Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Hai bệnh nhân tại Nha Trang và TP.HCM dương tính Zika

11:17 AM | 05/04/2016

Cuộc họp đang diễn ra tại Bộ Y tế sáng nay 5-4, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, công bố hai bệnh nhân Việt Nam đã dương tính với Zika.

Hai trường hợp gồm một bệnh nhân nữ 64 tuổi trú tại P. Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa và một bệnh nhân nữ 33 tuổi trú tại P. Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM.

Bệnh nhân ở Khánh Hòa xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính. Còn trường hợp tại TP.HCM xét nghiệm tại Viện VSDT TƯ từ ngày 2-4  và trường ĐH Nagasaki đặt tại viện ngày 4-4 cũng cho kết quả dương tính.

Hai tỉnh sẽ sớm công bố dịch theo quy mô xã phường theo quyết định của Thủ tướng chính phủ quy định điều kiện công bố dịch và hết dịch truyền nhiễm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sáng nay đã đi TP.HCM, triển khai các biện pháp chống dịch tại TP.HCM.

Tổ chức y tế khuyến cáo ngày càng có bằng chứng virus Zika lây truyền qua đường tình dục, khuyến cáo các cặp vợ chồng và bạn tình thực hiện tình dục an toàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trưa nay 5-4 sẽ đi Khánh Hòa để kiểm tra ổ dịch vì đây là địa phương có lượng khách du lịch lớn.

Thứ trưởng Long cho biết: "Chúng tôi đã mở rộng giám sát, triển khai các hoạt động phòng chống từ trước khi có bệnh nhân tại Việt Nam.

Qua điều tra, bệnh nhân Khánh Hòa không có tiền sử đi nước ngoài. Bệnh nhân nữ ở TP.HCM đang có thai 8 tuần. Chồng bệnh nhân này đang làm việc tại Malaysia, xung quanh gia đình bệnh nhân có người ốm.

Giải mã trình tự gen phát hiện virus tương đồng chủng Asean và Trung quốc, gần với chủng Trung quốc hơn".

Đại diện WH, tổ chức y tế thế giới phát biểu:"WHO đánh giá Zika lây lan nhanh từ 2015. Tính từ 2007 có 61 quốc gia công bố có dịch do virus Zika. Cách đây 2 tuần WHO và Bộ Y tế đã có khảo sát nguy cơ lây lan đến Việt Nam. Zika đã lây lan ở các nước láng giềng như Lào, Malaysia. Nỗi lo lắng nhất là phụ nữ có thai và dự định mang thai, do có nguy cơ dẫn đến chứng đầu nhỏ. Hai bệnh nhân Việt Nam lây qua đường muỗi truyền".

Thứ trưởng Long cho biết: "Chúng tôi đã lấy mẫu máu bệnh nhân có biểu hiện, chưa cần bệnh nhân vào viện như trước, và giám sát tại cộng đồng tại các khu vực có mật độ muỗi cao".

Ông Trần Danh Cường, PGĐ BV Phụ sản TƯ trả lời về nguy cơ mắc hội chứng não bé. Theo đó, hội chứng đầu nhỏ do 3 nguyên nhân, gần đây có thêm nguyên nhân do virus Zika. Có thể phát hiện hội chứng này qua siêu âm đo chu vi vòng đầu thai nhi, siêu âm hai tuần một lần kể từ khi phát hiện bệnh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: Xét nghiệm hiện nay là miễn phí cho các trường hợp có chỉ định.

Theo Tuoitre

Đầu trang
dich vu ke toan uy tin