Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Lý do cơ thể cảm thấy khó chịu khi uống sữa là gì?

4:59 PM | 25/06/2018

Những lý do cơ thể cảm thấy khó chịu khi uống sữa không phải ai cũng có thể biết được để điều chỉnh hàm lượng cũng như loại sữa mà mình đang sử dụng hàng ngày giúp cơ thể có được sức khỏe tốt nhất.

Đối với sức khỏe, sữa được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Trẻ sơ sinh cần hoàn toàn sữa mẹ để phát triển và tăng trưởng trong những tháng đầu đời. Trẻ em và người trưởng thành thì cần các loại sữa khác nhau để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi uống sữa xong, cơ thể lại cảm thấy không được ổn cho lắm.

Dưới đây sẽ chia sẻ những lý do cơ thể cảm thấy khó chịu khi uống sữa.

Kém dung nạp đường lactose

Ly do co the cam thay kho chiu khi uong sua la gi?

Nếu bạn thuộc nhóm người không dung nạp đường lactose thì sẽ bị khó chịu ở đường tiêu hóa.

Đối với người châu Á, đây là một vấn đề khá phổ biến. Chính là do cơ thể của bạn không có đủ lượng lactase - loại men giữ vai trò “bẻ gãy” đường lactose vốn có trong sữa thành hai phân tử đường glucose và galactose để máu có thể dễ dàng hấp thu.

Đối với loại sữa có chứa đường lactose, sự thiếu hụt lactase sẽ gây nên triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, việc này sẽ diễn ra vài giờ sau sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Triệu chứng và mức độ khó chịu sẽ là khác nhau tùy theo lượng lactose mà bạn đưa vào cơ thể. Đối với tình trạng nhẹ, thì bạn sẽ chỉ thấy có cảm giác đầy hơi, khó chịu, bồng bềnh trong dạ dày. Nếu nặng hơn thì bụng sẽ bị đau quặn, cảm giác buồn nôn, tiêu chảy và cơ thể mệt lả. Khi lượng lactose được cơ thể đào thải hết ra ngoài thì các triệu chứng khó chịu sẽ giảm dần và biến mất.

Nếu như trước đây, một người có thể uống sữa bình thường không có vấn đề gì, nhưng khi uống sữa trở lại vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này do thói quen không uống thường xuyên, cơ thể không sản xuất đủ lượng men lactase lúc này. Hoặc khả năng tiêu hóa giảm trong khi mắc bệnh cũng sẽ gây nên cảm thấy khó chịu khi uống sữa.

Không dung nạp đạm sữa bò

Triệu chứng xảy ra khi cơ thể không dụng nạp đạm sữa bò có thể giống như bất dung nạp đường lactose hoặc đi kèm với những vết mẩn ngứa, chảy mũi, khò khè.

Khi lần đầu cho trẻ uống sữa bò mà bị dị ứng là bạn đã có thể phát hiện ra. Bạn có thể dùng sữa đạm thủy phân hoặc sữa đạm từ đậu nành để thay thế.

Sữa không đảm bảo an toàn

Sữa không đảm bảo an toàn cũng là nguyên nhân gây khó chịu khi uống

Nếu như không đảm bảo vệ sinh, sữa có thể là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bạn nên uống sữa ngay sau khi mở nắp và chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và sữa cũng được chọn mua từ các cơ sở sản xuất uy tín, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng, bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Không quen uống sữa

Khi chưa từng uống sữa, thì cũng như các thực phẩm khác, người dùng vẫn có thể cảm thấy khó chịu do chưa quen với mùi vị. Do yếu tố tâm lý không muốn thử món ăn, thức uống mới nên sẽ xuất hiện những triệu chứng khó chịu, nôn nao.

Nếu không thể uống sữa thì phải làm sao

1. Tìm kiếm những sản phẩm sữa không chứa thành phần lactose

Sử dụng các loại sữa phù hợp với cơ thể để hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn.

Trong thực tế, vì lý do cơ thể không dung nạp được lactose mà không thể uống sữa là một cách nói không chính xác, vì những người như vậy thực sự là họ không thể uống sữa, nhưng đó là loại sữa có chứa lactose.

Bạn hoàn toàn sẽ không gặp vấn đề về dị ứng hoặc đau bụng vì bạn có thể tìm kiếm và sử dụng các loại sản phẩm sữa không có chứa thành phần lactose.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm sữa được giới thiệu đặc biệt dành riêng cho những người không dung nạp lactose.

2. Thay đổi cách uống sữa

Sẽ không phải là việc quá nghiêm trọng nếu bạn rơi vào nhóm người không dung nạp lactose, bạn có thể tránh các hiện tượng khó chịu cho cơ thể bằng cách thay đổi cách uống sữa và giảm nồng độ lactose để tránh tiêu chảy.

Chẳng hạn như khi uống sữa nên ăn kèm theo một số thực phẩm có nguồn gốc từ bột mì , yến mạch như bánh mì hoặc ngũ cốc để đạt được hiệu quả giúp pha loãng nồng độ lactose của sữa, từ đó có thể làm giảm sự kích thích của lactose lên thành đường ruột.

Hy vọng rằng với những lý do cơ thể cảm thấy khó chịu khi uống sữa được chia sẻ ở trên, bạn đã có cách xử lý riêng cho mình để không gặp trục trặc khi sử dụng loại thực phẩm được cho là rất tốt cho cơ thể này.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
dich vu tai chinh