Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • 4 loại thực phẩm chuyên gia chống độc không bao giờ dám động đũa

4 loại thực phẩm chuyên gia chống độc không bao giờ dám động đũa

10:00 AM | 01/02/2016

Hàu sống, thịt nấu chưa chín kỹ hay rau quả cắt sẵn,... là những loại thực phẩm dễ khiến con người bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, ở nước này mỗi năm có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh do thực phẩm. Ước tính có khoảng 128.000 người phải nhập viện và khoảng 3.000 người chết vì ngộ độc thực phẩm.

Trong một bài báo gần đây đăng trên Tạp chí Food Poison, 4 loại thực phẩm độc hại đã được liệt kê ra và bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn hoàn toàn.

1. Thực phẩm đã cắt hoặc rửa sạch trước

Chuyên gia chống ngộ độc thực phẩm Bill Marler cho rằng bạn không nên ăn bất kỳ loại thực phẩm nào đã được cắt gọt, rửa sạch sẵn.

Mặc dù việc những lát táo, những mớ rau đã được rửa sạch rồi đóng gói cẩn thận sẽ mang lại sự thuận tiện nhưng Marler lại cho rằng chúng sẽ gây bệnh dịch hạch. Những thực phẩm này có nhiều khả năng bị nhiễm bẩn nhiều hơn trong quá trình xử lý và người khác chạm vào, vì vậy hãy mua những thực phẩm chưa rửa và các loại trái cây chưa cắt gọt.

2. Những loại rau mầm chưa nấu chín

Cỏ linh lăng, cỏ ba lá và củ cải mầm đang ngày càng xuất hiện nhiều trong các cửa hàng tạp hóa nhưng Marler khuyên bạn không nên ăn chúng khi chưa được nấu chín. Vi khuẩn E. coli và salmonella có thể ẩn náu trong các loại rau nhỏ này, khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh.

3. Thịt đỏ nấu chưa đủ chín

Nếu miếng thịt khi vớt ra vẫn có những dòng nước màu đỏ rỉ ra trên đĩa, bạn cần đun kỹ lại ngay lập tức. Những miếng thịt này dễ khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, nhất là khi nó từng bị rơi xuống đất. Nếu thịt không được nấu chín kỹ lưỡng, nó có thể gây ra tình trạng ngộ độc do E.coli và salmonella, cũng như các bệnh do vi khuẩn khác.

4. Hàu sống

Hàu có thể là một chất kích thích khả năng tình dục rất tốt nhưng lại khá nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thông thường mọi người ăn hàu sống chỉ bằng cách vắt chanh, ăn với mù tạt. Nhưng nếu gặp phải hàu sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, rất có thể bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Vào năm 2008, Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng Mỹ đã khẳng định cá và sò, ốc là nguyên nhân số một gây ra các bệnh về thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm hải sản cũng đang ngày càng gia tăng. Một báo cáo năm 2015 cho thấy ngộ độc do ăn hàu đã tăng lên con số khổng lồ 52%. Trong đó, vibrio là một trong những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nhất. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng khoảng một nửa số người bị nhiễm vi khuẩn này đã tử vong.

Theo Congluan

Đầu trang
dich vu ke toan