt thường xuyên để tránh cho mắt khỏi khô. Thông thường bạn nên chớp khoảng 15 lần/phút

- Mỗi 20 phút ngưng nhìn vào máy vi tính, nhìn ra xa khoảng 20 bộ (6m) một lúc khoảng 20 giây.

- Sử dụng thực phẩm chức năng như pms-SuperMaxGO cũng là một phương pháp hiệu quả để có đôi mắt khỏe. Bên cạnh đó, các dưỡng chất như vitamin, lutein và zeaxanthin… có trong pms-SuperMaxGO còn phù hợp với người tiếp xúc thường xuyên với máy tính, sách báo, người có biểu hiện khô mắt, nhức mắt và mỏi mắt.

- Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi cảm thấy mắt bị khô

- Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy vi tính ở mức độ phù hợp.

- Người thường dùng máy vi tính nên để màn hình cách mắt tối thiểu 50 - 60 cm và dưới tầm mắt 10-20 độ.

- Thường xuyên tập thể dục cho mắt: Nhìn một vật ở xa trong 10-15 giây, sau đó nhìn một vật ở gần 10-15 giây, lặp lại 10 lần. Bài tập này rất có ích cho những cô nàng hay nhìn vào màn hình máy vi tính lâu.

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
kế toán hà nội